trị thâm mụn không hiệu quả

TRỊ TH M MỤN không hiệu quả – Nguyên nhân do đâu

Chọn sai thời điểm và bôi sai cách là nguyên nhân khiến trị thâm mụn không hiệu quả. Chính vì vậy, đừng bỏ qua bài viết này và cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu nhé.

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Rất nhiều bạn cho rằng nguyên nhân của thâm mụn là do có vết thương hở và ánh nắng mặt trời chiếu vào nên bị thâm. Điều này là đúng, nhưng mà chưa đủ. Các bạn thử nghĩ xem, có rất nhiều mụn ở lưng, bụng, cánh tay. Những vùng này mình đâu có phơi nắng mà tại sao có mụn mà vẫn thâm

Điều đó có nghĩa là những cái vùng ít ánh nắng mặt trời chiếu thì vẫn bị thâm như thường. Ánh nắng mặt trời chỉ là thứ gây ra thâm mụn chứ không phải tất cả. Thế có cần dùng kem chống nắng không? Câu trả lời là có

Và đặc biệt các bạn cần chú ý. Nếu có mụn viêm, mủ thì không nên dùng nhé. Vì kem chống nắng có thể gây bít tắc khiến mụn nhiều hơn. Đây cũng là lý do khiến trị thâm mụn không hiệu quả. Do đó, quan điểm của bác sĩ Hiếu, khi đang trị mụn mà có nhiều mụn viêm và vết thương hở thì nên ưu tiên trị mụn chứ không tập trung kem chống nắng. Thà bị thâm sớm, trị mụn nhanh và hết thâm còn hơn là bị mụn dai dẳng.

Chọn sai thời điểm trị thâm

Khi các bạn mới bắt đầu bị mụn mà bị thâm thì thời gian bị mụn thường rất là dài. Có những bạn 2 năm, 3 năm, 5 năm,… Đặc biệt đang là những bạn đi học, cấp 3, đại học. Mụn của mình bị nhiều rồi và thâm sẽ theo mình cho đến tận bây giờ nếu mình có. Và tuy nhiên, người cơ địa thâm người không nhé. Có những người da nặn mụn xong đỏ mấy hôm rồi hết. Còn có những người mụn bị thâm do cơ địa

Phản ứng của da cứ khi nào có tổn thương viêm thì sẽ tăng nguy cơ bị viêm. Chứ còn vết thương hở chỉ là một phần thôi. Sai thời điểm trị thâm của mình là phải dùng sau khi mụn ổn định. Ban đầu là giai đoạn bùng nổ của thâm. Mình vừa hết tổn thương viêm thì đây là bắt đầu thâm. Nếu mình tập trung thời điểm này thì cũng đỡ, nhưng khả năng lên mụn cao hơn.

Bạn có thể trị thâm ngay thời điểm này nhưng trị thâm mụn không hiệu quả. Ở những trường hợp này nên ưu tiên trị mụn trước nhé

Chọn các sản phẩm trị thâm chứa thành phần gây mụn

Nhiều bạn dùng các sản phẩm trị thâm là các loại kem trị thâm đắt tiền. Trị thâm mà ở dạng cream – kem thì không nên nhé. Tại sao bác sĩ Hiếu lại làm như vậy. Bởi vì trong các dạng bào chế thì có lỏng nhất là xịt, serum, gel, lotion rồi tới dạng kem,.. Thì cream là dạng gần như đặc nhất hoặc dạng water in oil. 

Dạng cream sẽ rất dễ gây bít tắc cổ nang lông và chứa thành phần gây bít tắc như: isopropyl myristate, acid myristic, oleth-3,.. Rất nhiều thành phần có thể gây bít tắc cổ nang lông khác mà các bạn có thể chất.

Nếu các bạn mà bôi các sản phẩm trị thâm sớm khi mà mụn chưa ok thì dạng cream sẽ gây bít tắc cổ nang lông, dễ gây mụn. Do đó thì trị thâm mụn không hiệu quả là do chọn sai thời điểm mà còn bôi sai cách. 

Không sử dụng đường uống hỗ trợ

Mỗi khi mình đi bệnh viện hoặc đi khám thì trong đơn của bác sĩ hay có các viên uống. Ngày xưa thì có rất nhiều bạn bảo là bác sĩ hay kê loại không cần thiết. Sau này khi mà bác sĩ Hiếu được học khoa da liễu thì mới phát hiện ra nó là những sản phẩm tăng cường khả năng làm sáng. Từ đó hỗ trợ quá trình phục hồi da. Khi các bạn bị thâm thì rất khó để chọn chống nắng, dưỡng ẩm và trị thâm ngay. Chính đường uống này sẽ xử lý thâm ngay từ đầu khi mình bắt đầu trị mụn. Cho đến khi đã trị mụn ổn định để mình tập trung vào đường bôi.

Sử dụng đường uống trước rồi sao đó dùng đường bôi thì tấn công đường bôi sẽ dễ dàng hơn. Không sử dụng đường uống sẽ khiến trị thâm mụn không hiệu quả. Đây là một điểm lưu ý mà không phải bạn nào cũng biết được. 

Sử dụng các sản phẩm khác

Các bạn đang rất thích các loại azelaic axit như derma forte, megaduo,.. Vì nó dạng gel, hạn chế việc bít tắc. Nhưng có một đặc điểm azelaic trong trị thâm hiệu quả nó không nhanh nên tại sao chúng ta dùng từ sớm. Trung bình sau 1-2 tháng nó mới phát huy hiệu quả. Khi mụn đã ổn định mà mình dùng azelaic một thời gian dài thì khi đó nó phát huy. Ban đầu chưa cải thiện thì cũng là bình thường nhé. Nếu dùng hydroquinone hiệu quả ngay sau 1-2 tuần. Nhưng azelaic chậm hơn, nó theo cơ chế từ từ ức chế men tổng hợp tế bào sắc tố. 

Ngoài ra nó còn có chức năng khác là hỗ trợ quá trình trị mụn.

Tóm lại, không phải chỉ kem chống nắng mới trị được thâm. Và muốn trị thâm hiệu quả cần chọn thời điểm thích hợp, kết hợp cùng các sản phẩm khác để đạt hiệu quả cao nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *