Khi các bạn hỏi bác sĩ Hiếu là laser là gì? Anh làm laser giúp em… Vậy laser thực sự là gì? Có phải laser có hiệu quả cao trong điều trị nám hay không? Và chúng ta có cần thiết sử dụng laser trong việc skincare hay không? Hãy cùng bác sĩ Hiếu tìm hiểu qua series “Nhận biết và hướng dẫn cách sử dụng laser trong thẩm mỹ nội khoa.

LASER Trị nám da thực sự có tác dụng không?

Xin chào các bạn, chào mừng các bạn quay trở lại kênh youtube của bác sĩ Hiếu. Trong series “Laser và khoa học ứng dụng”, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ với các bạn những chủ đề thuộc level cao hơn trong lĩnh vực thẩm mỹ. Đối với công nghệ cao thì sẽ đi kèm với rủi ro và tai biến. Nếu các bạn không nắm vững phương pháp an toàn và không hiểu bản chất phương pháp đó là gì, các bạn dễ mắc phải sai lầm khi chúng ta thực hành lâm sàng và mang lại kết quả không mong muốn. Các trào lưu laser trước đây khiến rất nhiều chị em bị mất sắc tố, xuất hiện nhiều đốm trắng da. Hay có những trường hợp laser xong thì da đen hơn, laser xong thì mụn lên nhiều hơn. Vậy để hiểu hơn laser là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài hôm nay nhé!.

Vậy laser là gì và các thông số của laser như thế nào? Khi các bạn search từ “laser” trên google, nó sẽ hiện ngay phiên âm của từ laser. Từ này dịch ra tiếng việt có nghĩa là khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Có nghĩa ánh sáng được khuếch đại bằng nguồn năng lượng phát. Để dễ hiểu hơn, chúng ta so sánh với chiếc đèn pin, 2 cục pin chính là cục năng lượng để giúp sợi đốt phát ra ánh sáng. Ánh sáng này được khuếch đại qua tấm chắn làm phát ra ánh sáng. Vậy thì bản chất và cơ chế của laser cũng tương tự thế, khác nhau ở nguồn phát sáng và độ tinh khiết của tia. 

Các loại máy laser

Không phải laser nào cũng giống nhau. Mỗi loại có cách sử dụng cho những tình trạng lâm sàng khác nhau. Vậy những yếu tố nào quan trọng trong laser?

1. Nguồn phát

Theo thuyết lượng tử thì trong một nguyên tử, các electron tồn tại ở các mức năng lượng riêng biệt và rời rạc. Các mức năng lượng có thể hiểu là tương ứng với các quỹ đạo riêng biệt của electron xung quanh hạt nhân. Electron ở phía ngoài sẽ có mức năng lượng cao hơn những electron ở phía trong. Khi có sự tác động vật lý hay hóa học từ bên ngoài, các electron này cũng có thể nhảy từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao hay ngược lại, gọi là chuyển dời trạng thái. Các chuyển dời có thể sinh ra hay hấp thụ lượng tử ánh sáng hay photon theo thuyết lượng tử của Albert Einstein. Bước sóng (liên quan đến màu sắc) của tia sáng phụ thuộc vào sự chênh lệch năng lượng giữa các mức.

nguồn phát laser

Mỗi loại nguồn phát lại có công dụng khác nhau. Ví dụ như nguồn phát là He-ne, hay nguồn phát là NG-yag hay rubi thì mỗi nguồn phát sẽ phát ra tia sáng khác nhau và có mức năng lượng khác nhau. Nên máy laser còn có nhiều điều đặc biệt ở ở bên trong. 

>>> Chia sẻ của bác sĩ Hiếu

2. Độ rộng xung

Video này đang theo hướng học thuật nên các bạn xem mà không hiểu thì cũng đừng lo nhé. Phần cuối sẽ có tóm tắt để các bạn dễ hiểu hơn. Các bạn đừng quên chia sẻ nội dung này để được nhiều người biết đến hơn nhé. Các bạn hãy hình dung như độ nhấp nháy của ánh sáng, đèn mà càng nháy nhanh thì càng nhanh hỏng; nháy càng chậm thì càng lâu hỏng. Độ rộng xung có nghĩa là tốc độ nháy của bóng đèn. Nếu nháy càng nhanh thì thời gian hấp thu năng lượng càng thấp. Chính vì thế, khi các bạn nghe đến thông số quảng cáo của laser như: pico hay nano. Pico giây hay nano giây cũng chính là độ rộng xung. Nghĩa là thời gian phát xạ của ánh sáng hay của tia đó. Thời gian phát xạ càng ngắn, máy càng đắt vì để nháy nhanh trong thời gian ngắn như thế thì độ tinh chuẩn phải càng cao. Nếu không cao thì khi tắt sẽ không tắt đồng thời sẽ gây ra sự không đồng đều trong mật độ tia. 

Máy laser Pico

Có thể bạn quan tâm: [LASER và ứng dụng] Công nghệ LASER có thể làm được gì? – Ứng dụng của LASER thẩm mỹ

3. Xung ngắn hay xung dài là gì?

Hãy hình dung một người cao và một người thấp cùng lao vào đánh nhau. Người cao đương nhiên tay sẽ dài, người thấp tay sẽ ngắn. Tay dài chắc chắn đấm sẽ xa hơn tay ngắn. Vậy thì laser xung dài hay xung ngắn nó chính là chiều dài hay bức sóng của tia đó. Laser xung dài bức sóng sẽ dài hơn thì khả năng xuyên sâu sẽ cao hơn nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Nó chỉ có độ dài nhất định thôi. Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về laser thì đừng quên tham khảo khóa học của bác sĩ Hiếu. Laser xung dài và ngắn có những ứng dụng lâm sàng khác nhau. Ví dụ laser anmiac 1064 nó sẽ thường điều trị các vấn đề sắc tố da, hoặc các yếu tố mạch máu; còn loại 532 chủ yếu bắt các sắc tố màu xanh và màu đen giúp điều trị các vấn đề thâm mụn, nám, tàn nhang sẽ hiệu quả. 

trị nám bằng laser

4. Laser có an toàn hay không? 

Tại sao có nhiều người mất sắc tố như thế. Các bạn hãy hình dung một năm có bao nhiêu bác sĩ da liễu ra trường? Tính ra số lượng bác sĩ sử dụng máy laser khá ít, và máy laser cũng đắt nên không phải cơ sở nào cũng đầu tư được. Chính vì điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng, dịch vụ sau khi làm laser. Trong khi đó, laser không phải là sự lựa chọn đầu bảng cho nhiều vấn đề điều trị của da. Nếu các bạn có tìm hiểu các phác đồ điều trị ở các tài khoản chuyên ngành về da liễu và được thế giới công nhận thì sẽ thấy rằng, laser không phải đầu tay và có thêm các công cụ khác thì nó sẽ nhanh hơn. Vậy thì sự an toàn của laser còn phụ thuộc vào chất liệu máy và khả năng của người sử dụngcũng như thiết kế phòng chuyên sử dụng cho thủ thuật này. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy ở phòng phẫu thuật thường sẽ có đèn tím để khử khuẩn. Với mỗi phòng sẽ có quy chuẩn riêng và phòng laser thì có rất nhiều quy chuẩn cần phải đảm bảo để có thể hạn chế được tai biến trong laser, giúp thủ thuật an toàn hơn. 

Phòng laser tiêu chuẩn

Trên đây là một vài điều cơ bản nhất của việc sử dụng laser trong thẩm mỹ. Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Còn nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc da, hoặc các phương pháp skincare tới các bạn rồi đó. 

>> Xem thêm: Tàn nhang là gì? Điều trị tàn nhang có đơn giản không?

5. Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *