Vitamin C trong skincare được sử dụng như thế nào cho hiệu quả nhất. Và chúng ta nên chọn đường uống hay đường bôi? Cùng tìm hiểu với Bác sĩ Hiếu nhé!

Bản chất vitamin C

Bản chất của Vitamin C là 1 dạng vitamin tan trong nước. Vitamin C có ở rất nhiều lọai hoa quả, trái cây tự nhiên, dưa chuột, dưa leo, cà chua, bưởi ổi, lê, cam, hay các loại rau như rau rền, rau ngót. Tuy nhiên hàm lượng khác nhau. Bình thường trong chế độ ăn hàng ngày, hồi nhỏ chúng ta hay được bố mẹ mua cho chúng ta hoa quả, trái cây, thì chúng ta lại ít dành sự quan tâm về việc bổ sung Vitamin C. Một trong những dấu hiệu đơn giản nhất đó là chúng ta dễ bị xước băng xô, đây cũng là 1 dấu hiệu của việc thiếu Vitamin C.

Vitamin C không được dự trữ nhiều

Vitamin C không được dự trữ nhiều trong cơ thể như những nhóm khác. Vitamin được chia làm 2 nhóm quan trọng nhất: tan trong dầu và tan trong nước.

Đối với Vitamin tan trong dầu bao gồm Vitamin A,D,E,K. Những loại này cần ăn kèm cùng mỡ động vật hay ăn kèm với thức ăn sẽ hấp thu tốt hơn.

Còn Vitamin tan trong nước không được dữ trữ nhiều trong cơ thể.

Vitamin C có ở nhiều nơi trong cơ thể: da, măt, tim, gan,… Nên nếu như dùng đường uống thì sẽ bổ sungc ho toàn bộ cơ thể, nếu dùng dạng bôi thì Vitamin C chỉ khu trú ở những vùng mình sử dụng thôi. Đây chính là nguyên nhân chính người ta tạo ra serum Vitamin C .

Vitamin C dễ bị phân huỷ

Đặc tính tiếp theo của C: Dễ bị phân hủy

Nếu bạn bổ sung quá nhiều Vitamin C thì Vitamin C cũng sẽ được đào thải. Ví dụ nhiều bạn uống 1 gam / 1 ngày, 2 gam/ 1 ngày thì Vitamin C sẽ được đào thải ra đường tiếu, do là mình sử dụng quá nhiều. Khuyến cáo là nên uống nhiều nhất 2g/1 ngày, nhưng thực tế người Việt Nam nên sử dụng chỉ 1g/1 ngày.

Các loại hoa quả, rau chúng ta hay ăn. Phần lớn các loại rau luộc chín thì các loại Vitamin sẽ bị biến tính. Vitamin C tan trong nước, trong hoa quả chứa nhiều Vitamin C, khi chúng ta đun nấu lên thì nó sẽ chuyển hóa thành axid gluconic , các dạng khác không hiệu quả nữa.

Tác dụng của Vitamin C trong skincare

Tác dụng của Vitamin C là tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống gốc tự do.

Khi chúng ta ốm, chúng ta hay được gia đình mua ăn nhiều thêm hoa quả, nước ép. Vitamin C tăng sức đề kháng, tăng sức bền thành mạch. Những bạn nào thiếu Vitamin C thường bị chảy máu chân răng nên khi bị cọ xát, răng thường rỉ máu.

Khi cơ thể đủ Vitamin C thường mặt sáng sủa, móng chân, móng tay khỏe hơn, hạn chế xước móng xô. Đây là 1 vài yếu tố tác dụng của Vitamin C.

Nếu mình bổ sung Vitamin C liều cao hơn thì nó có tác dụng làm trắng da, làm sáng da theo cơ chế là chống gốc tự do và chống oxy hóa.

Tác dụng của Vitamin C trong skincare là tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống gốc tự do.

Khi uống Vitamin C, da mình thường sáng hơn chứ ít khi trắng hơn hẳn. Tức là màu da sáng 1 cách khỏe hơn.

Nhiều bạn thời học sinh, sinh viên , hoặc những người đi làm có 1 làn da trắng xanh. Bản chất khi có Vitamin C da mình sẽ sáng hơn. Khi thiếu C thì da sẽ trở nên nhợt nhạt, cho dù cơ thể có 1 làn da trắng.

Vitamin C đường bôi trong skincare

Vitamin C đường bôi, nó chỉ bổ sung cho đúng phần mình bôi. Chúng ta chỉ bôi serum Vitamin C cho mặt, chứ không bôi cho người.

Vitamin C có nhiều dạng L-Ascorbic acid, M-A-P, các dạng muối. Đối với đường bôi đối với serum C thì cái Vitamin C đường bôi dưới dạng acid nó hoạt động mạnh nhất nhưng mà nó dễ bị oxy hóa. Nên người ta lại có nhiều công thức dạng este. Vitamin C đường bôi mà bôi ở mặt sẽ giúp cho mặt của mình theo cái diện tích da mình sử dụng thôi.

Khi ra ngoài nắng, da mình hay bị đỏ, thậm chí bỏng nắng. Nhiệm vụ của C là làm giảm nguy cơ đỏ da lại, đồng thời chống gốc tự do. Vậy nên C dùng buổi sáng rất hiệu quả.

Vậy buổi tối có nên dùng không?

  • Những nghiên cứu nói rằng: Vitamin C dùng buổi tối tăng khả năng phục hồi da. Nên thực tế BS Hiếu sẽ khuyên là có thể sử dụng Sáng, hoặc Tối, hoặc phối hợp cả 2. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, da có bị mụn hay không?,…

Cách dùng C đường bôi

  • Có thể sử dụng buổi sáng hàng ngày, nồng độ 10%
  • Có thể sử dụng buổi tối, xen kẽ với retinoit:
    • Thứ 2 sử dụng C 10% vào các thứ 2,4,6
    • Buổi tối 3,5,7 sử dụng tretinoin, retinol, adapalene.

Vitamin C đường uống trong skincare

  • Khuyến cáo: có thể chỉ cung cấp Vitamin C bằng đường ăn tự nhiên là đủ, không cần uống thêm.

Liều dùng C đường uống

Bs Hiếu khuyến cáo nên dùng: 500mg/1 ngày dùng liên tục trong 3 tháng/ Sau đó nghỉ 2 tháng rồi có thể sử dụng tiếp. Ngưỡng tối đa: có thể dùng lên đến 2g/1 ngày. Nhưng phải lưu ý rằng, chỉ cần uống trên 1g/1 ngày thì khi đi tiểu đã thấy rất là mùi C đặc trưng. Có thể nguy cơ thừa C, đào thải , tăng gánh nặng của thận.

Thời gian uống: nên uống sau ăn 1h, nếu bị đau dạ dày, thì phải uống khi no. Hoặc chuyển sang vitamin C dạng este. Nên uống trước 4h chiều để giảm nguy cơ sỏi thận. Và nên uống bổ sung nhiều nước hơn trong ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *