Da nhạy cảm thì thường dễ đổ dầu - Cách hiểu rõ về da dầu và da nhạy cảm | Dr Hiếu

Da nhạy cảm thì thường dễ đổ dầu? Cách hiểu rõ về da dầu mụn và da nhạy cảm

hieu-ro-ve-da-dau-da-nhay-cam

Da dầu mụn có phải da nhạy cảm? Da nhạy cảm thì dễ bị mụn? Đây có phải là thắc mắc của bạn? Cùng bác sĩ Hiếu tìm lời giải đáp ngay nhé!

Da dầu mụn là gì? Da nhạy cảm là gì?

Các bạn hay bị nhầm tưởng giữa da dầu mụn liên quan đến da nhạy cảm. Vậy nên chúng ta cần phân biệt được hai loại da này trước.

Da dầu mụn:

Đặc trưng của da dầu mụn đó là lỗ chân lông to . Vì cổ nang lông phải mở rộng tối đa để khi mà da tăng tiết bã nhờn thì nó có thể thoát ra được bên ngoài. Và chính việc chúng ta làm se khít cổ nang lông mà không giảm tiết nhờn.

Nguyên nhân chính là do cơ địa của mình tăng tiết dầu nhiều. Cộng với việc cổ nang lông bị bé lại. Như vậy, theo luận điểm này thì da dầu mụn không có liên quan đến da nhạy cảm. Cùng xem tiếp trường tiếp theo nhé.

Khi da của bạn bị mụn thì giai đoạn đầu thường các bạn sẽ ít bị mụn viêm. Nó dễ bị mụn ẩn, mụn đầu đen, cơ địa mà có sức đề kháng da yếu thì bắt đầu nó sẽ hình thành mụn viêm. Khi các bạn bị viêm lâu ngày mà dùng sai mỹ phẩm thì làm bề mặt da của mình bị mỏng yếu hơn và nó dễ bị nhạy cảm chứ không phải là type da nhạy cảm.

Da dầu mụn:

Da nhạy cảm:

Da nhạy cảm là những da dễ bị nhạy cảm do phản ứng với những hoạt chất mà chúng ta bôi lên. Da nhạy cảm do hàng rào bảo vệ da rất là thưa thớt.

Chúng ta hãy hình dung hàng rào bảo vệ da là những cái nia chồng lên nhau. Mỗi cái nia đều có một cái lỗ để phù hợp với 1 loại hạt đi qua. Vậy thì da nhạy cảm có hàng rào bảo vệ da rất là yếu dẫn đến hoạt chất nó dễ đi sâu vào bên trong và khi đi sâu sẽ dễ làm kích ứng. Vì bên dưới cái thành phần, cấu trúc của da nó không giống bề mặt trên cùng.

Do đó, da nhạy cảm không phải là da dầu mụn. Nhưng hai vấn đề này có thể cùng xảy ra trên một làn da.

Da nhạy cảm:

Tại sao da dầu mụn và da nhạy cảm hay bị nhầm lẫn với nhau?

Thực tế, các bạn chăm sóc da dầu mụn sai cách rất là nhiều. Điển hình là dùng tẩy da chết vật lý khi da còn rất nhiều mụn viêm. Nên khiến mụn bị vỡ rất là nhiều. Khi mụn này vỡ mà không lấy hết nhân ra thì nó sẽ tạo thành mụn mủ. Và để cái chân sốt lại thì mụn nó sẽ bị sưng to lên. Vì nguyên tắc ổ viêm hở thì nó sẽ dễ bị bội nhiễm tiếp.

Do đó, khi bạn chăm sóc sai cách hoặc sử dụng sản phẩm kém chất lượng thì làn da của bạn bị nhạy cảm hơn vì đã bị làm tổn thương. Điều này càng thấy rõ hơn ở việc bạn dùng rượu thuốc lâu năm thì làn da rất khô, bong tróc, dễ bị mụn.

Tại sao da dầu mụn và da nhạy cảm hay bị nhầm lẫn với nhau?
Các sản phẩm dành cho da nhạy cảm và có mụn.

Rất nhiều trường hợp da đang bị mụn viêm nặng mà vẫn có thể dùng cả Tretinoin 0,05% hay Retinol 2% mà không có vấn đề gì cả. Thế nên nếu bạn nào nói da nhạy cảm thì mới bị mụn thì bác sĩ Hiếu sẽ nói là không phải. Mà nó có thể sẽ bị cùng nhau.

Khi nào da mụn dễ bị chuyển thành da nhạy cảm?

Chỉ khi các bạn dùng sai sản phẩm quá nhiều hoặc khi các bạn bị kích ứng mà không biết cách xử lý kịp thời, dẫn đến tổn thương và tổn thương dài ngày nó càng làm da yếu hơn.

Chăm sóc da dầu mụn khác chăm sóc da nhạy cảm

Với da dầu mụn sẽ ưu tiên các nhóm chất kiềm dầu như Retinoids (Tretinoin, Retinol, Adappaline) và các loại dưỡng ẩm có thể điều tiết bã nhờn đồng thời vẫn cung cấp được độ ẩm cho da. Bởi da dầu vẫn cần phải đủ ẩm để giảm tiết bã nhờn.

Đối với da nhạy cảm thì ưu tiên chọn những chất dịu nhẹ. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm được gắn nhãn For Sensitive Skin. Cách này giúp bạn yên tâm tới 70% khi lựa chọn sản phẩm cho da nhạy cảm, yếu. Thêm một lưu ý nữa đó là không nên thay đổi quá nhiều sản phẩm bôi thoa lên da nhạy cảm.

Vừa rồi là những thông tin làm rõ thắc mắc “Da nhạy cảm có phải là da dầu mụn và da dầu mụn có phải là da nhạy cảm không?” . Chúc bạn có một làn da tươi tắn, khỏe mạnh và theo dõi Bác sĩ Hiếu để biết các bí quyết làm đẹp nhé! 

TÌm hiểu thêm những bài hay hoặc theo dõi Livestream trực tiếp. Xem ở bên dưới nhé:

Fanpage: Bác sĩ Hiếu

Inbox: m.me/drhieu.aesthetic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *