các sử dụng arbutin

Cách sử dụng Arbutin trắng da mờ thâm an toàn trị nám và tàn nhang| Dr Hiếu

Arbutin là gì? Nồng độ bao nhiêu và cách sử dụng Arbutin như thế nào để trị nám và làm trắng da. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu trong bài viết ngày hôm nay.

Arbutin là gì?

Đây chính là một dẫn xuất của Hydroquinone. Dẫn xuất này có tên là Beta – D- Glucopyranoside. Nó gần như là người anh em của HQ. Thì bạn nào chưa biết HQ là gì thì đây chính là thành phần ức chế quá trình tổng hợp melanin mạnh nhất. Nó là trắng da cực nhanh thông qua quá trình ức chế. Và Arbutin thì là người anh em của HQ.

Arbutin có thể tìm thấy được trong tự nhiên rất là nhiều, chẳng hạn như trong dâu tây, dâu tằm, vỏ lúa mạch. Đó là lý do tại sao khi dùng vỏ lúa mạch xay ra rồi đắp mặt thì nhiều bạn thấy trắng lên. Nhiều bạn cũng thái lát quả dâu ra rồi đắp mặt thì mặt cũng trắng lên. Đó chính là cách sử dụng arbutin tự nhiên.

Bác sĩ Hiếu cũng chia sẻ là trong tự nhiên có nhiều thành phần mỹ phẩm mà người ta chiết ra. Để tạo thành cái cosmetic cho chúng ta dùng. Đối với ở tự nhiên mình không rõ nồng độ, các bạn không hiểu, đắp vào vẫn thấy hiệu quả. Không sao, nhưng mà nó không đi đến đích được vì nó chỉ có thành phần. Mình không biết nồng độ để có thể thay đổi.

Nhiều bạn cũng tự tin vì có công thức tự nhiên, trộn tự nhiên vào với nhau theo cảm tính. Tuy nhiên, nó không thể nào bằng các sản phẩm được

Tương tự như HQ, arbutin cũng tham gia và quá trình ức chế quá trình tổng hợp melanin. Các đốm nám và thâm do một thế bào hắc tố tạo ra. Và tế bào này sẽ bị ức chế bởi arbutin. Nên khi bôi lên nó chỉ ức chế thôi. Vậy nên tại sao ngừng bôi mình lại bị lại.

Sự khác biệt giữa Alpha Arbutin và Beta Arbutin

Nhiều bạn thắc mắc không biết nên mua alpha hay beta. Thì đơn giản như sau. Alpha với Beta là hai đồng phân của nhau. Thì ở vị trí alpha hoạt động sẽ mạnh hơn. Các bạn cứ hình dung chúng ta ngồi trong bàn làm việc. Cái ông ở vị trí số 2 cách đầu bàn gọi là alpha, người vị trí số 3 là beta,.. 

Alpha có hoạt động mạnh hơn, nhưng nhược điểm của alpha là khó bảo quản. Ngoài ra dễ phân hủy hơn.  Nó khó bảo quản hơn nên quá trình sản xuất sẽ khó, cần có nhiều hoạt chất để alpha nó hoạt động mạnh.

Tóm lại alpha mạnh hơn beta yếu hơn. Nhưng alpha khó bảo quản hơn. Còn dùng cái nào thì theo bác sĩ Hiếu cũng đều có thể dùng được. Và cách sử dụng arbutin ở hai dạng này cũng tương tự như nhau.

Tại sao sử dụng Arbutin thay cho Hydroquinone?

Câu hỏi này nhiều bạn đang hỏi đúng không. Thì HQ rất nhiều nơi đang cấm dùng như Châu Âu. Còn ở Mỹ với nồng độ 4% đã bị cấm rồi. Còn trong mỹ phẩm thì chỉ với nồng độ 2% mới được dùng trong mỹ phẩm. Vì sao HQ người ta cấm dùng?

Ví dụ chúng ta đang mang thai hoặc cho con bú HQ sẽ tăng nguy cơ ung thư hơn. Tăng nguy cơ rủi ro tai biến khác. Khi nghiên cứu người ta cho rằng arbutin an toàn hơn. Để mà an toàn thì chúng ta nên chuyển qua Arbutin và có những cách sử dụng arbutin cho hợp lý.

Có cần thay đổi nồng độ khi dùng Arbutin

Chúng ta nên dùng 2%, 4% hoặc 7%,..Thì những nồng độ rất cao ở Việt Nam mà các bạn đang dùng là FX đúng không. Thì cái F5 này có thành phần Arbutin 7% – nồng độ rất cao. 

Thế thì theo các bạn nên dùng nồng độ bao nhiêu. Các bạn cứ thử hình dung nhé. Người ta có câu “con giun xéo lắm cũng quằn”. Thế nên là khi mình dùng nồng độ cao để ức chế. 

Với cách sử dụng arbutin nồng độ cao bác sĩ sẽ phân tích như này. Ví dụ mình rất yếu. Mình bị người khổng lồ ức chế thì mình chưa thể đánh bại được. Cũng như 7% khả năng ức chế rất mạnh, khi thoa nám và thâm giảm nhanh. Nhưng mà khi ức chế một thời gian, lúc sau người tí hon đó có kinh nghiệm có thể tìm ra được thủ thuật. Chẳng hạn như con kiến đánh bại con voi

Khi mình dùng nồng độ thấp ưu điểm là an toàn hơn. Ít tai biến hơn. Đồng thời giảm nguy cơ bị dội ngược sắc tố. Nghĩa là đang đỡ thì sẽ ít bị bùng lại. Còn nhược điểm thì sẽ là thời gian chậm hơn.

Với kinh nghiệm cá nhân của bác sĩ Hiếu, các bạn có thể tham khảo nhé và tự quyết định với hành động của mình. Tránh việc nghe theo bác sĩ Hiếu mà không phù hợp. Với nồng độ 7% quan điểm của bác sĩ Hiếu chỉ nên dùng cho trường hợp cấp tính, đột ngột. Còn những cái thâm lâu năm, nám, tàn nhang thì chỉ cần nồng độ 2% là ok rồi

Nên kết hợp với thành phần nào?

Để một mình arbutin thì nó chỉ có một cơ chế nên người ta sẽ mix thêm các thành phần làm trắng da khác trong một công thức. Cách sử dụng arbutin hiệu quả là kết hợp cùng với các hoạt chất khác. Người ta có thể kết hợp thêm Vitamin C hoặc Cozic Axit hoặc Niacinamide,…

Khi dùng dạng kết hợp thì người ta sẽ tăng hiệu quả của Arbutin.

Arbutin có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Lưu ý rằng cả HQ và Arbutin tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Nếu mình có dự định hoặc phát hiện ra đã mang thai thì mình nên dừng luôn. Hoặc là mình đang dùng, mình không biết, khi thấy chậm kinh thì mình dừng luôn.

Nếu như các bạn cho con bú thì phải lưu ý dừng bú mới được bôi. Nó không giống như vitamin A axit là chống chỉ định cho mang thai còn cho con bú sau 6 tháng là dùng được. Riêng HQ và Arbutin thì không nhé

Trên đây là 6 điều liên quan tới cách sử dụng arbutin trắng da an toàn. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *