Rửa mặt xong thì bạn làm thế nào để biết được da mình nó sạch hay chưa? Nếu bạn không làm sạch đúng cách thì da mình không thể thẩm thấu và hấp thu được. Vì thế hôm nay bác sĩ Hiếu sẽ mách bạn 4 cách để kiểm tra thật sự da mặt chúng ta đã sạch sau rửa mặt hay chưa. Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé!

Làm thế nào để biết da đã sạch chưa

Đầu tiên, khi mà chúng ta chăm sóc da mụn hay là chăm sóc da khô. Mình thấy mọi người thường gặp vấn đề là các bạn không biết là dung khăn mặt để rửa mặt hay dùng bông tẩy trang ướt để lau mặt. Thậm chí là dùng tay không để rửa mặt. Và khi rửa mặt xong các bạn không thể kiểm tra được là da mình đã sạch hay chưa. Khi mà da mình chưa sạch thì da sẽ dễ bị lên mụn mới. Nhất là mụn ở quanh vùng đặc việt như mụn ở vùng quanh tóc mai. Và da bạn sẽ không thể thẩm thấu những bước chăm sóc da ở sau được nữa.

Hơn hết, sau độ tuổi 35 da của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng dày dừng. Vì vậy việc làm sạch là  việc quan trọng nhất trong các bước skincare.

Tại sao da không được sạch?

Điều đầu tiên đó là các bạn cần phải biết thế nào là cảm giác sạch sau khi rửa mặt. Có thể các bạn cho rằng cảm giác sạch sau khi rửa mặt là: Sờ lên da mặt phải kin kít. Nhưng đối với type da khô thì phải sờ lên nó phải hơi trơn. 1 trong những cách để các bạn biết rõ được cảm giác sạch là gì? Đó chính là sau khi rửa xong ta cảm thấy mặt mình phải thoải mái:

Không cảm thấy bị bí, nhơn, bết dính,

Cái việc trơn của rửa mặt là do thành phần Glycerin trong sữa rửa mặt. Nếu các bạn đã thấy Grycerin trong sữa rửa mặt, thì nó có nhiệm vụ bám đính trên da để sau khi rửa mặt da không bị khô. Sữa rửa mặt cho da càng khô thì hàm lượn gluycerin càng cao để da bớt khô. Thế nên rửa xong hay cảm thấy trơn.

Làm sạch da

Nếu sau khi rửa xong mà các bạn cảm giác mặt nó hơi nhờn, dính, khó chịu. Tức là cảm giác không sạch

1 điều nữa: Nếu như thời gian rửa mặt không đủ lâu (từ 1 đến vài 3 phút) . Bạn sẽ dễ dàng bị tắc cổ nang lông, vì cảm giác nhờn dính rất hay gặp. Vùng trán, hầu như các bạn hay bị mụn trứng cá. Vì đây là vùng tiếp ranh da đầu và trán. Đầu có tóc sẽ bám nhiều bụi cùng với dầu trên đầu sẽ chảy qua ranh giới vùng giáp ranh là vùng tóc mai là vùng dễ lên mụn nhất. Chính vì không làm sạch kĩ vùng này + thời gian rửa mặt không đủ lâu/tẩy trang không đúng cách sẽ rất dễ dàng gây mụn

Cách kiểm tra da sạch hay chưa?

1. Dùng bông ướt:

Sau khi rửa mặt -> dùng bông ướt -> lau vùng da trán + tóc mai theo hình trôn ốc. Kiểm tra xem vùng này có còn nhờn và dịch màu vàng hay không. Động tác hơi miết nhẹ. Động tác này làm cho da thêm 1 bước nữa để làm sạch. Khi các bạn miết nhẹ thì dầu thừa sẽ ra.

Cách kiểm tra da sạch hay chưa bằng bông ướt

2. Kiểm tra vùng kẽ mũi

Các bạn có thể lấy bông ướt miết qua vùng mũi để kiểm tra sạch chưa. Ở vùng kẽ mũi sẽ không thể bôi các loại treatment như: differin, Adapalene tretinoin, Retinol bởi vì mũi là vùng nhạy cảm nên không thể bôi được

Những vùng này chỉ cần vệ sinh sạch là nó tự hết , không cần bôi thêm

Kiểm tra vùng kẽ mũi

3. Kiểm tra vùng cằm:

Vùng cắm rất nhiều bã nhờm. Nếu như bạn nặn sẽ dễ bị tổn thương da dễ gây viêm. Động tác kiểm tra là massage hình trôn ốc, chắc chắn những vùng này cũng chưa rất nhiều nhờn bẩn. Làm sạch 1 thời gian ngắn thì vùng này cũng sẽ lộ ra hết đầu mụn. Bạn có thể vuốt nhẹ để lấy hết các bụi bẩn. Làm sạch đúng cách 1 thời gian sẽ hạn chế lượng bã nhờn ở vùng này

Cách kiểm tra chuyên sâu:

Dành cho những bạn master hơn -> cho những bạn cho type da dầu, mụn, có nhiều mụn đầu đen. Bạn nên dùng những cách này. Thường hầu hết chúng ta quên đi các bước đuổi dầu thừa ra khỏi da mặt. Nếu như các bạn đi Spa, người ta sẽ có máy hút dầu. Việc hút dầu thừa ra các bạn sẽ thấy mụn khô nhanh hơn và những ngày sau da khô hơn. Sẽ rất thoải mái đúng không? Thay vì đi hút dầu, mình có thể làm ngay tại nhà -> đó là cách kiểm tra chuyên sâu như sau:

Áp dụng cho các vùng nhiều dầu như: Đầu mũi và cằm

Cách áp dụng:

Lấy bông tẩy trang ướt đặt lên mũi, ép nhẹ, hơi vuốt nhẹ lên

Tùy theo hình dạng mũi: mũi tẹt / mũi nhỏ sẽ vuốt hướng lên trên, mũi cao/ mũi hếch thì vuốt xuống dưới

Những bạn nào đã làm PTTM bọc sụn đầu mũi, cắt ghép sụn thì không làm được theo cách này vì nó sẽ làm lệch các thành phần khác.

Nó sẽ từ từ đẩy bớt dầu thừa ra. -> động tác này sẽ thay cho việc đi hút dầu thừa ở SPA

Hầu hết mọi người sẽ không áp dụng các bước này khi tẩy trang thông thường, việc này sẽ giúp đẩy các dầu thừa ra.

Trên đây là 4 cách để kiểm tra thực sự da mặt của bạn đã sạch sau rửa mặt hay chưa. Hy vọng là sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn có 1 làn da khỏe mạnh, tươi tắn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *