Với công việc hằng này trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng màn hình máy tính hay điện thoại là điều không thể tránh khỏi. Vậy nó có thực sự ảnh hưởng tới da của bạn hay không? Và các bức xạ từ màn hình có làm lão hóa da và ảnh hưởng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng bác sĩ Hiếu nhé!

Tác hại của ánh sáng màn hình máy vi tính

Có nhiều bạn lo ngại rằng màn hình máy tính sẽ phát ra các tia tử ngoại, tia UV hay là phát ra các tia gây lão hóa da. Thực sự có như vậy không?

Ngày xưa khi chưa phát triển, họ sử dụng công nghệ giải quét khác. Nhưng bây giờ thì công nghệ máy tính đa số là màn hình LCD, màn hình LED, hay các màn hình OLED, hoặc Retina. Mỗi màn hình máy tính phát ra ánh sáng với cường độ rất cao. Ví dụ các bạn hãy thử tắt tất cả các đèn vào buổi tối rồi bật màn hình máy tính lên. Thì cường độ sáng của màn hình vẫn đủ để cho chúng ta nhìn nhưng rất dễ gây nhức, mỏi mắt. Những màn hình máy tính chủ yếu là phát ra ánh sáng  nhìn thấy và chủ yếu để cho con người có thể nhìn thấy.

Theo như BS Hiếu đã tìm hiểu, đa số màn hình hiện nay đều không phát ra tia UV. Vì để phát ra tia UV không đề dễ nên màn hình máy tính phát ra màn hình nhìn thấy.

Mặc dù không phát ra tia UV, nhưng nguồn ánh sáng nhìn thấy phát ra là 1 trong những yếu tố gây rối loạn sắc tố da không hồi phục. Có nghĩa là ánh sáng trước màn hình máy tính, điện thoại đều dễ dàng gây sinh sắc tố.

Vấn đề ở đây là tại sao ngồi máy tính da hay bị sạm hơn?

Lí do màn hình nó nhỏ hơn, vì cường độ ánh sáng từ màn hình phát ra không đủ mạnh bằng 1 chiếc đèn 40W. Cũng không bằng bạn ra ngoài ánh nắng – Ánh nắng mặt trời rất mạnh dễ đốt cháy mô. Mặc dù công suất thấp nhưng chúng ta lại tiếp xúc với thời gian lớn. Chính vì vậy nó cũng có 1 phần nhỏ gây hại cho da.

Câu hỏi đặt ra: Kem chống nắng có bảo vệ làn da trước màn hình điện tử hay không? Câu trả lời là không. Vì nó chỉ có tác dụng giúp chống tia UV – thứ không hay có ở màn hình điện tử.

tại sao ngồi máy tính da hay bị sạm hơn?
Tại sao ngồi máy tính da hay bị sạm hơn?

Tác nhân ảnh hưởng đến làn da

  1. Bị đau lưng
  2. Ngồi văn phòng nhiều với thói quen lười vận động sau 1 thời gian, thì chính việc chúng ta cúi lưng nhiều và ngồi sai tư thế. Thế nên dân văn phòng hay các các triệu chứng : Đau vai gáy. Do khi mình đau lưng đau gối, mặt mình sẽ nhăn, dẫn tới nhanh lão hóa.
  3. Sự căng thẳng khi tập chung lâu trong công việc
  4. Làm việc lâu sẽ dẫn tới mắt nhìn nhiều màn hình vi tính  dẫn tới mắt mỏi. Khi mắt bị tập chung ở 1 điểm thì điểm vàng và tiêu cự thấu kính ở mắt mình nó sẽ giữ ở 1 trạng thái cố định. Vì mắt chúng ta thích hợp cho việc nhìn xa nhiều hơn, vì nhìn xa mắt sẽ ít phải điều tiết. Dẫn đến dễ đau mắt và khiến chúng ta phải nheo mắt. Chính động tác nheo mắt dẫn tới làm da lão hóa.
Ánh sáng màn hình máy tính khiến da nhanh lão hóa hơn
Ánh sáng màn hình máy tính khiến da nhanh lão hóa hơn

Các phương pháp hạn chế tác hại ánh sáng màn hình máy vi tính

  1. Mỗi 30/45 phút đứng dậy ra lấy nước uống. Chúng ta vừa được uống nước cho da đẹp hơn. Vừa được thư dãn đôi mắt, vừa được thư giãn toàn thân. Vừa giảm độ ì cơ thể, bụng bé hơn, lại còn được đẹp do uống nước. mắt lại đẹp hơn vì đỡ nếp nhăn vì cau mày. Thực hiện việc này đều đặn sẽ có kết quả rất tốt cho cơ thể.
  2. Tập thư giãn mắt: Nếu như làm trên 45p – 1 tiếng. Bạn nên tập thói quen nhìn ra xa, nó rất tốt cho đôi mắt. Hạn chế đeo kính dày, lại hạn chế cau mày.
  3. Chế độ tập thể dục thể thao đều đặn: Nên thu xếp 30p tập thể dục thể thao mỗi ngày. Sức khỏe tim mạch tốt, yêu đời hơn, có động lực làm đẹp hơn
  4. Hãy tập tành chăm sóc da và có túi mỹ phẩm riêng cho công việc văn phòng.

Chúc các bạn áp dụng thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *