ăn hoa quả mùa hè lên mụn

Ăn hoa quả mùa hè lên mụn và cách khắc phục| Dr Hiếu

Ổi, vải, mít, nhãn, xoài,.. cứ ăn hoa quả mùa hè lên mụn rất nhiều. Vậy thực tế những loại quả này có lên mụn không. Và cách ăn các loại hoa quả mùa hè mà không lên mụn.

Ăn hoa quả mùa hè lên mụn thường xảy ra với những quả nào?

Khi mà đến mùa hè mà không ăn dưa hấu,mận, xoài hoặc các loại quả thì đúng là lãng phí đúng không. Trong khi các loại quả có rất nhiều vitamin để các bạn đỡ phải bổ sung bằng đường uống. Nhưng cứ ăn thì mọc mụn, ăn là mọc nhọt ở đầu, lên mụn ở mặt. Thì làm thế nào để không lên mụn, cùng tìm hiểu nhé

Quả vải

Tại sao mà ăn hoa quả mùa hè lên mụn nói chung và quả vải lên mụn nói riêng. Trong vải có gì mà lại lên mụn? Bác sĩ Hiếu đã tổng kết được, trong vải có nhiều flavonoid, đây là một loại vitamin nhóm P.

Thứ hai đó là có nhiều cái polyphenol phân tử thấp. Các hoạt chất này trong vải giúp chống oxy hóa và chống gốc tự do. Nó ăn vào thì tăng lợi ích cho cơ thể hơn, làm trẻ hóa và chống lão hóa.

Nghe thì đúng là ok đúng không? Nhưng cái flavonoid là hoạt chất tạo màu cho quả nữa. Nên là có nhiều loại quả có màu khác nhau. Đặc biệt trong vỏ vải cũng có nhiều hoạt chất. Thế thì cái lý do nào khiến ăn vải lên mụn. Người ta làm một cái bảng công thức, khi ăn vải thì rất là ngọt. Cái đường trong hoa quả chỉ số glycemic không cao nhưng trong quả vải có từ 50% đến 57%, đây là mức độ trung bình. Mỗi một lần các bạn ăn khoảng nửa cân đến một cân thì các bạn thử tính xem mình nạp vào bao nhiêu gam đường.

Ăn quá nhiều vải thường lên mụn

Lý do ăn vải mà lên mụn là do các bạn bổ sung quá nhiều đường. Mà khi các bạn ăn nhiều đường sẽ làm tăng hàm lượng hormone insulin và gây ra loại thể mụn là làm tăng chỉ số đường huyết. Cho nên là, nguyên nhân chính vải gây ra mụn là do ăn quá nhiều. Nếu như ăn vải các bạn nên bổ sung ít một thôi. Một ngày chỉ khoảng 5 quả.

Mít

Trong mít có gì hay? Đây là bảng thành phần trong mít, có nhiều vitamin A,C, canxi, sắt, isoflavones, niacinamide, nhôm,.. và nhiều chất dinh dưỡng khác. Mít đương nhiên có nhiều vitamin, đặc biệt là các loại quả màu vàng hoặc cam có nhiều vitamin A. Khi ăn mít có thể tăng cường thị lực, làm cho mắt mình sáng hơn, tăng cường sức đề kháng.

Mít cũng là loại quả có hàm lượng đường cao

Tại sao ăn mít lại lên mụn? Hàm lượng nước ở trong mít nó còn ít hơn cả trong vải. Vải có hàm lượng nước từ 80% đến 90%. Còn mít thì nước ít hơn rất nhiều, vì vậy lượng đường bạn ăn vào cơ thể từ mít còn lớn hơn cả vải. Tuy nhiên, mít lại nhiều chất xơ lớn hơn nên khi ăn mít thì chỉ số glycemic cũng tương đương hoặc cao hơn chút.

Một lần ăn mít các bạn cũng ăn tầm cả rổ. Đó chính là lý do vì sao ăn hoa quả mùa hè lên mụn, là do các bạn ăn quá nhiều.

Quả mận

Mận thì đâu có ngọt và có rất ít mận ngọt. Phần đa là ít chua. Với chị em thì là ít chua nhưng với anh em thì mận là rất chua. Thế thì tại sao ăn mận lại lên mụn, mà mận thì đâu có nhiều đường. Cái lý do chính để khi ăn quả chua hay quả ngọt cũng lên mụn thì sau này các bạn ăn quả roi cũng thế nhé. Ăn hoa quả mùa hè lên mụn dù bất kỳ loại quả nào cách giải thích cũng tương đương.

Ăn mận thường xuyên khiến nổi mụn viêm

Khi mà các bạn ăn hoa quả thì hầu hết đó là dung dịch ưu trương. Tức là hàm lượng đường hoặc hàm lượng chua nó cao hơn. Và khi mất cân bằng nội môi, ví dụ các bạn đang khát mà uống nước ngọt thì khát hơn. Vì khi đó cơ thể bị mất nước, thế nên ăn hoa quả ngọt các bạn đi vệ sinh rất nhiều. Chẳng hạn các bạn ăn đồ ngọt thì cơ thể mất nước. Lúc mất nước thì da mình nhờn và đổ dầu nhiều hơn. Ăn vải hàm lượng đường cao thì cơ thể mình bị trút nước và mất nước đi. Thế nên tại sao khi ăn các loại quả này mặt bạn đổ bóng nhẫy dầu.

Khi ăn mận, hàm lượng chua rất cao. Chúng ta cần bổ sung thêm nước để làm loãng cái nồng độ hơn, hạn chế mất nước. Nếu mất nhiều nước thì da khô hơn, môi khô hơn, da đổ nhiều dầu hơn. Hàm lượng của lượng dầu trong tuyến bã cô đặc hơn gây bít tắc cổ nang lông. 

Cách khắc phục khi ăn hoa quả mùa hè lên mụn

Ăn quá chua hoặc ngọt thì tuyến bã bị đặc, khả năng thoát dầu thoát hơn. Chính vì thế mà lên mụn trứng cá. Một trong những nguyên nhân chính là do các bạn uống quá ít nước khi ăn hoa quả. Ăn no rồi thì các bạn uống rất ít nước.

Cách để hạn chế việc lên mụn khi ăn hoa quả đó là hãy tăng cường uống nước. Nhớ bổ sung nhiều nước hơn nếu không muốn bị lên mụn.

Hãy nhớ rằng dù ăn hoa quả vẫn phải bổ sung đủ nước. Nếu cảm thấy mặt mình bóng và đổ nhiều dầu hơn hãy tăng cường thêm nước, làm sạch sâu, tẩy da chết kỹ, dùng retinoid thì mụn không tái phát đâu. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *