Mùa hè là thời điểm mà có nhiệt độ tăng cao, nhất là ở những thành phố lớn thì nhiệt độ vừa cao lại có nhiều khói bụi từ những phương tiện giao thông đông đúc. Điều này rất dễ khiến cho làn da chúng ta chịu tổn thương, tiết ra quá nhiều dầu, biểu hiện rõ nét nhất chính là mụn viêm, mụn mủ, mụn trứng cá xuất hiện trên khuôn mặt. Chúng ta không thể chủ quan với điều này, cần phải theo dõi, bởi nó vừa gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà lại còn tố cáo chính những thay đổi từ chính bên trong cơ thể của chúng ta. Ngày hôm nay Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ với các bạn cách để điều trị mụn viêm, mụn mủ, mụn trứng cá một cách nhanh nhất và hiệu quả mà an toàn. 

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Azithromycin – kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá

Có thể nói vui rằng, trị mụn trứng cá cũng giống như việc ra trận đánh giặc, chúng ta cần có kế hoạch, phương pháp đánh đúng đắn tức đánh từ trong ra hay từ ngoài vào mới có thể thắng. Vậy thì đối với mụn trứng cá, phải dùng loại kháng sinh nào để trị?

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Thuốc dùng số 1 trong điều trị mụn trứng cá đó là Azithromycin

Azithromycin được sử dụng phổ biến trong điều trị mụn trứng cá và đặc biệt nếu đã điều trị mụn viêm thì phải dùng kháng sinh, đây là nguyên tắc. Tại sao vậy? Các bạn hãy hình dung trên da của chúng ta có 1 cái mụn mủ, mụn trứng cá thời gian bắt đầu, nó sẽ là mụn chấm đỏ, sau khi mụn sưng lên, nó sẽ phình to ra. Đến một thời điểm nó đã to hết cỡ rồi thì nó sẽ vỡ và mủ thoát ra ngoài và tổ chức viêm sẽ thoái lui.

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Điều trị mụn trứng cá

Nhưng trong quá trình mụn sưng và vỡ hay nặn mụn, tổ chức viêm bên trong mụn sẽ lan ra tỏa ra xung quanh. Đây là lý do tại sao khi các bạn điều trị mụn viêm, mụn trứng cá hay mụn bọc thì tiên lượng sẽ nặng hơn bởi có sự lan tỏa các ổ viêm ra xung quanh. Nghĩa là 1 mụn to sẽ có từ 4-5 mụn nhỏ xung quanh, và mụn nhỏ xung quanh này có nguy cơ bị sưng và viêm mủ. Đó cũng chính là lý do các bạn nặn mụn xong thì lại có mụn mới, các bạn đã không khu trú được ổ viêm cũng như là không xử lý tốt vi khuẩn ở tại chỗ vùng viêm.

Do đó, kháng sinh sẽ là một phương thuốc để xử lý cho các trường hợp bị viêm nhiễm cũng như cơ địa dễ bị viêm hay miễn dịch trên da kém. Khi điều trị mụn viêm, mụn trứng cá nếu như các bạn quá chú tâm vào nặn mụn thì không nên bởi vì nặn mụn nó chỉ là một điều rất nhỏ, không phải điều quan trọng nhất trong trị mụn, khi nặn mụn sẽ tạo ra kênh dẫn, giúp thuốc hấp thu nhanh hơn, nhưng nếu các bạn suốt ngày nặn mụn thì sẽ lan tỏa vi khuẩn từ tay của chúng ta đến mặt.

Đầu tiên của trị mụn viêm, mụn trứng cá thì bước 1 bao giờ cũng là nguyên tắc đó là dùng kháng sinh đường uống trước để khu trú ổ viêm lại sau đó mới là bước nặn mụn. Có những trường hợp các bạn khu trú ổ viêm rất tốt, tức là sau nặn mụn xong sẽ bôi sát khuẩn kỹ cũng sẽ là một giải pháp tốt nhưng sẽ không tránh được lan tỏa ổ viêm. 

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Kháng sinh điều trị mụn trứng cá

Vì vậy kháng sinh đường uống nên dùng trước khi nặn mụn viêm, mụn trứng cá 1-2 tuần để tránh cho mụn lan tỏa ra xung quanh. Các bạn nên biết cách sử dụng để có thể điều trị đúng cách bởi mụn viêm, mụn trứng cá sẽ để lại di chứng là sẹo và chữa di chứng này mới là điều khó.

Azithromycin là gì và tại sao lại dùng nhiều đến thế trong điều trị mụn trứng cá?

Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid, được gọi là azalid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh nhất là khi điều trị mụn trứng cá bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Tuy nhiên, cũng đã có kháng chéo với erythromycin, vì vậy cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng azithromycin do đã lan rộng vi khuẩn kháng macrolid ở Việt Nam. Cơ chế của Azithromycin là tác động lên protein tổng hợp của vi khuẩn và khi tác động protein này là sẽ làm ức chế và không cho vi khuẩn nhân lên nữa, hay đây còn được gọi là nhóm kiềm khuẩn tức là ức chế quá trình sinh sản và nhân lên của vi khuẩn. Từ đó nó sẽ làm cho ổ viêm được khu trú và tiêu diệt vi khuẩn.

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Azithromycin là gì và tại sao lại dùng nhiều đến thế trong điều trị mụn trứng cá?

Tại sao Azithromycin lại thường được bào chế ở trong một cái hộp 3 viên? vì thời gian bán thải của Azithromycin từ 24-72 giờ, có nghĩa là sau 3 ngày thì thời gian bán thải mới giảm đi một nửa. Chính vì thế, cách sử dụng của Azithromycin cũng được thiết kế hộp 3 viên cho phù hợp là vì thế. Các bạn thấy Azithromycin thường có 3 viên trong một hộp và hàm lượng thường là 500mg, đối với Azithromycin thì có 2 hàm lượng quan trọng nhất đó là 250 mg là 500mg đóng thành dạng vỉ. Nếu như là viên 250mg thì sẽ được đóng ở dạng 1 vỉ 10 viên.

Cách dùng Azithromycin đúng cách

Cách 1: uống 3 ngày liên tục, nghỉ 4 ngày. Chính vì các bạn có thể hay quên nên BS Hiếu luôn khuyên các bạn là uống vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật và nghỉ 4 ngày tiếp theo.

Cách 2: uống cách ngày

Tức là hôm nay chúng ta uống thì ngày mai nghỉ. Cứ cách 1 ngày lại uống thuốc. Với cách này thì 1 tuần các bạn dùng 3 viên, một tháng các bạn sẽ dùng khoảng 12 viên. Đối với mụn viêm mủ thì nên dùng từ 1-2 tháng sẽ đạt hiệu quả tối ưu.

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Cách dùng Azithromycin đúng cách

Azithromycin được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan. Azithromycin chỉ nên dùng cho những người bệnh dị ứng với penicilin, vì nguy cơ kháng thuốc.

Tác dụng phụ của Azithromycin khi điều trị mụn trứng cá

Đối với các sản phẩm đường uống nói chung thì tác dụng phụ là nôn, buồn nôn, chướng bụng hay khó tiêu,…Đây là những trường hợp thường gặp. 

Trường hợp 1: Buồn nôn, chướng bụng

Cũng như erythromycin, azithromycin là thuốc được dung nạp tốt, và tỷ lệ tác dụng không mong muốn thấp (khoảng 13% số người bệnh). Hay gặp nhất là rối loạn tiêu hóa (khoảng 10%) với các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, co cứng cơ bụng, nôn, đầy hơi, ỉa chảy, nhưng thường nhẹ và ít xảy ra hơn so với dùng erythromycin. Có thể thấy biến đổi nhất thời số lượng bạch cầu trung tính hay tăng nhất thời enzym gan, đôi khi có thể gặp phát ban, đau đầu và chóng mặt.

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Buồn nôn, chướng bụng

Ảnh hưởng thính giác: Sử dụng lâu dài ở liều cao, azithromycin có thể làm giảm sức nghe có hồi phục ở một số người bệnh. Một số phản ứng, triệu chứng tác dụng phụ cụ thể khi dùng azithromycin:

Thường gặp, ADR > 1/100

Tiêu hóa: Nôn, ỉa chảy, đau bụng, buồn nôn.

Ít gặp, 1/100 > ADR > 1/1000

  • Toàn thân: Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà.
  • Tiêu hóa: Ðầy hơi, khó tiêu, không ngon miệng.
  • Da: Phát ban, ngứa.
  • Tác dụng khác: Viêm âm đạo, cổ tử cung…

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Toàn thân: Phản ứng phản vệ.
  • Da: Phù mạch.
  • Gan: Men transaminase tăng cao.
  • Máu: Giảm nhẹ bạch cầu trung tính nhất thời.

Trường hợp 2: Liên quan đến đường tiêu hóa

Thứ hai, tác dụng phụ của Azithromycin chủ yếu liên quan đến đường tiêu hóa, ngoài ra còn có một tác dụng phụ khác khi các bạn dùng sai cách. Nhiều bạn cho rằng, khi dùng kháng sinh sẽ phải uống sau khi ăn no, nhưng đối với Azithromycin thì nó hoàn toàn ngược lại. 

Azithromycin - kháng sinh cho điều trị mụn trứng cá
Liên quan đến đường tiêu hóa

Và đây là cách sử dụng đúng của Azithromycin: Uống 1 ngày 1 viên vào 3 ngày cuối tuần, uống trước bữa ăn 30 phút hoặc là sau ăn 2 tiếng.

Trên đây là chia sẻ của BS Hiếu về Azithromycin. Hy vọng các bạn đã có cho mình nhiều kiến thức cũng như là nhiều kỹ năng để có thể xử lý mụn viêm, mụn trứng cá một cách hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *