retinol cho người mới bắt đầu

Retinol cho người mới bắt đầu dùng như thế nào để phù hợp với từng loại da | Dr Hiếu

Làm thế nào để dùng retinol cho người mới bắt đầu phù hợp với từng loại da. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu nhé.

Chọn retinol cho người mới bắt đầu theo từng loại da

Da lão hóa

Đối với cả da lão hóa thì nên dùng retinol dạng cream. Và da khô lão hóa là cream còn da dầu lão hóa dạng lotion. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất ít các hãng có retinol dạng lotion. Ví dụ như Eva của Mỹ hay hoặc The Ordinary. Tuy nhiên, dạng này, bác sĩ thấy giá nó không cao nhất.

Dùng retinol cho người mới bắt đầu da lão hóa

Các bạn hãy cân nhắc, nếu da lão hóa mà dùng retinol cho người mới bắt đầu thì nên, còn da mụn không nên dùng retinol. Nếu da mụn mà dùng retinol thì gần như nó rất khó cải thiện, rất là chậm. Thành phần của retinol dạng cream người ta hay có là isopropyl myristate, thì hãy check thử xem. Trong sản phẩm dạng cream người ta thường hay mix thêm este hoặc các dạng lipid để làm tăng khả năng dưỡng ẩm. 

Thực tế ít khi bác sĩ Hiếu chê sản phẩm lắm vì mỗi sản phẩm đều hướng đến những người dùng khác nhau. Tức là mỗi một làn da người ta thiết kế ra một sản phẩm phù hợp riêng. Đôi khi các bạn dùng sai cách. Dùng retinol gốc dầu dạng cream mà lại đi dùng cho da dầu mụn thì sẽ tắc cổ nang lông. Đó là do mình dùng sai chứ không phải do sản phẩm sai. Nên đôi khi các bạn dùng sai các bạn cứ đổ lỗi cho sản phẩm thì nó rất khổ thân hãng đấy. Vì thế bác sĩ Hiếu ít khi chê nhãn.

Da khô bị mụn

Nếu như mà các bạn da khô bị mụn thì thường các bạn bị mụn không viêm. Còn trường hợp mụn to mụn bọc là rất hiếm. Thỉnh thoảng có một vài chấm điểm mụn thôi. Các retinol dạng cream hoặc các sản phẩm adapalene dạng cream như differin thì rất hợp với da khô. Cùng là anh em nhà adapalene có klenzit ms là dạng gel. Differin dạng cream thì bác sĩ Hiếu rất hay hướng dẫn các bạn dùng. Dạng cream cho da khô bị mụn thì đáp ứng cực kì tốt. Thực tế, cái adapalene trong cream khả năng thẩm thấu cao hơn, tác dụng sẽ mạnh mẽ hơn.

Nên là không phải vì mình lựa chọn theo mạnh yếu mà theo tính phù hợp. Cream sẽ thường có thêm dưỡng ẩm, các bạn da khô cần thoa luôn cho nó nhanh đúng không, đỡ phải dưỡng ẩm nhiều bước và hạn chế nguy cơ khô da hơn. Bác sĩ Hiếu thích cream cho da khô là vì thế nên các bạn cũng hãy cân nhắc. Da khô mụn thì nên dùng dạng cream. Retinol cho người mới bắt đầu da khô cũng thế, nên dùng cream, còn lotion hoặc gel thì không hợp lắm.

Da dầu bị mụn

Da dầu bị mụn mà dùng retinol thì coi như đây là một phương án tử cho các bạn. Hãy tránh dùng trong trường hợp này, đổi lại dùng klenzit ms hoặc tretinoin dạng gel.

Cũng có thể cân nhắc, nếu có mụn viêm thì chấm thêm BHA hoặc kháng sinh như T3 Mycin hoặc Azaroin. Chuyển sang dùng Anapa, Klenzit C hoặc Erylik. Phụ thuộc vào tình trạng mụn nữa. Nếu mụn mủ mụn viêm dùng nhóm kết hợp sẽ ok hơn.

Mới bắt đầu dùng retinol nên lưu ý những gì?

Tần suất bôi

Sử dụng retinol cho người mới bắt đầu tần suất bôi như nào? Với những bạn mới tập tành sử dụng thì luôn khuyến cáo hãy dùng tần suất cách ngày. Một tuần dùng từ 2 đến 3 lần thôi, hạn chế bôi liên tục vì kích ứng da lắm. Nếu đã dùng sau 2 tháng thì có thể tăng lên 3 đến 4 lần. 

Mới dùng retinol nên bôi 2-3 lần/tuần

Sau 2 tháng mà da vẫn đỏ, bị kích ứng bị từ 1 đến 2 đợt trong 1 tháng. Còn 2 tháng chỉ một đợt thôi là ít kích ứng. Trên 3 tháng mà không bị lần nào thì là da không kích ứng. Khi mà dùng, sau 2-3 tháng rồi mà da mình vẫn đỏ thì không nên tăng tần suất lên. Hãy giữ nguyên tần suất đó là một tuần 2-3 lần ví dụ như 2,4,6 hoặc 3,5,7 tùy thuộc vào các bạn

Thứ tự bôi

Da mà còn yếu hơn cả các trường hợp trên thì có thể bôi retinol sau bước dưỡng ẩm. Tức là bôi dưỡng ẩm trước và retinol sau hoặc là trộn theo tỷ lệ 1:1, 1:2. Nếu các bạn có retinol 1% những các bạn muốn giảm nửa nồng độ thay vì mua tuýp mới thì trộn tỷ lệ 1:1. Còn các bạn muốn giảm xuống còn 0,33% thì hãy lấy tỷ lệ 1 retinol mix với 2 dưỡng ẩm dạng cream trộn với nhau, khi thoa nồng độ sẽ tự giảm xuống. Cách này áp dụng cho các bạn sử dụng retinol cho người mới bắt đầu mà da yếu muốn làm quen trước.

Nồng độ dung môi

Bước trên các bạn biết cách mix dạng rồi, còn bước này là cách tăng nồng độ. Các bạn đang dùng nồng độ 0,3 0,5 hoặc 1% thì có thể tăng lên max là 2%. Có một công thức chuyển đổi 2% retinol tương đương với 0,01% tretinoin. 

Cân nhắc sử dùn retinol hoặc tretinoin

Các bạn có thể cân nhắc sự trao đổi giữa retinol với tretinoin vì hiệu quả retinol là hiệu quả từ từ, cảm giác bôi êm dịu. Còn các bạn muốn cảm giác sốc hơn, nhanh hơn thì nên chuyển sang tretinoin. Khi bôi lên da retinol nó cũng chuyển hóa thành tretinoin thôi. Nhưng Retinol cảm giác êm dịu, dùng retinol cho người mới bắt đầu thích mềm dịu, còn thích sự mạnh mẽ thì dùng tretinoin.

Tuy nhiên, nó cũng còn có công thức, cách đưa cách dẫn thuốc nữa. Có thể là có công thức bọc hay công thức dùng các kênh dẫn thì nó còn có nhiều cách khác nhau.

Tham khảo những thông tin của bác sĩ Hiếu để có thể sử dụng retinol cho người mới bắt đầu đúng cách và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *