Mọi người rất hay nhầm tưởng da dầu mụn với da nhạy cảm. Và thật sự da mụn dễ nhạy cảm không và da nhạy cảm có dễ bị mụn hay không. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu trong bài viết dưới đây:

Điều số 1: Da dầu mụn và da nhạy cảm là gì

Điển hình đặc trưng của da dầu mụn đó là lỗ chân lông lớn. Vì cổ nang lông phải mở rộng tối đa. Để khi nào mà da mình tăng tiết bã nhờn thì nó có thể thoát được ra ngoài. Chính vì vậy, việc chúng ta làm se khít cổ nang lông mà lại không làm giảm tiết bã nhờn. Vậy thì da dầu mụn có nguyên nhân chính là cơ địa của mình tăng tiết dầu nhiều, cộng với việc cổ nang lông bé lại.

Điều số 2: Tại sao mọi người hay lầm tưởng da dầu mụn với da nhạy cảm

Khi mà da các bạn bị mụn thì da dầu thì các bạn sẽ ít bị mụn viêm. Chủ yếu mụn ẩn, mụn đầu đen. Và đối với cơ địa mà có sức đề kháng da yếu sẽ dễ hình thành mụn viêm. Khi mà có mụn viêm lâu ngày mà các bạn lại dùng sai loại mỹ phẩm. Thì các bạn sẽ càng làm da mình mỏng yếu hơn, dễ nhạy cảm hơn. Chứ không phải đó là da nhạy cảm.

Tại sao mọi người hay lầm tưởng da dầu mụn với da nhạy cảm

Phần 1: Vậy thì da nhạy cảm là gì?

Da nhạy cảm là những da dễ bị nhạy cảm. Do phản ứng với những hoạt chất mà chúng ta bôi lên. Vì da nhạy cảm có hàng rào bảo vệ da rất thưa thớt. Chúng ta có thể hình dung hàng rào bảo vệ da như những cái nia trồng lên nhau. Và mỗi cái nia này sẽ có 1 cái lỗ để phù hợp với 1 loại hạt đi qua. Thì da nhạy cảm có hàng rào bảo vệ da rất yếu dẫn đến hoạt chất dễ đi sâu vào bên trong.

Và khi mà đi sâu thì dễ bị dị ứng vì những hoạt chất ấy sẽ hoạt hóa và active ở trên bề mặt da. Và dễ đi sâu hơn ở trong da sẽ dễ làm cho da kích ứng. Vì bên dưới thành phần, cấu trúc của da không giống bề mặt trên cùng. Do đó da nhạy cảm không phải da dầu mụn. Nhưng mà 2 cái này có thể kết hợp cùng với nhau.

Da nhạy cảm

Phần 2: Tại sao mọi người lại hay nhầm tưởng da dầu mụn với da nhạy cảm

Thực tế thì da dầu mụn các bạn thường chăm sóc da sai rất nhiều. Ví dụ điển hình đó là tẩy da chết vật lý mà vẫn tẩy cho mụn viêm. Mà mụn viêm bị vỡ rất nhiều. Khi mụn này vỡ mà k lấy hết nhân ra thì nó sẽ tạo thành cái mụn mủ. Để cái chân sót lại thì mụn sẽ bị sưng to hơn theo nguyên tắc ổ viêm hở sẽ bị bội nhiễm tiếp. Do đó hầu như các bạn chăm sóc sai cách hoặc mua phải các sp không chất lượng. Thì da mình dễ bị nhảy cảm do bị tổn thương.

Ví dụ điển hình những bạn sử dụng rượu thuốc lâu năm thì làn da rất khô, bong tróc, dễ bị mụn. Có rất nhiều trường hợp da bị mụn viêm rất nặng, mà vẫn có thể dùng cả tretinoin 0.05% hay là dùng retinol 2% vẫn không có vấn đề gì cả. Nếu như bạn nào nói rằng da nhạy cảm mà có mụn thì bác sĩ Hiếu cho rằng không phải. Nó có thể bị cùng nhau chứ còn vì bị mụn nên da nhạy cảm thì k đúng. Bác sĩ Hiếu đã giúp đỡ rất nhiều bạn. Mặc dù bị mụn viêm nhưng mà vẫn dùng các hoạt chất rất là nặng nhưng mà đâu bị kích ứng.

Điều số 3: Khi nào da mụn dễ chuyển thành da nhạy cảm

Chỉ có khi các bạn dùng sai sản phẩm quá nhiều. Hoặc là khi các bạn bị kích ứng mà mình không biết xử lý làm sao để nhanh kích ứng nhất. Và khi mình không xử lý được khi kích ứng. Thì da mình sẽ bị tổn thương và tổn thương dài ngày, nó càng làm cho da mình yếu hơn.


Phần 4: Chăm sóc da dầu mụn thì khác da nhạy cảm thế nào?

Da dầu mụn thì sẽ ưu tiên những nhóm kiềm dầu retinoids hay tretinoin, retinol, adappnaline, rất là rẻ tiền.

Chăm sóc da dầu mụn thì khác da nhạy cảm thế nào?

Ưu tiên các loại dưỡng ẩm có đặc tính là giảm tiết bã nhờn và cung cấp độ ẩm. Vì da dầu cũng cần phải đủ ẩm, nó giảm tiết tuyến bã nhờn do cơ chế da khô mà bị tăng bã nhờn hơn.

Còn đối với da nhạy cảm thì ưu tiên loại optional là dịu nhẹ. Và nhớ dòng chữ thần thánh trên các loại sản phẩm cho da nhạy cảm mình cần biết đó là for sensitive skin. Đây là optional mà bạn có thể yên tâm 1 phần đâu đó 6-70%. Và đối với da nhạy cảm thì các bạn không nên thay đổi quá nhiều sản phẩm bởi vì đã nhạy cảm thì dễ nhạy với các loại lạ. vì thế là hạn chế đổi các loại cho bs Hiếu.

Tóm lại, da dầu mụn và da nhạy cảm không liên quan đến nhau. Chỉ có thể là cùng lúc bị cả 2 thì nó bị thôi, các bạn cũng đừng bi quan quá! Vì nếu chúng ta có niềm tin bất diệt thì chúng ta không sớm thì mụn cũng có làn da đẹp. Kiên trì sẽ thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *