routine skincare cho mẹ bầu

Bầu bí thì nên tránh những sản phẩm nào – Routine skincare cho mẹ bầu| Dr Hiếu

Bầu bí thì nên tránh những sản phẩm nào để chăm sóc da an toàn mà vẫn đẹp khi mang bầu. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu về routine skincare cho mẹ bầu trong bài viết ngày hôm nay nhé

Khi bạn mang thai

Khi bạn mang thai, có em bé thì đây là một thiên chức mà ai cũng mong muốn một lần trong đời. Tuy nhiên, khi các bạn có em bé thì nhan sắc và vẻ bề ngoài lẫn bên trong đều thay đổi rất nhiều. Nào là da mình dễ mình, sắc tố sạm hơn, dễ nám. Người bắt đầu mập hơn, tăng cân không kiểm soát, tính cách thất thường dễ nổi nóng

Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý và có một routine skincare cho mẹ bầu một cách đúng đắn. Đừng bỏ lỡ những thông tin đắt giá ở phía sau của bài viết này nhé.

Nhóm trị mụn

Mụn trứng cá là một trong những cái mình dễ bị nhất khi mang bầu. Đặc biệt là những bạn nào có cơ địa bị mụn. Routine skincare cho mẹ bầu nhóm nên tránh đầu tiên là retinol, tretinoin hoặc adapalene. Đây là dẫn xuất của vitamin A. Thực ra với đường bôi thì nguy cơ không cao lắm nhưng trong các nghiên cứu vẫn ghi nhận một vài trường hợp có gây ra dị dạng cho thai nhi. Khi mang thai mình cũng không nên dùng.

Cụ thể trên thị trường chúng ta nên tránh các sản phẩm như Klenzit MS, Differin, Retinol/Tretinoin. Khi mình mang thai thì không dùng nhưng mà nếu chuẩn bị mang thai hoặc chuẩn bị có em bé thì có cần dùng không. Người ta chỉ ra rằng, khi nào mình cảm thấy chậm kinh thì dừng luôn. Tuy nhiên đấy là đường bôi nhé. 

Nếu là đường uống thì các bạn phải dừng từ trước. Các bạn hay dùng isotretinoin thì phải dừng trước tối thiểu 1 tháng. Còn nếu mình dùng tazarotene thì phải dừng trước là 1 năm nhé chứ không phải 3 tháng. Bởi vì đường uống vào cơ thể nó sẽ tích lụy vào mô mỡ và giải phóng từ từ. Vì vậy khi mang thai dễ bị dị dạng là như thế.

Chẳng may nếu dùng đường uống mà có em bé thì các bạn nên liên hệ với bác sĩ. Nếu không thì cần bỏ thai các bạn nhé. Các bạn có thể check thành phần ở đường bôi nhé. Trên các vỏ nhãn ghi là tretinoin, adapalene, tretinoin hay retinyl este,.. thì không nên dùng trong routine skincare cho mẹ bầu.

Nhóm làm sáng da

Trị nám hoặc làm mờ tàn nhang thì trong lúc mình bầu bí, đặc biệt là 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. Rất nhiều chị em là dễ bị nám, nhiều người mang thai thì nám mới biểu hiện. Bác sĩ Hiếu cũng chia sẻ là không phải bây giờ nám mới có. Nó đã hình thành từ trước rồi. Nhưng khi mang thai thì hoocmon thay đổi. Nồng độ estrogen và progesterone sẽ thay đổi, kích hoạt việc tạo ra nám biểu hiện sớm hơn

Routine skincare cho mẹ bầu cần tránh các thành phần làm sáng da cần là hydroquinone. Kể cả bao nhiêu % cũng đều không được dùng. Thứ hai đó chính là arbutin dù là alpha hay beta. Hãy đọc trên vỏ nhãn để tránh các thành phần của arbutin không dùng trong mang thai và cho con bú.

Tức là khi nào con dừng bú các bạn mới có thể dùng hai thành phần này. Dù đây là hai nhóm thành phần trị nám mạnh nhất

Nhóm kháng sinh

Chúng ta còn có thể gặp một số vấn đề như mụn viêm, mủ. Không phải mụn ẩn hoặc thường mà là mụn mủ hoặc tổn thương da thì dùng gì? Những kháng sinh đường bôi như clindamycin, erythromycin,.. Khi bôi lên da nó vẫn có thể thẩm thấu vào cơ thể. Nó có thể đi qua hàng rào bảo vệ của nhau thai và vào em bé

Có những loại chúng ta vẫn có thể dùng được nhé. Nhưng cần tham khảo và có sự kê đơn của bác sĩ nhé. Đường uống phần lớn chúng ta không dùng được. Cũng có một số loại dùng được nhưng cũng cần được chỉ định của bác sĩ. Nhìn chung thì routine skincare cho mẹ bầu nên tham khảo chỉ định của các bác sĩ để đảm bảo an toàn. 

Nhóm chống dị ứng hoặc kích ứng

Đối với corticoid mà loại nhẹ thì vẫn có thể dùng được trong quá trình mang thai vì chẳng may kích ứng thì mình sẽ làm gì? Tuy nhiên loại mạnh thì cần cân nhắc nhé vì có thể nó sẽ ngấm vào máu. Tùy vào trường hợp nên các bạn cũng cần tìm hiểu kĩ càng và tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. 

Trên đây là các nhóm cần cân nhắc không nên dùng trong routine skincare cho mẹ bầu. Những nhóm nào mà các bạn không biết rõ các bạn có thể liên lạc cho bác sĩ Hiếu để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *