tăng cường sức đề kháng

5 cách tăng cường sức đề kháng mùa dịch

Bây giờ dịch đến rồi mấy hôm nữa chẳng mai các bạn ốm, sốt các bạn phải đi xét nghiệm mà nếu mình không khỏe, không đẹp được. Thì làm thế nào để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch một cách nhanh nhất. Hãy nhớ các cách sau đây.

Súc miệng bằng betadine hoặc nước muối sinh lý tăng cường sức đề kháng

Tại sao cần súc miệng?

Lý do tại sao phải súc họng là vì vào mùa dịch này? Để mà các bạn bị nhiễm virus. Thì các bạn hình dung là khi mà các bạn đến cộng đồng ấy thì sẽ có tầm một nhóm đông người đi lại. Có người bị nhiễm virus hoặc có người không vì là cơ địa và sức đề kháng của mỗi người khác nhau. Và tải lượng virus phải đủ cao thì các bạn mới không thể nhiễm virus được. 

Không phải cứ khi mà gặp F0, có rất nhiều F1 nhưng có người bị, có người không. Thì cái tải lượng virus nó phải lớn. Virus khi mình hắt xì hơi qua luồng không khí của người bị bệnh trong cái giọt bắn trong không khí,.. Sẽ đi qua cái niêm mạc đi vào trong họng rồi thì làm cho bạn dễ bị nhiễm bệnh. 

Vậy thì biện pháp súc họng hằng ngày sẽ tăng cường sức đề kháng của mình. Có một lý do thứ hai nữa là khi mình súc họng hằng ngày thì họng của mình sạch và hạn chế nguy cơ bị viêm họng. Vì nếu bạn có sốt có viêm họng thì đều phải đăng ký xét nghiệm đúng không? Vậy thì nếu mà mình không bị có đỡ phải đi không. 

Nên là biện pháp chủ động hạn chế viêm họng sưng họng hạn chế bị ốm. Biện pháp thụ động là chẳng may mình đau họng cũng nhanh chóng khỏi hơn. Khi đó để mình đỡ bị vào nhóm nguy cơ và cũng đỡ bị nhiễm virus nữa vì cơ địa họng mình tốt. 

Súc miệng như thế nào là đúng cách?

Thế thì chúng ta phải súc họng bằng gì? Thì bác sĩ hiện nay đang dùng có 2 cách. Cách số 1 là nước muối sinh lý súc họng, thì nước muối sinh lý ưu điểm là súc rất là nhẹ nhàng vì muối là chất kháng khuẩn. Các bạn có thể dùng các dạng nước muối bán trên thị trường hoặc là các bạn tự pha. Bác sĩ thích loại mua hơn, loại mà bác sĩ Hiếu đang dùng nó khá là rẻ, có mười mấy nghìn thôi. 

Cách số hai là cách súc họng bằng Betadine. Cách này dùng cho các bạn đang bị đau họng hoặc có nguy cơ là bị viêm họng thì có thể dùng. Bình thường nếu mình khỏe mạnh thì súc bằng nước muối sinh lý thôi. Khi nào mình bị đau họng hoặc có vấn đề về họng thì mình sẽ dùng. Thì cái nhược điểm là mùi nó hơi kinh nhưng mà ưu điểm thì nó diệt khuẩn rất tốt. Vì Betadine là nó kháng khuẩn, diệt vi khuẩn và virus rất là ok. 

Súc miệng với tần suất hợp lý giúp tăng cường sức đề kháng. Thì tần suất sử dụng cho các bạn đối với nước muối sinh lý 1 ngày là súc  2-3, lần sau ăn. Có thể súc họng, buổi tối trước khi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy. Còn súc họng bằng Betadine thì súc ngày 2 lần nếu như mình có bị đau họng hoặc là viêm họng. Nhớ rằng súc Betadine thì mình pha sẵn theo tỷ lệ mà sản phẩm đó hướng dẫn.

Tập thể dục ngay cả trong mùa dịch. 

Bây giờ đi ra công viên, đi chạy ra ngoài rất là khó. Làm thế nào để tập thể dục trong mùa dịch tăng cường sức đề kháng? Thì khi mình tập thể dục ấy thì ưu điểm vận mạch của mình tốt hơn, hệ tuần hoàn tốt hơn đặc biệt là tim. Thế nên tại sao là luyện tập thể dục rất là mệt nhưng mà những hôm sau mình khỏe hơn. Nên là nếu mình cho cơ thể mình tập luyện thì nó sẽ khỏe hơn nha. 

Bây giờ bác sĩ Hiếu đang ở nhà có thể là đi bộ quanh nhà. Tuy có buồn tí nhưng mà vẫn được. Cái số hai mình có thể là tập các bài tập đứng lên ngồi xuống hay là mình nhảy lên, hoặc là mình chống đẩy đối với các bạn nam. Gập bụng hoặc đi lại quanh nhà có rất nhiều bài tập để mình tăng sức đề kháng lên.

Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn nội tạng động vật đặc biệt là thịt đỏ của nội tạng

Tại sao như thế này thì các bạn biết rồi. Ăn nhiều rau xanh sẽ bổ sung vitamin thế thì mỗi vitamin đều có 1 đặc tính. Nếu rau luộc chín quá thì không còn nhiều vitamin nữa. Nó bị biến tính nên là tại sao rau sống và rau tái sẽ nhiều vitamin hơn. Bổ sung rau xanh giúp tăng cường sức đề kháng. Nhưng ăn rau sống dễ nguy cơ bị nhiễm giun, bị sán. Mình cần phải làm sạch rau hoặc ăn hoa quả cho nhiều vitamin hơn. 

Và đặc biệt thịt đỏ, nội tạng cái này nhắc rất nhiều lần nhưng rất nhiều bạn vẫn dùng. Đặc biệt nhá ví dụ như các bạn ăn lòng lợn tiết canh, ăn gan, tim, cật,.. Ngày xưa bổ dưỡng toàn ăn tim cật gan. Nhưng trong tim cật gan, lá lách, các nội tạng nó sẽ có rất nhiều acid uric. Các bạn nam giới uống rượu mà nhắm cái này thì tăng acid uric rất là kinh khủng. Đến một thời điểm GÚT thì sao, rất là khổ. Nên là hạn chế thị nội tạng động vật xuống, giảm tải cho thận để thận mình tốt hơn.

Ngủ đủ giấc và ngủ sớm 

Một trong những điều kiện tiên quyết để tăng cường sức đề kháng là ngủ đủ giấc. Trong mùa dịch này thì chúng ta sẽ dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Nhưng chắc chắn thói quen thay đổi. Ví dụ như ở nhà mình không phải làm sớm nữa mình sẽ bắt đầu có thể là ngủ muộn hơn, thức đêm cày phim. Không nhiều bạn ngủ đủ giấc để đưa cơ thể mình về cái sức khỏe tốt. 

Cơ thể mình buổi đêm nó sẽ nghỉ ngơi, nó không phải nghỉ hoàn toàn nhé. Nó sẽ hoạt động ít đi mà là hoạt động nó khác nhé. Ví dụ nhé khi các bạn thức thì thận mình sẽ ưu tiên là lọc. Còn khi đi ngủ thì sẽ ưu tiên là tái hấp thu nhiều hơn. Đó là lý do tại sao mà đêm các bạn ngủ 7-8h các bạn không cần đi vệ sinh. Là do nó tái hấp thu lên nó bài tiết ít đi. Buổi sáng khi đi vệ sinh thì nước tiểu nó màu sậm hơn là vì thế. 

Và đi ngủ sớm để cơ thể mình nó chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi để nó hoạt động trong một cung giờ khác. Nên là thức đêm rất là nguy hiểm, cố gắng đi ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn.

Bổ sung các loại vitamin tổng hợp 

Dành cho những bạn nào không thể ăn được nhiều hoa quả, trái cây, rau xanh, khó ăn hay là ăn thì bị ra. Khi mà mình không bổ sung bằng đường ăn thì mình bổ sung bằng đường uống. Đây cũng là một cách để tăng cường sức đề kháng. Thực phẩm chức năng thì giá nó cũng không quá đắt. Quan trọng là mình uống đúng liều. 

Bác sĩ sẽ để sẵn bang daily value hằng ngày bạn có thể bổ sung. Khi bổ sung nhiều quá hoặc cao hơn lượng này trong một thời gian dài thì không tốt cho sức khỏe. Thì vitamin A E D K nhóm tan trong dầu không nên uống hàm lượng quá cao. Chỉ một vài nhóm C có thể dùng hàm lượng cao làm trắng da. Hay là bổ sung trong một cái loại có thể dùng được. Nên là mỗi loại hãy lên bổ sung đúng hàm lượng thôi. Nếu nhiều quá không tốt đâu.

Và trên đây là 5 điều giúp bạn tăng cường sức đề kháng hơn để có sức khỏe, tránh bị ốm và tăng cường sức khỏe cho mùa dịch này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *