Bôi vitamin C hiệu quả ngay tại vị trí cần làm sáng, mờ thâm. Còn uống sẽ làm sáng toàn thân, tăng cường sức đề kháng. Nên chọn vitamin C bôi hay uống? Tham khảo ý kiến của bác sĩ Hiếu để có sự lựa chọn chính xác nhất nhé.

4 điều bạn cần biết về vitamin C

Điều số 1

Vitamin C bôi hay uống thì bản chất nó là một loại mà vitamin tan trong nước. Vitamin C có nhiều ở các loại hoa quả tự nhiên. Cụ thể như dưa chuột, dưa leo, cà chua, ổi, táo, lê, cam,… Hay là các loại rau như rau dền, rau ngót… Hầu hết loại rau quả tự nhiên đều có vitamin C.

Vitamin C có nhiều trong hoa quả tự nhiên

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C có trong các loại này cao thấp không giống nhau. Trong một chế độ ăn hàng ngày khi chúng ta còn nhỏ, các bạn sẽ thấy chúng ta được ăn rất nhiều hoa quả. Nhưng mà khi càng nhiều tuổi hơn chúng ta càng lười bổ sung loại vitamin này. Hoặc khi bạn làm cha mẹ, thì thường dành sự quan tâm cho con cái mà quên mất mình cũng cần bổ sung vitamin C.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu C trầm trọng. Cụ thể dễ nhận biết nhất là bong tróc da tay hoặc xước măng rô. Một vài trường hợp khác như da sạm đi, thiếu sức sống và không còn tươi tắn. 

Điều số 2

Vitamin C bôi hay uống thì nó cũng không được dự trữ nhiều trong cơ thể như những nhóm khác. Tức là vẫn được dự trữ nhưng mà nó không được dự trữ nhiều như các nhóm khác. 

Các bạn có thể thấy là vitamin được chia làm hai nhóm một là tan trong dầu hai là tan trong nước. Tan trong dầu sẽ có các nhóm A,D,E,K cần ăn kèm với mỡ động vật hoặc thực phẩm thì hấp thu sẽ tốt hơn. Còn vitamin C tan trong nước nên không được dự trữ và ở rất nhiều các vị trí như da, gan, phổi,.. 

Vì vậy, bổ sung vitamin C thì các bạn không chỉ bổ sung cho da mà còn bổ sung cho các bộ phận khác. Nếu các bạn dùng đường uống thì sẽ bổ sung toàn cơ thể. Còn dùng đường bôi thì nó chỉ khu trú vùng mình cần thôi. Đó là lý do tại sao người ta tạo ra serum C chứ không cũng không sản xuất ra làm gì cả.

Điều số 3

Vitamin C rất dễ bị phân hủy. Vì nó không được dự trữ thì nên vitamin C đó là nó sẽ bị phân hủy. Nếu như bổ sung quá nhiều thì vitamin C bôi hay uống cũng sẽ bị đào thải ra ngoài. 

Ví dụ các bạn bổ sung bằng đường uống nhé. Uống 1g/ngày hay là 2g/ngày, vitamin C sẽ bị đào thải bằng đường tiểu. Đó là do các bạn uống quá liều. Khuyến cáo rằng chỉ nên uống 2g nhưng thực tế người Việt Nam chỉ nên uống 1g thôi. Lượng C đó không thể hấp thu được và đào thải ra ngoài bằng đường khác.

Người ta vẫn nói ăn rau bổ sung vitamin nhưng rau khi nấu chín, đun sôi thì C cộng với nhiệt độ thì thành axit hoặc chuyển hóa thành các dạng khác mà không còn hiệu quả. Các món salad hoặc ăn lẩu nhúng rau tái sẽ nhiều vitamin C hơn. Nhiều bạn ăn lẩu thích rau chín kỹ thì làm sao đủ được C nữa vì nhiệt độ đã làm biến tính rồi. Đây cũng là lý do khiến bạn không đủ vitamin C cần thiết của một ngày. Vì vậy, nên ăn hoa quả thường xuyên để bổ sung vitamin C

Điều số 4

Khi chúng ta ốm bố mẹ thường mua cho chúng ta nước ép cam, hoa quả này để tăng cường sức đề kháng, sức khỏe của thành mạch. Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa và các gốc tự do.

Bôi serum vitamin C giúp làm sáng da

Những bạn nào thiếu vitamin C sẽ hay bị chảy máu chân răng. Do sức bền thành mạch kém nên khi bị cọ xát sẽ bị chảy máu. Khi mà cơ thể đủ vitamin C thì mặt sẽ sáng sủa, hạn chế việc xước măng rô và chảy máu chân răng.

Đặc biệt, khi chúng ta bổ sung vitamin C bôi hay uống với hàm lượng đủ sẽ làm sáng da hơn. Cơ chế chống lại gốc tự do và oxy hóa sẽ giúp da của chúng ta sáng hơn, màu sáng và khỏe hơn. Ví dụ như nhiều bạn bị trắng xanh, làn da dù trắng nhưng không tươi tắn và sáng khỏe. Thì như thế chúng ta nên kết hợp cả bôi và uống. 

Bổ sung vitamin C bằng đường bôi

Tác dụng của Vitamin C đường bôi

Bổ sung vitamin C bôi hay uống đều có lợi với cơ thể. Nhưng vitamin C đường bôi sẽ chỉ bổ sung đúng phần được bôi thôi. Các bạn chỉ bôi cho vùng mặt, không bôi cho người. Vitamin C có nhiều dạng như LLA, MAP,.. đối với serum C đường bôi dạng axit thì hoạt động mạnh nhất nhưng dễ bị oxy hóa.

Nếu vitamin C đường bôi ở vùng mặt sẽ chỉ hiệu quả với da chúng ta ở vị trí bôi. Và đặc biệt là khi ra nắng da sẽ sinh ra nhiều gốc tự do. Nếu đi nắng mà da bạn bị đỏ hoặc bỏng nắng thì nhiệm vụ của vitamin C là là dịu và hạn chế các gốc tự do. Dùng vitamin C vào buổi sáng rất là hiệu quả.

Serum vitamin C bôi được nhiều chị em ưa chuộng

Vậy buổi tối có nên dùng không? Gần đây có một vài người cho rằng vitamin C không nên dùng buổi tối. Thực tế mà nói thì những nghiên cứu chỉ ra rằng dùng buổi sáng làm giảm đỏ da còn tối sẽ tăng khả năng phục hồi da. Vì vậy, bác sĩ Hiếu thích cách dùng sáng, tối hoặc cả sáng cả tối cũng được. 

Tùy thuộc vào từng sản phẩm skincare mà bạn đang có thì chúng ta sẽ kết hợp cùng với nhau. Không có quy chuẩn cụ thể nào cả, dùng sáng cũng tốt mà tối cũng tốt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng là chống lão hóa, giảm nhăn. Dùng vitamin C cũng còn phụ thuộc vào da bạn có mụn hay không.

Cách dùng vitamin C đường bôi

  • Dùng buổi sáng hàng ngày với nồng độ 10%
  • Nếu dùng buổi tối thì các bạn nên dùng xen kẽ nếu có retinoid trong routine skincare của mình. Chẳng hạn như 2,4,6 dùng vitamin C 10%. Còn 3,5,7 dùng các hoạt chất khác như adapalene, retinol hoặc tretinol. 

Bổ sung vitamin C bằng đường uống

Nên lựa chọn vitamin C bôi hay uống? Các bạn hoàn toàn có thể ăn bằng đường tự nhiên như hoa quả rau củ tự nhiên là đủ, không cần uống. Nhưng nếu công việc không cho phép, thời gian không có. Răng không ăn được đồ chua, uống đồ chua bị đau dạ dày thì còn lại ăn tự nhiên là đủ. Vitamin C có rất nhiều trong rau sống và salad. Còn nếu không bổ sung được bằng các đường trên thì các bạn hãy dùng

Liều lượng dùng

Liều lượng khuyến cáo bác sĩ Hiếu đưa ra là 500mg/ngày và dùng liên tục trong 3 tháng sau đó nghỉ 2 tháng và dùng tiếp.

Uống một lượng vitamin C vừa đủ sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất

Còn với ngưỡng tối đa, cái này bác sĩ chỉ chia sẻ chứ không khuyên nhé. Các bạn có thể dùng tới 2g/ngày. Nhưng thực tế nếu uống vitamin C trên 1g các bạn đi tiểu sẽ rất mùi. Tức là các bạn có thể có nguy cơ thừa vitamin C. Lúc đó sẽ bị đào thải ra ngoài rất lãng phí, lại khiến khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Điều đó không tốt nên bác sĩ Hiếu không thích điều đó.

Thời gian uống

Nên uống sau ăn khoảng 1 giờ. Nếu bị đau dạ dày thì phải uống khi no hoặc chuyển sang uống vitamin C dạng este. Khi đói mà các bạn uống sẽ bị đau dạ dày hoặc buồn nôn. Vì bản chất vitamin C là axit, đưa axit vào môi trường axit thì sẽ gây khó chịu và cồn cào. Đó là lý do vì sao cần uống sau 1 giờ.

Ngoài ra, cần uống sau 4 giờ chiều để giảm nguy cơ sỏi thận. Đồng thời cần uống nhiều nước hơn trong một ngày. Vì vitamin C có thể tan trong nước, uống nhiều nước sẽ hấp thụ vitamin C tốt hơn. Đó là cách sử dụng vitamin C đường uống đúng cách.

Không có một quy chuẩn nào buộc bạn sử dụng vitamin C bôi hay uống. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng cũng như tình trạng da và sức khỏe mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn được hình thức phù hợp nhé. Nếu chưa thật sự hiểu thì cần liên hệ các bác sĩ chuyên gia để được tư vấn cụ thể nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *