Trị nám má cho người mới bắt đầu làm thế nào để hiệu quả? Nếu bạn bị nám nhưng giờ mới tìm hiểu để điều trị thì đừng bỏ qua 6 lời khuyên dưới đây của bác sĩ Hiếu nhé.

Nhầm lẫn giữa nám má và Hori nevus

Trong quá trình điều trị cho khách hàng thì bác sĩ Hiếu thường thấy tình trạng này phổ biến lắm. Trị nám má cho người mới bắt đầu vừa dễ lại vừa khó, phần lớn nhiều bạn còn nhầm lẫn nám với tình trạng khác. 

Nám thành từng mảng ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ

Nám má điển hình phải là một cái giác nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Chúng thường rải rác ở vùng má, môi trên, ở trán hoặc ở cằm. Rất nhiều bạn thường nhầm nám với Hori Nevus hay còn gọi là nám chân sâu. Sự thật là có nám chân sâu không? Nám chân sâu hoàn toàn không có trong từ điển mà là do chị em tự nghĩ ra. Hori nevus sẽ là các cái đốm, không phải mảng lớn, mà là đốm nâu tròn nhỏ. Thường đối xứng hai bên, bên chúng ta cần phân biệt đúng nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phân biệt nám với tình trạng rối loạn sắc tố liên quan đến lão hóa da. Nghĩa là khi chúng ta có tuổi cũng sẽ sinh ra những đốm nâu như thế. Và đó không phải là nám hay nám chân sâu.

Dù là nám má, hori venus hay rối loạn sắc tố thì những loại này có đặc điểm chung là điều trị rất khó vì tầng sắc tố nó rất dày.

Thời gian khởi phát

Nếu như khởi phát sớm thì điều trị dễ hơn. Thời gian khởi phát cũng sẽ quyết định tiến triển của mình nhanh hay chậm. Chính vì vậy, trị nám má cho người mới bắt đầu hay những chị em bị nám dưới 1 năm thì chúng ta có thể khỏi được khoảng 70 đến 80%.

Còn với chị em đã trên một năm hoặc hai ba năm thì quá trình nó không thể nhanh được.

Diễn biến quá trình trị nám

Trong quá trình trị nám má cho người mới bắt đầu, nếu diễn biến càng phức tạp thì xử lý càng khó. Nghĩa là độ đậm của mảng nám càng đậm hơn. Nhiều trường hợp bôi kem gì lên cũng thấy tình trạng không được cải thiện mà còn tệ đi. Hoặc hôm nay bạn tức giận, cảm thấy nám đậm hơn, thì đó có thể là do nội tiết tố. Diễn biến của ai mà trầm trọng thì trị sẽ khó hơn. Còn với những bạn mà điều trị có dấu hiệu tiến triển theo thời gian thì xử lý cũng dễ hơn. 

Các sản phẩm đã dùng

Trị nám má cho người mới bắt đầu thì phần lớn các chị em chưa sử dụng quá nhiều phương pháp điều trị trước đó. Nếu như chị em điều trị bằng các sản phẩm chính hãng, uy tín mà không có nhiều thành phần như hydroquinone, corticoid,.. thì tiến triển sẽ tốt hơn. 

Trị nám má cho người mới bắt đầu với các sản phẩm uy tín

Tiền sử trước đây nếu bạn đã từng sử dụng tretinoin hay retinol hoặc các sản phẩm có ưu thế trong việc chống lão hóa và trẻ hóa thì sẽ tốt hơn các chị em từng dùng corticoid hoặc các chất lột tẩy.

Nhiều chị em bác sĩ Hiếu biết rằng trước đây chúng ta từng dùng các sản phẩm chứa corticoid thì cần nói thực để khi mà các bác sĩ da liễu xây dựng routine sẽ chính xác nhất. Nên là khi mà trị nám cần tìm hiểu kỹ các thông tin để tìm được sản phẩm chất lượng.

Kỳ vọng khi điều trị

Những nghiên cứu chỉ ra rằng có điều trị nám từ 50-60% đã là cải thiện lắm rồi. Trị nám má cho người mới bắt đầu và nếu điều trị kịp thời thì có thể lên tới 70%. Chứ còn muốn cải thiện 90-100% thì khó lắm. Đã là nám má thì chỉ có thể giảm thiểu chứ không dứt điểm được. Các bạn nám cả chục năm thì làm sao bôi vài sản phẩm đã hết ngay được. Vì đơn giản trị nám là cả một quá trình. 

Trị nám là cả quá trình cần sự kiên trì

Chị em cứ thử tưởng tượng trị nám mình trẻ và đẹp hơn thì theo các bạn nó đáng giá bao nhiêu tiền? Thực tế, nói về tài chính thì khá là nhạy cảm nhưng mà tiền nào của đấy cả mà. Mua sản phẩm 100.000đ đến 200.000đ thì dùng làm sao mà đỡ được. Chúng ta đầu tư sản phẩm xịn sò và được nghiên cứu thì chắc chắn sẽ hiệu quả luôn. Còn nếu bạn có tâm lý ham rẻ, dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc thì không ổn được đâu.

Bạn nên dựa vào tài chính cũng như kỳ vọng để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Trị nám là cả quá trình cần kiên trì

Nám là tình trạng cần theo lâu dài. Trị nám có rất nhiều giai đoạn như tấn công, duy trì, theo dõi tiến triển,.. Mỗi một giai đoạn chúng ta lại có những sản phẩm khác nhau, thậm chí có đường uống. Nếu chúng ta không kiên trì, có khi gần đích rồi lại bỏ cuộc thì nó rất uổng phí.

Mỗi một giai đoạn điều trị nám thường diễn ra trong 2 tháng. Sau đó sẽ theo dõi xem có ổn hay không mới thay đổi sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn đang theo routine của ai đó thì nên kiên trì trong vòng 6 tháng. Nếu không có cải thiện mới cần điều chỉnh routine.

Trên đây là 6 điều bác sĩ Hiếu mong muốn chị em nhận ra để chọn cho mình giải pháp đúng đắn hơn. Chúng ta đến cái tuổi có cuộc sống hạnh phúc rồi nhưng quay lại thì thấy nhan sắc của mình đi xuống quá. Chúc chị em lựa chọn được phương pháp và địa chỉ điều trị uy tín để đẹp, tự tin hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *