Điều trị nám, sẹo thì laser là một phương pháp hữu hiệu và được sử dụng phần lớn hiện nay.
Laser là gì ? Có rất nhiều bạn dùng Laser hoặc làm liệu trình Laser nhưng lại không hiểu Laser là gì. Gây ra sự lãng phí .
Laser có làm mỏng da.
Laser có làm da yếu đi ?
Laser Nd Yag là gì ?
Laser CO2 Fractional là gì ?
Các thông số Cần biết trong điệu trị Nám – Sẹo

laser

Trong bài viết hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ các thông số của laser để chúng ta có thể nắm bắt và sử dụng dễ dàng cũng như hiểu được nguyên lý hoạt động của nó và những tai biến, rủi ro trong thủ thuật mình làm.
Hãy tìm hiểu cùng bác sĩ Hiếu nhé!

1. Laser là gì?

Chúng ta có thể hình dung dễ dàng như đây là 3 chiếc bút, một chiếc màu vàng, một chiếc xanh da trời và một chiếc màu tím. Laser sẽ có 1 cái thấu kính để lọc những ánh sáng này, một cục nguồn phát ra tia rất đều đặn. Khi thấu kính màu vàng sẽ ra tia màu vàng, lọc màu xanh sẽ ra tia xanh. Vậy bản chất laser là 1 chùm tia hội tụ và có năng lượng cao nên sẽ gây ra hiệu quả lâm sàng. Mỗi một bước sóng, mỗi 1 màu lại có 1 công dụng khác nhau.

tia laser, laser là gì, laser trị sẹo, laser trị nám

2. Tác dụng của laser trong thẩm mỹ

Trong lĩnh vực y học, laser được xem như một bước đột phá công nghệ vì nó đã giúp điều trị nhiều bệnh lý của nhiều chuyên khoa khác nhau như phẫu thuật tật khúc xạ mắt trong nhãn khoa; tẩy xóa các u, bớt sắc tố trong da liễu; điều trị khối u phổi, u thần kinh trong ung bướu… một cách chính xác.
Trong lĩnh vực thẩm mỹ nói riêng, công nghệ laser được ứng dụng để thực hiện nhiều dịch vụ điều trị thẩm mỹ, đem lại sự hài lòng cho nhiều khách hàng như:

 • Điều trị các tổn thương mạch máu
 • Xoá xăm
 • Triệt lông
 • Điều trị sắc tố
 • Tái tạo da
tia laser, laser là gì, laser trị sẹo, laser trị nám

3. Nguyên lý hoạt động của laser

Ví dụ bước sóng 064 sẽ tác dụng lên sắc tố màu đen, hoặc nâu đen. Khi tác dụng lên sẽ hấp thu năng lượng của laser bắn vào. Tức là các màu xanh đen trên mặt như nám, tàn nhang sẽ hấp thu năng lượng của tia này, nên sau khi hấp thụ các sắc tố đó sẽ bị vỡ thành các mảnh nhỏ, sau đó các tế bào sẽ ăn các mảnh nhỏ đó và tiêu biến đi. Nên các máy laser mới điều trị được cho nám, tàn nhang, đồi mồi hay các sắc tố da hoặc xoá xăm. Còn các bệnh lý như giãn mao mạch sẽ dùng laser với bước sóng khác khoảng 595.

Tiếp theo là laser CO2. Với laser này, bước sóng là 10600 nano met. Khác với loại laser trên là bắt màu sắc tố, laser này sẽ bắt các phân tử nước. Nên khi được bắn lên da sẽ gặp nước trên mô da của mình, làm bay hơi phân tử nước và khiến da mình mất ẩm khô và bong mất.
Ứng dụng của CO2 là dùng trong các phương pháp cắt đốt như đốt mụn ruồi, mụn cóc, hạt cơm hoặc bắn sẹo.

Các thông số của máy laser
– Máy laser cotech:
Các chế độ:

 • Vascular: giác mạch
 • Birthmark: bớt sắc tố
 • Body tattoo: xăm
 • Eye tattoo: xăm mắt hoặc trẻ hoá da.

Các thông số chúng ta cần nắm được như sau:

 • Wave: bước sóng: chúng ta có thể chọn các bước sóng phù hợp.
 • Chế độ tia: single sung đơn tức là 1 lần bắn được 1 vị trí. Sung đơn điều trị các vấn đề về sắc tố da, tàn nhang, nám.
 • Double: sung kép, 1 lần có thể bắn ra 2 tia. Sung kép sẽ dùng để trẻ hoá da hoặc điều trị mụn đầu đen, se khít lỗ chân lông hoặc kiềm dầu. Việc sử dụng sung kép sẽ hiệu quả hơn do năng lượng đỉnh sẽ nông hơn.
 • The light: tia dẫn đường, chúng ta có thể điều chỉnh bật lên hoặc tắt đi.
 • Thông số về frequency: tần số trên 1 giây. Nếu giá trị này bằng 1 là 1 giây bắn ra 1 sung. Chúng ta có thể tăng lên tối đa là 10. Đối với trị nám và trẻ hoá da, chúng ta sẽ bắt đầu với tần số là 10. Với những điểm sắc tố nặng hơn, chúng ta sẽ để là 1. Vì nếu để số 10 mà để năng lượng cao da mình sẽ không hấp thu được ngưỡng toả nhiệt. Khi ngưỡng nghỉ nhiệt của da nó lớn hơn thời gian phát sung sẽ gây ra tai biến là gây ra tăng sắc tố. Đây là lý do vì sao nhiều bạn bắn vẫn bị tăng sắc tố.
 • Chỉ số spot size: chỉ số này hiện trên tay cầm đây là độ rộng sung. Đó là bán kính mình bắn ra mỗi tia. Spot size càng to năng lượng phân tán càng nhiều hơn, có thể dùng trong trẻ hoá da. Còn spot size nhỏ năng lượng được tập trung và giúp cho các điểm điều trị sắc tố da nặng.
 • Thông số tiếp theo chúng ta cần nhớ là thông số năng lượng. Có 2 chỉ số cần lưu ý là tổng năng lượng phát ra của sung còn thứ 2 là năng lượng trên 1 cm2. Bác sĩ Hiếu thường ít quan tâm đến tổng năng lượng mà chỉ quan tâm đến năng lượng trên 1 đơn vị diện tích. Bởi vì khi spot size tăng thì năng lượng sẽ giảm.
tia laser, laser là gì, laser trị sẹo, laser trị nám

4. Cách test máy

Đầu tiên, chúng ta cần bắn ở năng lượng đủ bạc lông, sau đó chúng ta có thể điều chỉnh năng lượng đó lên, cao hay thấp tuỳ thuộc vào mỗi trường hợp.
Vậy tổng hợp lại, chúng ta sẽ có các thông số:

 • Thứ nhất đó là bước sóng, 1034 sẽ không có màu, còn 532 sẽ có màu xanh.
 • Điểm thứ 2 cần nhớ đó là sung đơn hay sung kép.
 • Tiếp theo là tia dẫn đường.
 • Thống số thứ 4 đó là tần số. Thứ 5 đó là chỉ số về năng lượng.
 • Thông số số 6 là count tức là số lượng sung. 1 lần bắn mình sẽ bắn khoảng 2000 – 3000 sung tên 1 mặt. Tuy nhiên, tuỳ phác đồ có thể lên đến 6000 sung trên 1 lần bắn.
tia laser, laser là gì, laser trị sẹo, laser trị nám

Bác sĩ Hiếu có 1 fanpage Bác sĩ Hiếu và cộng đồng “ Beauty tips và reviews cosmetic” nơi chia sẻ những kinh nghiệm cũng như reviews những sản phẩm, mỹ phẩm bạn đã sử dụng để chia sẻ cho những người khác có thể dùng sản phẩm đó một cách tốt hơn. và các bạn hãy tìm hiểu và tham gia nhé!

BÁC SĨ HIẾU

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Fanpage: Bác sĩ Hiếu
Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
Hotline: 0849.86.8282
Youtube: Bacsihieu.vn/youtube
Group cộng đồng chăm sóc da khoa học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *