Cách phối hợp Retinol và BHA hiệu quả trong skincare

cach-phoi-hop-retinol-bha-hieu-qua-trong-skincare

Retinol giảm dày sừng da, chống lão hóa. BHA làm giảm tiết dầu, thông thoáng lỗ chân lông, giảm mụn đầu đen. Vậy kết hợp Retinol và BHA như thế nào để hạn chế kích ứng mà vẫn có hiệu quả chăm sóc da? Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu nhé!

Tại sao nên kết hợp Retinol và BHA?

Khi bạn kết hợp Retinol và BHA thì bạn sẽ nhận được 2 hiệu quả: Chống lão hóa và giảm bít tắc cổ nang lông, giảm nhờn mụn. Khiến da vừa căng mịn, vừa bớt mụn. Tuy nhiên, khi kết hợp 2 chất này trong cùng một routine cũng có nhiều rủi ro đáng lưu ý.

Tại sao nên kết hợp Retinol và BHA?
Tại sao nên kết hợp Retinol và BHA?

Rủi ro khi kết hợp Retinol và BHA?

Mặc dù mang đến nhiều hiệu quả làm đẹp cho làn da nhưng khi kết hợp BHA và Retinol vẫn có thể gây ra nhiều tình trạng không mong muốn như kích ứng, đỏ da, bong tróc… Nếu bạn kết hợp sai cách thì không những khiến da không ổn định mà còn khiến da bạn tệ hơn.

Các dạng Retinol và BHA nên áp dụng

Chúng ta nên chọn BHA và Retinol ở dạng nào?

Retinol thường được bào chế ở dạng cream, lotion, ointment. Bác sĩ khuyến khích các bạn dùng Re ở dạng lotion hoặc cream, tuy nhiên cream thì không quá tối ưu cho những bạn da dầu.

BHA có rất nhiều dạng bào chế. Như là dạng toner được thấy ở những loại BHA trong dung môi cồn. Có thể BHA ở dạng lotion hoặc serum. Bác sĩ Hiếu khuyến cáo các bạn sử dụng BHA được bào chế trong nền cồn hoặc BHA lotion có nồng độ từ 2% trở xuống.

Các dạng Retinol và BHA nên áp dụng
Các dạng Retinol và BHA nên áp dụng.

Retinol và BHA sẽ kết hợp như thế nào?

Sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế những phản ứng không mong muốn và giúp hiệu quả của sản phẩm rõ rệt hơn, da cải thiện nhanh hơn.

Cách 1: BHA buổi sáng, Retinol buổi tối.

Đây là cách bác sĩ Hiếu rất thích. Tuy nhiên, các bạn nhớ rằng để kết hợp 2 loại này thì điều kiện là bạn phải dùng Retinol tối thiểu từ 3 tháng trở lên. Hoặc là đã từng dùng BHA tối thiểu từ 3 tháng trở lên. Có những bạn phải dùng 6-9 tháng mới ok. Hãy theo dõi làn da sử dụng BHA hoặc Retinol trong 1-2 tháng mà không bị kích ứng thì các bạn mới nên kết hợp hai chất này. Còn khi mà bạn chưa bắt đầu với chất nào mà kết hợp ngay thì nguy cơ kích ứng là rất cao.

Routine sáng: Tẩy trang dạng nước – Serum HA (đợi gần khô sẽ thoa BHA) – BHA từ 2% trở xuống* – Dưỡng ẩm – KCN.

*Bạn có thể cân nhắc nếu BHA base cồn thì phải đợi serum HA khô hẳn rồi mới bôi lên da. Nếu bạn chọn BHA dạng lotion thì có thể chôi chồng lên ngay sau khi thoa HA.

Một số sản phẩm bác sĩ Hiếu gợi ý:

BHA 2% nền cồn Obagi Clenziderm MD Pore Therapy.

BHA 2% nền cồn Obagi Clenziderm MD Pore Therapy.

BHA 1% lotion Skinavis Clear Spot.

BHA 1% lotion Skinavis Clear Spot.

Routine tối: Tẩy trang – Rửa mặt – Serum HA – Retinol – Dưỡng ẩm.

Trong 1 tháng đầu tiên bạn hãy sử dụng Retinol cách ngày. Sau 1 tháng có thể nâng lên 5-6 ngày/ tuần. Và tối đa là 6 ngày trong tuần, chừa lại 1 ngày để chăm sóc da chuyên sâu.

Cách 2: BHA buổi tối, Retinol buổi tối.

Đây là cách chăm sóc da level cao chỉ dành cho những bạn mà da khỏe và quen với 2 chất này rồi. Thì routine sẽ như sau:

Routine sáng: Tẩy trang dạng nước – Serum HA – Dưỡng ẩm – KCN.

Routine tối: Tẩy trang – Rửa mặt – Serum HA – BHA 2%* – Retinol – Dưỡng ẩm.

*Dùng BHA ở vùng chữ T gồm trán và mũi là nơi tập trung nhiều dầu và lỗ chân lông to, nhiều mụn đầu đen. Không những giúp bạn giảm dầu mà còn giúp da mịn hơn, lỗ chân lông như nhỏ hơn. Vùng chữ U gồm 2 bên hàm, cằm và vùng gò má là những nơi kích ứng nhiều nhất. Thế nên hãy hạn chế dùng BHA ở những vùng này nhé.

Sau khi đợi khoảng 2-3 phút BHA khô thì bạn có thể thoa Retinol. Nếu bạn cảm thấy da mình không quá khô hay là không bị mất ẩm do ngồi phòng điều hòa thì bạn có thể cân nhắc không cần dùng kem dưỡng ẩm.

Với routine này hãy lựa chọn dưỡng ẩm dạng lotion sẽ phù hợp hơn cho da dầu mụn. Tránh những thành phần gây tắc cổ nang lông như Isopropyl myristate, acid myristic hay là dẫn suất của acid myristic.

Sau 2 tháng làm quen với Retinol và BHA.

Nếu như giai đoạn này bạn cảm thấy hiệu quả giảm đi, thì phải nhớ rằng khi thoa BHA + Retinol thì nó sẽ tăng cường khả năng loại bỏ mụn đầu đen và làm giảm bã nhờn. Nên khi rửa mặt hãy thêm động tác hơi bóp nhẹ vùng cánh mũi, đầu mũi và vùng trán để đẩy dầu thừa ra bớt. Những ngày sau lỗ chân lông sẽ thông thoáng dần và cảm nhận thấy chúng se hơn một chút.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về cách xây dựng routine kết hợp BHA và Retinol. Chúc bạn có một làn da tươi tắn, khỏe mạnh và theo dõi Bác sĩ Hiếu để biết các bí quyết làm đẹp vạn người mê! 

TÌm hiểu thêm những bài hay về Serum hoặc theo dõi Livestream trực tiếp. Xem ở bên dưới nhé:

Fanpage: Bác sĩ Hiếu

Inbox: m.me/drhieu.aesthetic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *