Skincare routine buổi tối cho da dầu mụn | Dr Hiếu

Skincare routine buổi tối cho da dầu mụn thế nào để không bị bết dính? Cùng tìm hiểu với Bác sĩ Hiếu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Da dầu là gì?

Nhiều bạn chưa biết da mình là da dầu hay da hỗn hợp. Để dễ dàng phân biệt thì bạn có thể dựa vào bảng độ ẩm của da. Sẽ vẽ ra vùng hình chữ T và vùng chữ U.

Đặc điểm nhận biết của các làn da dầu: da thường xuyên bóng dầu và đổ dầu, thứ hai là vùng da dầu cả mặt hoặc vùng chữ T quá lớn. Da dầu cả mặt có nghĩa là cả nền da của mình lỗ chân lông sẽ lớn. Nhiều khi các bạn sẽ nhầm tưởng da hỗn hợp với da dầu.

Tiêu chí thứ 3: vào mùa đông, người da dầu sẽ ít khô hơn. Nếu như da hỗn hợp vào mùa đông thì da vùng chữ U khô, vùng chữ T nó vẫn dầu, và các bạn type da dầu thì cả vùng chữ T và vùng chữ U đều dầu.

Đây là 3 tiêu chí quan trọng để các bạn có thể đánh giá được. Và đặc điểm nhận biết đơn giản nhất đó là da đổ dầu, lỗ chân lông to, và nhiều mụn ẩn

2. Skincare ban ngày khác ban đêm thế nào?

Đối với vào ban ngày, các bạn không thể dùng được các nhóm Retinoids được. Hay là các nhóm để kiểm soát tuyến bã nhờn triệt để vì ban ngày cơ chế chính của chúng ta là bảo vệ da. Tức là làm mọi cách để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Còn buổi tối là dưỡng ẩm và nâng cao sức khỏe chống lão hóa cho da.

Skincare routine ban ngày bạn không nên dùng nhóm Retinoids

3. Những độ tuổi phù hợp với Routine cho da dầu mụn này

Từ 35 tuổi trở lên, thì hoocmon nội tiết của nam và nữ đều thay đổi. Những bạn có độ tuổi trên 35 khi đọc bài viết này thì có thể nhớ lại xem. Khi ở thời điểm chúng ta tầm 25 – 30 tuổi, da có thể nhiều dầu. Nhưng khi sang 35 tuyến bã nó sẽ giảm dần, sau 45 tuổi nữ, đặc biệt là các chị em nào không còn kinh nguyệt thì da sẽ khô hơn. Vì hoocmon nội tiết tố nữ cũng ảnh hưởng một phần đến việc tăng tiết bã nhờn đặc biệt là estrogen.

Chính vì thế khi áp dụng routine này thì sẽ dành cho các chị em dưới 35 thì sẽ phù hợp nhất. Còn trên 35 tuổi sẽ có routine khác ở một bài viết khác của bác sĩ Hiếu nhé!

4. Những sản phẩm cần có trong skincare routine cho da dầu mụn

1. Tẩy trang

Đối với các bạn có làn da dầu mụn thì đương nhiên là không thể thiếu tẩy trang đượ. Nhưng vẫn có nguyên tắc là nếu như là makeup phải có dạng dầu và dạng nước. Nếu như chỉ dùng skincare bình thường chỉ dùng chống nắng thì dùng tẩy trang dạng nước.

Loại tẩy trang bác sĩ khuyến nghị là tẩy trang Bioderma là lựa chọn hợp lý, giá rẻm một chai nửa lít với giá chỉ vài trăm nghìn.

2. Sữa rửa mặt

Có 2 nhóm sữa rửa mặt chị em chúng ta cần lưu ý:

Dạng số 1: Foaming: tức là dạng tạo bọt

Da bạn nào rất dầu thfi dạng dạng tạo bọt, nó khá là sạch, có rất nhiều loiạ có thể tạo bọt: Tenamyd, Obagi, Paula’s Choice. Optional bên ngoài nó thường ghi là For Oily Skin. Đại loại là kiểm soát được dầu nhờn thì mình nên sử dụng.

Dạng số 2: Các nhóm có thành phần đi kèm là BHA.

Các bạn chỉ cần nhìn nhãn sản phẩm cso chữ là salicylic acid là đúng dạng này.

3. Serum HA thuần

Đối với những làn da dầu chúng ta có 2 option lựa chọn:

Ưu điểm: những chị em nào không thích dạng quá đặc thì chọn Timeless, còn đặc hơn 1 chút nhưng mà cả 2 đều không dính thì có thể lựa chọn Skinavis

4. Nhóm kiểm soát bã nhờn

Có 3 nhóm các bạn có thể lựa chọn:

Nhóm số 1: Differin

Differin sẽ dành cho bạn nào da dầu nhẹ tới vừa

Nhóm số 2: Klenzit Ms

Dành cho những bạn da rất dầu – dạng gel nó khá là thoáng cho da

Nhóm số 3: Epiduo

Epiduo sẽ phù hợp với những bạn thỉnh thoảng da có mụn viêm hoặc mụn đầu đen đang rất nhiều. Epiduo có thành phần là BPO nó cũng sẽ giúp cung cấp oxy để tiêu diệt bớt PNS thì mụn đầu đen của mình cũng sẽ giảm một chút. Hạn chế nguy cơ viêm

Nhóm số 4: Tretinoin dạng Gel

Có rất nhiều bên có thể có nhưng tuyệt đối không dược dùng Retacnyl dạng Cream hoặc Tretinoin dạng Cream vì 2 dạng này sẽ gây bít tắc vì thành phần có chứa isopropyl myristate – Đây là thành phần gây mụn rất điển hình với type da dầu

5. Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm không thể thiếu được trong routine vì không cấp ẩm sau khi làm sạch thì da rất dễ bị lão hóa và khiến da khô.

Nhớ rằng quan trọng nhất của dưỡng ẩm là Oil Free là Non comedogenic. Đặc biệt da quá dầu thì cân nhắc sử dụng dạng Gel thì nó sẽ đỡ bị bí hơn hoặc những sản phẩm có sản phầm kiềm dầu.

6. Chọn sản phầm có thành phần là BHA

Vì da dầu rất ưa BHA, nên có thể add thêm 1 bước vào buổi sáng nữa. Trong bài viết tiếp theo BS.Hiếu sẽ lên chi tiết cho các bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm routine trị mụn ẩn tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *