Mụn nội tiết ở người trưởng thành có điều trị khỏi được không ?

Có rất nhiều người vẫn tin rằng : mụn nội tiết thì cứ để đó, đến khi trưởng thành thì tự khắc sẽ khỏi. Nhưng điều này lại hoàn toàn là một sai lầm. Người trưởng thành cũng hoàn toàn có thể bị mụn do nội tiết. Nếu bạn bị mụn khi đang ở tuổi teen mà không điều trị thì có thể xảy ra 3 trường hợp.

Trường hợp 1 mụn sẽ khỏi và không để lại điều gì. Trường hợp 2 mụn sẽ hết dần theo thời gian nhưng hậu quả để lại đó là rất nhiều những tổn thương sẹo rỗ trên mặt. Còn trường hợp cuối cùng là mụn sẽ vẫn mãi không khỏi. Mụn trứng cá, đặc biệt là mụn nội tiết ở người trưởng thành điều trị rất khó khăn và gian nan. Vì thế, hãy cố gắng điều trị mụn sớm nhất có thể nhé !

1, Mụn nội tiết là gì ?

Định nghĩa

Mụn nội tiết là mụn xuất hiện do sự rối loạn nội tiết của cơ thể. Mụn nội tiết thường hay gặp ở các bạn tuổi teen. Tuy nhiên mụn cũng có thể gặp ở người trưởng thành. Mụn nội tiết ở người trưởng thành sẽ khó khăn hơn.

Nguyên nhân

Mụn nội tiết xuất hiện do sự thay đổi hormone androgen trong cơ thể. Androgen là hormon các hormone giới tính được tiết ra bởi tuyến thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn. Mụn trứng cá do nguyên nhân nội tiết thường hay xảy ra ở các bạn tuổi teen là bởi vì. Ở tuổi teen, do cơ thể bắt đầu phát triển các dấu hiệu của giới tính như nam phát triển xương, cơ bắp, lông mày rậm hơn, nữ bắt đầu có kinh, ngực phát triển, cơ thể thon thả và mềm mại hơn.

Những dấu hiệu này đều là do tác dụng của androgen. Chính vì vậy ở lứa tuổi này nồng độ hormone androgen tăng cao hơn. Điều này sẽ làm các tuyến bã nhờn dưới da tăng tiết hơn. Khi tuyến bã nhờn tăng tiết dầu, dầu thừa bị kẹt ở trong các lỗ chân lông gây ra tình trạng bít tắc các lỗ chân lông này. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn P.Acnes phát triển và gây ra tình trạng mụn trứng cá.

Thường thì khi đến tuổi trưởng thành 24-26 tuổi, mụn sẽ giảm dần và tự hết do hormone trong cơ thể trở lại bình thường. Tuy nhiên nhiều khi mụn vẫn sẽ tiến triển dai dẳng. Khi đó điều trị sẽ khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Ở người trưởng thành, mụn nội tiết hay gặp hơn ở phụ nữ. Do phụ nữ có hormone thường xuyên thay đổi trong tháng. Thậm chí việc căng thẳng quá độ cũng có thể làm rối loạn hormone ở người phụ nữ.

2, Những dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết ở người trưởng thành.

Nội tiết chỉ là một trong số những nguyên nhân gây mụn trứng cá. Ngoài  nội tiết còn có rất nhiều những nguyên nhân khác gây ra tình trạng mụn. Vì vậy, để có thể biết cách chăm sóc da đúng cũng như điều trị tốt nhất. Bạn cần phải biết nguyên nhân gây ra tình trạng mụn của mình có phải là nội tiết hay không. Để biết  được điều đó, bạn cần nhớ rõ những dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết dưới đây :

Dấu hiệu thứ nhất

Để nhận biết mụn nội tiết đó là mụn hay xuất hiện khi đang đến ngày. Các chị em hãy lưu ý. Nếu mụn nhiều hơn, nặng hơn vào thời điểm đó thì rất có thể mụn của bạn liên quan đến nội tiết rồi đó.

Vị trí trên mặt

để nhận biết mụn do nguyên nhân nội tiết đó là vị trí mụn. Mụn do nội tiết thường sẽ hay gặp ở vị trí từ dưới vùng má xuống. Điển hình là vùng quanh miệng hay vùng dưới cằm.

Tính chất mụn

nhận biết là tính chất mụn. Mụn nguyên nhân do nội tiết thường là mụn viêm, đỏ, sưng to. Có thể kết hợp với mụn ẩn. Mụn viêm này thường mọc hoặc nặng lên khi chuẩn bị đến ngày đèn đỏ.

Vị trí mụn

Một đặc điểm nữa có thể nhận thấy dễ dàng là mụn nội tiết thường gặp ở những người có lông mày rậm, mặt nhiều lông, điều này cũng là do lượng hormone tăng cao 

Đặc điểm cuối cùng

mụn nội tiết thường không chỉ bị ở mặt mà hay kèm theo ở lưng, ngực hay cả 2

3, Điều trị mụn nội tiết ở người trưởng thành

Có rất nhiều người lo lắng và luôn nghĩ rằng mụn do nội tiết không thể chữa khỏi được. Tuy nhiên đây là điều sai lầm. Mặc dù điều trị mụn nội tiết có phần khó khăn và gian nan hơn. Nhưng điều trị hoàn toàn có thể khỏi được. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị mụn nội tiết. 3 phương pháp hay được sử dụng nhất đó là :

Phương pháp 1

Điều trị các thuốc bôi trị mụn kết hợp với làm sạch da chăm sóc da chuẩn. Việc làm sạch và chăm sóc da chuẩn là vô cùng quan trọng. Một khi bạn biết cách chăm sóc, làm sạch da chuẩn rồi thì mụn sẽ không còn đáng lo nữa. Bởi vì rối loạn nội tiết gây ra tình trạng mụn trứng cá là do tăng tiết dầu. Các tế bào dầu thừa sẽ làm bít tắc lỗ chân lông.

Khi đó lỗ chân lông sẽ trở thành môi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn P.acnes phát triển. Một khi làm sạch da tốt, các lỗ chân lông thông thoáng thì P.Acnes sẽ không thể phát triển được nữa do chúng là vi khuẩn kị khí.

Khi ở môi trường thông thoáng sẽ không thể phát triển được. Các thuốc bôi thường dùng cho mụn trứng cá là các retinoids, các AHA, BHA, acid azelaic…. Các thuốc này có vai trò làm bình thường hóa quá trình sừng hóa cổ nang lông giúp các lỗ chân lông thông thoáng. Ngoài ra kháng sinh đường bôi cũng thường được dùng giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Phương pháp thứ 2

Phương pháp thứ 2 hay được dùng đó là sử dụng các thuốc tránh thai cũng như thuốc kháng androgen. Dùng các loại thuốc này sẽ giúp điều hòa nội tiết và điều trị mụn nội tiết cùng một lúc

Phương pháp thứ 3

Phương pháp cuối cùng đó là sử dụng thuốc uống isotretinoin. Đây là thuốc làm giảm tiết bã nhờn. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc này chỉ dành cho người bị mụn nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó 

4, Hướng dẫn chăm sóc da chuẩn nhất dành cho người bị mụn nội tiết

Để điều trị mụn triệt để, một trong những vấn đêf quan trọng nhất mà bạn phải biết đó là cách skincare chuẩn. Cách rửa mặt đúng.

Quy trình chăm sóc da chuẩn điều trị mụn nội tiết

Sáng : Sữa rửa mặt / toner / serum / thuốc bôi / dưỡng ẩm

Tối : Sữa rửa mặt / toner / serum / thuốc bôi / dưỡng ẩm

5, Một số loại thuốc bôi dùng cho mụn nội tiết

Epiduo

Thành phần

Gồm 2 thành phần là adapalene 0,1% và Benzoyl peroxide 2,5%.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Benzoyl peroxide 2,5% chống được mụn viêm, sưng, đỏ. Đồng thời giảm kích ứng da.

Tác dụng

Adapalene giúp các tế bào da chết bong tróc, giữ cho lỗ chân lông của bạn không bị tắc nghẽn. Là vitamin A axit thế hệ 3 có tác dụng giảm sừng hóa cho da. 

Benzoyl peroxide hoạt động theo một cách khác. Benzoyl peroxide là một chất chống vi trùng. Nó chiến đấu với vi khuẩn chịu trách nhiệm giảm mụn. Đây là loại ít bị kháng thuốc. Bởi nó có 2 nguyên tử oxi nên khi bôi sẽ giải phóng ra oxy tự do. Đây là môi trường hiếu khí. Còn các vi khuẩn nằm sâu ở cổ nang lông là môi trường kỵ khí. Vì thế khi vi khuẩn gặp oxy sẽ giảm hoạt động và chết đi theo thời gian. Vậy nên đây là loại được sử dụng rất nhiều trong điều trị mụn. Hiệu quả cao hơn khi kết hợp với kháng sinh đường bôi. 

Dạng bào chế là dạng gel. 

T3 mycin

Thành phần

Là một loại kháng sinh: clindamycin 1%. Đây là thuốc điều trị vi khuẩn gram dương và hiếu khí trên bề mặt da. Có ưu thế là ngấm rất sâu vào các tổ chức trong bề mặt da. Chính vì thế được dùng phổ biến điều trị nhiễm trùng trên da.

Sử dụng

Được sử dụng vào buổi sáng hoặc là một ngày 2 lần thì mới thực sự có hiệu quả. Bởi kháng sinh sẽ có thời gian bán thải. Nếu chỉ bôi buổi sáng sẽ không đủ liều lượng. Còn khi bôi trưa, chiều mồ hôi tiết ra nhiều hơn nên thuốc sẽ bị rửa trôi. Vì thế nên dùng 1 ngày 2 lần vào tối và sáng. 

Chỉ chấm vào những vùng bị mụn. Nếu bôi cả mặt sẽ rất dễ bị kháng thuốc. 

Thuốc nên dùng theo đơn không tự ý mua.

Khá lành tính và không có nhiều tác dụng phụ. 

Là dạng gel nên hạn chế bít tắc và ngấm vào sâu trong mô ở vùng cổ nang lông dễ dàng hơn. 

Rất thích hợp cho những loại mụn viêm. 

Loại thuốc này giúp các nốt mụn sau khi mất đi không còn để lại sẹo hay thâm. Tuy nhiên các vết thâm hay sẹo cũ sẽ không có tác dụng rõ rệt. 

Hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa từng người.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *