05 dạng bào chế của mỹ phẩm giúp chị em lựa chọn phù hợp cho làn da của mình

Chị em nào mới bắt đầu tập tành skincare nhưng chưa biết chọn dạng bào chế nào cho làn da của mình không? Cùng tham khảo bài viết dưới này của

1. Mỹ phẩm bào chế dạng mỡ

 Dạng mỡ thì hàm lượng mỡ rất là cao. Ví dụ như các loại mỡ kháng sinh bôi, loại kem mỡ hay loại oil tự nhiên chúng ta dùng dưỡng ẩm hoặc các loại dầu (dầu dừa) để dưỡng ẩm cho tóc. Các loại dưỡng ẩm dạng mỡ thì hàm lượng lipid khoảng 70 – 80% trở lên. Dung dịch rất đặc, bôi cảm giác nhờn dính và dễ bết. Đồng thời trong các loại dưỡng ẩm có nhiều oil (đặc biệt là oil axit béo bão hòa và axit béo no) là loại dễ gây bít tắc nhất. Do đó da dầu mụn tuyệt đối nên tránh các loại oil nói chung.

2. Mỹ phẩm bào chế dạng cream

Dạng này sẽ lỏng hơn oil một chút vì có thêm 10 – 20% nước mix kèm vào trong cream. Các loại mỡ được mix trong dạng cream thì đều là các oil tan được trong nước hoặc là loại nhũ hóa. Khi dùng cream thì bôi lên da hấp thu rất nhanh. Hàng rào bảo vệ da của mình bản chất chính là lipid, axit béo, chrolesteron. Do đó, dầu với dầu hòa tan dễ với nhau. Nên khi bôi dạng cream vào da cảm giác rất là mềm mịn. Đối với da dầu mụn có thể dùng cream hoặc không. Ưu điểm của cream là làm da thẩm thấu được nhiều dưỡng chất hơn. Ví dụ như vitamin A, vitamin E, vitamin D, các nhóm có vitamin tự nhiên tan trong dầu.

3. Mỹ phẩm bào chế dạng lotion

Là dạng trung gian giữa loại gel và loại cream, lotion có thể phù hợp với cả da dầu mụn cũng như da khô. Đặc tính của lotion là ít bị bít tắc hơn, đồng thời là có thêm lượng oil nồng độ từ 30 – 40%. Oil này giúp da có khả năng mềm mịn, đồng thời có khả năng dưỡng ẩm tốt hơn và ít gây bít hơn. Nếu làn da dầu mụn nhưng thiên khô nhiều hơn thì lotion là lựa chọn tốt nhất với da dầu. 

4. Mỹ phẩm bào chế dạng gel

Nếu làn da không quá dầu, tình trạng mụn không quá nặng, da không quá khô thì ưu tiên sử dụng dạng này. Dạng gel có hàm lượng nước cao hơn và hàm lượng dầu gần như là không có. Thường dạng gel sẽ mix thêm dạng alcohol hay axiton…những loại bay hơi nhanh hơn. Dạng gel khi bôi lên da cực kỳ mát, đem lại cảm giác thư giãn và đối với làn da dầu mụn cảm giác cực thích. 

Bạn có tò mò tủ đồ mỹ phẩm của Bác sĩ Hiếu các dạng mỹ phẩm nào không? Xem tại đây nhé: https://www.youtube.com/watch?v=Wbdj2z_bJx8&t=9s

5. Mỹ phẩm bào chế dạng serum hoặc dạng xịt

Đây là dạng thoáng nhất trong tất cả các loại sản phẩm. Dạng serum được khuyến cáo là dùng cho da mụn vì đặc tính serum có thành phần hút ẩm, và không có dầu dưỡng đi kèm nên không gây bít tắc da, giúp cấp ẩm tự nhiên tốt cho da. Tuy nhiên, serum giống như con dao hai lưỡi. Vì đặc tính serum là hút ẩm, khi bôi lên da thì ngoài việc hút ẩm từ môi trường tự nhiên, thì nó cũng hút ẩm từ chính làn da của mình. Khi bôi serum thì ngoài việc cấp ẩm nhanh thì đồng thời làm da khô nhanh hơn nếu không có thêm các loại dưỡng ẩm mà có khả năng dưỡng ẩm sâu hơn như lotion hoặc cream.

Xem thêm về cách lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da của bạn tại đây: http://bacsihieu.vn/tu-my-pham-cua-bac-si-chua-bao-gio-chon-de-hon-the/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *