Serum C, viên uống C, este C,… Có 5 điều sau bạn cần biết khi dùng vitamin C để tránh bị choáng ngợp. Và tránh phải lầm tưởng khi dùng vitamin C trong skincare không đáng có khiến cho da mình tệ hơn và xấu hơn. Tìm hiểu trong bài viết này cùng bác sĩ Hiếu nhé!

Điều số 1: Vitamin C chỉ nên dùng tối đa 2 tháng  trong một lọ sản phẩm

Điều này dễ gây mâu thuẩn vì có những sản phẩm các bạn có thể dùng lâu hơn 2 tháng. Nhưng ở đây ý của các sĩ Hiếu là serum vitamin C được đặt trong 1 lọ serum. Và hằng ngày các đều cần mở nắp ra. Tại sao mình cần dùng trong khoảng 2 tháng thôi? Vì khi dùng vitamin C, nó sẽ bị oxy hóa theo thời gian.

Và nếu bạn dùng vitamin C mở nắp lâu quá thì vitamin C nó sẽ bị oxy hóa thành Acid Gluconic. Hiệu quả của nó sẽ không còn cao nữa, rất là thấp. Do đó các bạn có thể nhận biết bằng cách màu của dung dịch sẽ chuyển sang màu vàng sẫm. Ngửi ngùi có cảm giác như quả cam, quả quýt bị ôi thiu, đổi mùi, mùi sẽ tương tự như vậy. Mùi của vitamin C khác với của acid gluconic nên sau khi dùng 1 thời gian. Đối với các bạn quen với mùi vitamin C thì các bạn sẽ dễ nhận thấy điều này.

Điều số 2: Serum C sẫm màu không còn hiệu quả?

Phần này dành cho những bạn mua phải sản phẩm nhưng không dùng, hoặc bị quá hạn rồi. Nên nếu nó chuyển sang màu vàng sẫm thì tuy vẫn có hiệu quả, nhưng thực tế là rất thấp. Vì bản chất của nó đã chuyển sang acid gluconic. Một đặc điểm hay dù vitamin C hay dạng acid khi bị chuyển hóa. Thì khi bôi lên da thì khi bôi lên da nó vẫn sẽ hút ấm rất tốt. Làm cho da của bạn căng mịn. BS Hiếu cũng sử dụng vitamin C rất nhiều. Cảm giác da mình rất là căng, như là khi sờ vào nhung. Nên là nếu quá hạn thì vẫn có thể dùng.

Điều số 3: Serum C mà bị chuyển sang màu vàng sậm nhanh là serum lởm

Đây là 1 lầm tưởng của rất nhiều bạn. Khi mua về mà thấy bị chuyển sang sẫm nhanh thì nghĩ nó là hàng kém chất lượng. Thực tế không phải thế, thực tế là nếu dung môi đi kèm không có chất bảo vệ thì vitamin C rất dễ bị oxy hóa, hoặc là nguyên lý mình dùng công thức bọc. Hay là chuyển dạng thành este hay là có thêm vitamin E, hay là có thêm PH, hoặc hạ độ pH.

Rất nhiều thủ thuật để C lâu hỏng hơn, thực tế nó là sản phẩm lởm là không đúng. Chỉ là sản phẩm này không mix kèm vitamin C với các chất giúp cho vitamin C được bảo quản lâu hơn thôi. Khi các bạn mua các loại serum vitamin C giá rẻ. Thì việc nó không có đủ công thức bảo quản là việc bình thường.

Theo quan điểm của BS Hiếu, khi dùng vitamin C thì mình nên đầu tư một chút. Còn những nhóm khác có thể giảm bớt, như tẩy trang, sữa rửa mặt. Vì ai cũng có thể dùng srm mà không cần loại quá xịn.

Điều số 4: Skincare bằng Serum C làm trắng da thần tốc

Thực tế khi bạn skincare bằng serum vitamin C không làm trăng da thần tốc. Thực tế nếu mới bôi da còn cảm giác vàng vàng hơn. Vì cái bản chất serum vitamin C khi bôi lên da, lúc bắt đầu lấy ra nó màu vàng trong, nhưng khi bạn thoa lên da, có thể buổi sáng thoa, buổi trưa nó chuyển sang màu vàng là điều bình thường. Vì cái màu serum vitamin C nó bị oxy hóa thành màu vàng. Nhiều bạn cảm thấy da xạm đi sau khi bôi vitamin Csau một vài giờ bôi, nhất là vào buổi sáng, bản chất đây chỉ là hiện tượng oxy hóa vitamin C thông thường.

Nếu sử dụng cả sáng tối thì hiệu quả tốt hơn, và nếu như dùng buổi tối mà các bạn bị mụn, thì rất là khó kết hợp giữa vitamin C là BPO hoặc là Retinol, vì khi kết hợp, da mà yếu thì rất dễ bị kích ứng.

Thực tế thay vì làm trắng, vitamin Csẽ làm sáng da, và thay vì làm sáng da nữa thì nó giúp chống oxy hóa và chống gốc tự do.

Điều số 5: Serum vitamin C bắt buộc phải có trong skincare?

Khi các bạn skin care, vitamin C cũng không phải là cái bắt buộc mà chúng ta phải dùng. Nhưng các bạn nên sài, vì nếu dùng càng lâu dài thì da các bạn càng ổn nhiều hơn.

Kinh nghiệm BS: Nếu như bạn không đủ tài chính mua vitamin C đắt tiền quá thì mua loại rẻ hơn cũng được. Vì C và Retinoic nếu như các bạn dùng lâu dài thì cái hiệu ứng mình thu được rất là lợi.

Chúc các bạn thành công! Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc các bạn có thể ib qua fanpage Bác sĩ Hiếu để được tư vấn chi tiết về tình trạng da của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *