điều trị tàn nhang

Gợi ý những sản phẩm bôi điều trị tàn nhang | Dr Hiếu

Những trường hợp có các đốm tàn nhang mờ và số lượng ít. Cụ thể là những bạn bị từ 2 đến 5 năm. Có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc để điều trị tàn nhang.

Tổng quan về các loại thuốc bôi ngoài da điều trị tàn nhang

Có những bạn 14-15t đã có. Còn những bạn 16 đến 20 tuổi. Tùy thuộc vào cái công việc hay độ tuổi đi học mình có hay đi chơi đi biển hoặc ra ngoài không. Và tàn nhang có một cái hay là thường đậm lên vào mùa hè và ra nắng nhiều hơn. Còn nó giảm đi khi vào bóng râm hoặc ít khi ra ngoài nắng

Các bạn ở giai đoạn này dễ cải thiện và điều trị tàn nhang hơn. Chỉ cần tối đa chống nắng. Da ngoài bôi kem chống nắng đúng cách hoặc hạn chế việc phơi nắng. 

Các hoạt chất điều trị tàn nhang

Niacinamide

Có thể sử dụng thêm niacinamide. Vì niacinamide giúp ức chế vận chuyển melanin. Giá thành lại cũng không quá đắt.

AHA (alpha hydroxy acid)

Loại axit hoạt động trên bề mặt da giúp loại bỏ tế bào chết, dưỡng ẩm và làm mờ các đốm nâu. Không chỉ thế, thành phần này còn có khả năng làm sáng da, chống lão hóa. Những sản phẩm chăm sóc da là dẫn xuất của AHA cũng được dùng để điều trị tàn nhang. Chẳng hạn như Glycolic acid, Mandelic acid, Lactic acid,…

Tretinoin

Nó có tác dụng ức chế sản sinh keratin, tái tạo các mô liên kết. Đồng thời làm bong tế bào vảy, hạn chế tích tụ bã nhờn trong nang lông và thúc đẩy đổi mới tế bào biểu bì. Tretinoin thường được ưu tiên sử dụng để để làm mờ đốm tàn nhang, nám da, ngăn ngừa lão hóa và trị mụn. Ngoài ra, loại thuốc này còn được dùng để điều trị vảy nến và viêm nang lông.

Hydroquinone

Hydroquinone là hợp chất hydroxy phenolic có cấu trúc gần giống với tiền chất của sắc tố melanin. Hoạt chất này có khả năng ức chế enzyme tyrosine nhằm ngăn chặn quá trình chuyển đổi enzyme DOPA thành melanin (sắc tố khiến da đen sạm). 

Dựa vào cơ chế này, Hydroquinone được sử dụng phổ biến để điều trị tàn nhang, nám da… Và thường được phối hợp với thuốc bôi chứa AHA để gia tăng tác dụng.

Acid azelaic

Acid azelaic là loại acid có nguồn gốc từ lúa mì và lúa mạch. Hoạt chất này ức chế cạnh tranh với enzyme tyrosine nhằm hạn chế tổng hợp melanin và làm mờ các đốm nâu trên bề mặt da. Ngoài ra, Acid azelaic còn có tác dụng ức chế vi khuẩn P. acnes gây mụn trứng cá và bình thường hóa quá trình sừng hóa da.

Arbutin

Chiết xuất từ lá khô của cây dâu tây có khả năng ức chế tyrosinase trong tế bào keratinocytes. Do đó, hoạt chất này có thể hạn chế quá trình tổng hợp melanin và làm mờ các đốm tàn nhang trên da mặt. Ngoài ra, Arbutin còn giúp dưỡng trắng, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư da.

Axit Ascorbic (vitamin C)

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ức chế tổng hợp melanin và kích thích sản sinh collagen. Chính vì vậy, nó cũng được sử dụng để điều trị tàn nhang. Tùy vào mức độ tổn thương da, bác sĩ có thể chỉ định dùng vitamin C dạng bôi hoặc dạng uống. Ngoài khả năng giảm thâm sạm và làm mờ đốm nâu, vitamin C còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và duy trì độ đàn hồi của da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *