rửa mặt đúng cách

Bác sĩ Hiếu mách bạn tips rửa mặt đúng cách

Rửa mặt đúng cách sẽ giúp làm sạch sâu để da dễ dàng hấp thu các dưỡng chất hơn. Nhưng làm thế nào để rửa mặt đúng cách thì không phải bạn nào cũng biết được. Cùng tìm hiểu với bác sĩ trong bài viết dưới đây nhé.

Các dụng cụ cần thiết để rửa mặt đúng cách

Bông tẩy trang

Nghe đến đây các bạn tưởng rằng mình phải sắm nhiều thứ lắm đúng không. Nhưng không đâu nhé, thứ đầu tiên các bạn cần đó là bông tẩy trang. Trên thị trường có rất nhiều loại bông tẩy trang. Các bạn nên lựa chọn loại đã được dập mép để hạn chế bị tòe hai bên xung quanh. 

Bông tẩy trang được dập hai mép sẽ không bị tòe hai bên

Thứ hai là chất liệu của bông tẩy trang. Nhiều loại bông tẩy trang chất liệu mặt trước là bông sợi hoàn toàn. Thì khi mà các bạn dùng bông sợi sẽ để lại vẩn bông nên bác sĩ không thích loại đó. Bác sĩ thích cái loại mà bông được bọc bên trong còn bên ngoài có 1 miếng giống như vải cotton. Khi dùng loại này sẽ không bị vẩy bông bám vào mặt. Hoặc là nếu có lỡ tay dùng lực mạnh thì cũng không bị rách

Nước tẩy trang

Rửa mặt đúng cách chỉ khi bạn thực hiện đầy đủ các bước trong đó có tẩy trang. Làm sạch mà không có tẩy trang thì các bạn sẽ phí rất là nhiều công sức. Cách dễ nhất đó là các bạn dùng tẩy trang sau đó rửa mặt vào buổi tối. Buổi sáng sau khi ngủ dậy bác sĩ Hiếu lại thích chỉ dùng nước tẩy trang sau đó rửa lại bằng nước rồi skincare như bình thường là được.

Sữa rửa mặt

Nếu các bạn da dầu mụn thì có thể chọn loại tạo bọt hoặc có thành phần BHA từ 1 đến 1,5%. Ngoài ra, sữa rửa mặt cho da dầu mụn còn có thể được ghi trên nhãn như “For Oily Skin” hoặc “For Combination Skin” hoặc “Remove oil”. Đó là những sản phẩm giúp cho da sạch mụn hơn

Chọn đúng sữa rửa mặt cũng giúp chúng ta rửa mặt đúng cách. Còn các bạn da khô chúng ta nên chọn sản phẩm có ghi “For Sensitive skin” hoặc “For Dry skin”,.. Thì đây là những loại rửa xong sẽ không quá khô. Vì nếu sản phẩm rửa quá khô sẽ khiến da của chúng ta bị tổn thương hoặc rát da. Những bước skincare phía sau sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Lựa chọn loại sữa rửa mặt phù hợp với da

Cắt móng tay

Thông thường, bác sĩ Hiếu sẽ rất để ý tới việc cắt móng tay nếu cảm thấy đã quá dài. Bởi vì, thứ nhất khi đi ngủ chúng ta có thể ngủ mơ và cậy mụn. Khi có móng chúng ta sẽ hay cậy mụn. Mà cậy thì lại để lại sẹo và thâm. Nhiều khi cái thâm mụn  này điều trị rất lâu khỏi. 

Mụn sưng đỏ mà cậy cũng sẽ làm mụn bội nhiễm lên, mặt nở hoa tung tóe. 

Những bạn mà móng tay dài quá rửa mặt cũng sẽ khó. Ngoài ra dung dịch rửa mặt cũng ngấm vào móng tay, không tốt

Tập trung rửa phần chân tóc 

Các bạn nữ hoặc các bạn nam tóc dài nên buộc tóc lên khi rửa mặt. Ngay từ bước tẩy trang nên rửa thật sạch ở vùng chân tóc, có thể dùng bông tẩy trang lau vào chân tóc luôn cũng được. Nếu rửa xong mà bạn vẫn thấy nhờn ở chân tóc thì rất dễ lên mụn cám.

Bác sĩ Hiếu đã test thử một thời gian rồi và cảm thấy đây cũng là một cách giúp rửa mặt đúng cách nhé. Làm bạn không làm sạch ở vùng chân tóc thì ở hai vùng này sẽ tạo ra rất nhiều mụn ẩn, sờ cứ lấn cấn rất khó chịu. Thậm chí nhiều bạn còn mụn viêm, mụn cục nhưng các bạn lại không nhận ra. 

Rửa sạch cả phần chân tóc hạn chế mụn ẩn, mụn cám

Nhiều bạn nữ có kiểu dáng tóc mái để xõa xuống mặt, da khô không sao nhưng da dầu sẽ hay để lại mụn. Bác sĩ Hiếu đã từng điều trị rất nhiều trường hợp mụn và thâm sau mụn khó điều trị do tóc của các bạn xõa xuống. Khi mà bác sĩ xử lý sẽ mất thời gian bởi bản chất đây là vùng giao giữa tóc và da, dầu ở vùng đầu sẽ đặc hơn gây tắc cổ nang lông. Các bạn cần buộc tóc và lau kỹ chân tóc để làm thoáng nhất có thể

Rửa mặt đúng cách khi kết hợp cùng massage

Thứ tự các bạn cần lưu ý như sau:

  • Bước 1: Rửa và lau ở vùng trán theo chiều xoắn ốc từ trái qua phải. Bác sĩ Hiếu cũng rất hay làm như này
  • Bước 2: Vệ sinh vùng mũi. Lưu ý làm sạch ở cả những kẽ mũi vì đây là nơi dầu thừa và bã nhờn đọng lại rất nhiều. Chúng ta cũng có thể nặn nhẹ để loại bỏ, cần nhẹ nhàng để tránh làm thâm. Đồng thời đuổi bớt dầu thừa bằng cách vuốt nhẹ cánh mũi từ dưới lên trên. Nếu làm hàng ngày các bạn sẽ thấy tình trạng dầu thừa được cải thiện đáng kể.
  • Bước 3: Từ mũi chúng ta làm sạch xuống vùng cằm
  • Bước 4: Tiếp đến bạn cần rửa ở hai bên tóc mai, mang tai và góc làm. Lưu ý cần làm sạch vùng chân tóc để loại bỏ bụi bẩn, hạn chế mụn ẩn
  • Bước 5: Rửa và massage gò má theo chiều thuận với kim đồ hồ, hướng từ dưới đi lên. 
Rửa mặt đúng cách khi kết hợp cùng massage thư giãn

Cảm nhận độ sạch của da

Đây là level cao nhất trong kỹ năng rửa mặt. Khi các bạn rửa xong mà sờ vẫn còn điểm nhờn trên mặt và vẫn bị bí. Đây chính là dấu hiệu của rửa mặt chưa sạch. Hoặc có thể thời gian bạn rửa mặt chưa đủ nên chưa lấy đi hết được gốc ưa dầu trên da. 

Cảm nhận độ sạch bạn sẽ thấy được da mặt sau khi vệ sinh rất là thoáng, sờ thấy hơi mịn màng. Một vài trường hợp khi làm sạch đúng cách còn có thể đẩy mụn nhẹ, vuốt sẽ bị bong ngay. Nếu có những cảm nhận đó thì đồng nghĩa với việc bạn đã rửa mặt đúng cách.

Nếu làm sạch không tốt thì sẽ không thẩm thấu được dưỡng chất. Da làm sạch không tốt thì dày sừng, lỗ chân lông lớn hơn, nhiều mụn đầu đen hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *