6 Tips – Chăm sóc da nhạy cảm khó mà chẳng khó

Da nhạy cảm có hàng rào bảo vệ da yếu. Vì thế cần tránh những điều đơn giản như sau sẽ giúp cho làn da bạn khỏe hơn. Đồng thời hạn chế các đợt viêm da tiếp xúc mắc phải.

Chăm sóc da nhạy cảm – những nguyên lý cơ bản .

 Điều đầu tiên ta phải hiểu rằng da của bạn thực sự yếu. Nhưng biểu hiện là làn da có nền da đỏ, giãn mạch, khô sần sùi. Cõ những trường hợp tăng tiết bã, da đổ dầu nhiều hơn. Thật nghịch lý đúng không, khi da khô lại tiết dầu nhiều hơn.

Thấu hiểu làn da nhạy cảm.

 Làn da dễ dàng nhạy cảm với rất nhiều các yếu tố ngoại lai. Ví dụ như: ánh nắng mặt trời ,sự thay đổi thời tiết, gió bụi… Viêm  mũi di ứng. Hay khi thay đổi mỹ phẩm hoặc dùng các loại mỹ phẩm mới rất dễ bị kích ứng và nổi mụn sưng đỏ. Điều này lặp đi lặp lại thường xuyên hơn. Làm bạn cảm thấy khó chịu và mất tự tin của rất nhiều các bạn nữ.

Nhưng đó chưa phải là vấn đề tất cả điều quan trọng hơn đó là làm trong cấu trúc da của bạn. Khả năng Phục hồi rất chậm mỗi khi có những tác động và mỗi lần như thế làn da của bạn là yếu hơn lần trước. Và cái vòng luẩn quẩn ra bạn không bao giờ có thể thoát được. Thật đáng buồn khi da của bạn đã là da dầu mụn rồi lại còn da nhạy cảm. Bởi lẽ cách chăm sóc da nó sẽ vô cùng khó khăn.

 Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những TIPS và bí quyết làm sao để có một làn da khỏe mạnh,. Đồng thời hạn chế được các yếu tố ngoại cảnh gây ra. Ảnh hưởng không nhỏ đếncho làn da cho bạn, để giúp bạn có thể đẹp hơn xinh hơn tự tin hơn.

Tại sao da lại nhạy cảm dễ

Tại sao da bạn lại nhạy cảm?ì Ngoài lý do Bởi vì bảo vệ bên ngoài cùng của da đó là lớp tế bào sừng. Đây là lớp giúp ngăn không cho nước và các yếu tố ngoại lai có hại. Ví dụ như: vi khuẩn, virus xâm nhập vào trong làn da của chúng ta. Nên nếu như lớp sừng bị suy yếu nó sẽ là nguyên chính gây ra sự như cảm cho da. Và thành phần nào lớp sừng sẽ gây ra suy yếu đó. Đó  chính là lớp lipid kép liên kết giữa các tế bào da. Chúng được ví như lớp vữa bao quanh bức tường gạch. Khi lớp vữa suy yếu. Cả bức tường yếu theo.

Dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm

Yếu tố miễn dịch trong da nhạy cảm

Cách nhận biết: Bạn có tiền sử dị ứng ứng mẩn đỏ với các loại mỹ phẩm. 

Bản có phải thường xuyên đi khám bác sĩ da liễu, bác sĩ hen phế quản. 

Bạn có tiền sử mắc các bệnh ho hen, Dị ứng viêm mũi dị ứng.

 Hay khi thay đổi thời tiết viêm xoang không. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe cũng như là tình trạng da của bạn cần phải theo dõi. Mỗi vấn đề này cách chăm sóc da nhạy cảm như sau. 

Phương hướng chăm sóc da nhạy cảm

 Đầu tiên đó là làm sạch làm sạch là một trong các bước quan trọng nhất. Bởi vì nếu không làm sạch thì các dưỡng chất sẽ không thẩm thấu được vào da. Và khi không làm sạch dầu thừa, cũng như không làm sạch da chết trên da. Da sẽ không thể hấp thu được dưỡng chất và bạn bôi vào da cũng giống như nước đổ đầu vịt. Mà nó không có hiệu quả gì .

Sản phẩm làm sạch da nhạy cảm

Không những làn da của bạn không cải thiện mà còn tốn kém cả tiền chi phí khi bạn thay đổi các loại mỹ phẩm. Vậy chúng ta cần phải chọn các loại làm sạch đúng cách da nhạy cảm thì không dùng được các loại có tẩy rửa cao.

 Ví dụ như:  sodium lauryl sulfat, Nano phân tử… hay là là các thành phần như trà xanh để làm sạch kỹ. Hay là Tea tree oil cũng cần tránh.

PH sửa rửa mặt – da nhạy cảm

 Các loại sữa rửa mặt không nên có độ pH cao. Đặc biết không dùng xà phòng. Nên chọn các loại thấp và nên trong các khoảng từ 5,5 đến 6. Nó sẽ phù hợp hơn và hạn chế dùng các loại sản phẩm có pha dung môi có cồn. Và dạng bào chế nên chọn sữa rửa mặt dạng gel chứ không nên dùng dạng bọt. Bởi vì dạng bọt sẽ thẩm thấu sâu vào da hơn và làm cho da lại khô và nhạy cảm hơn. Nên chọn các loại sữa rửa mặt có thành phần glycerin, Glycerin stearate… hoặc dẫn xuất của nó. Hoặc có thêm một vài loại dầu tự nhiên như là: Olive oil, Shea butter oil, avocado oil… Những loại đó sẽ giúp rửa mặt xong mà da bạn không bị khô da đồng thời vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên trong da.

Da nhạy cảm tẩy trang

Tẩy trang thời trang đối với da nhạy cảm cũng khó khăn hơn và nên hạn chế. Vì sẽ có lúc bạn cần phải tham dự tiệc hay phải dùng các loại kem chống nắng đi biển. Thì các bạn đa số chúng ta cần phải dùng tẩy trang. Đặc biệt là dùng tẩy trang dạng dầu. hoặc dạng nước.  Bạn lưu ý nên tránh các loại tẩy trang có cồn. 

Lưu ý khi tẩy trang cho da nhạy cảm

Vì chắc chắn làm sạch cho da nhạy cảm không được dùng các sản phẩm có cồn. Bởi vì da sẽ vô cùng rát và nhạy cảm, mẩn đỏ. 

Bạn cũng nên dùng nước ấm để nhũ hóa lại. Điều đó giúp da của bạn được làm sạch tốt hơn và sạch dầu hơn. 

Đặc biệt các bạn da dầu mà là nhạy cảm nên dùng tẩy trang dạng nước mà thôi. Nên hạn chế trang điểm nhiều lớp  và thay đổi chăm sóc da thường xuyên 

Lựa chọn SERUM cho da nhạy cảm

Bước ba là lựa chọn serum cho da nhạy cảm: 

 Serum là bước vô cùng quan trọng nó sẽ giúp cấp ẩm cho da. Đồng thời không làm cho da bị khô sau khi rửa mặt. Các loại thành phần có thành phẩn hút ẩm:  Ví dụ như khi Hyaluronic acid hoặc các dẫn xuất của nó. Và có thể thêm những cái loại tinh chất hoa cúc. ( chammomile extract)… Tôi hay sử dụng chúng, vì sẽ giúp cho da của bạn được mềm mịn hơn. Và không bị khô cứng nhưng mà giảm được sự thích ứng của sản phẩm đối với các bạn. Da dầu thì nên tránh loại có chứa Oil hoặc dẫn xuất của acid béo vì nó sẽ gây mụn.

Dưỡng ẩm cho da nhạy cảm – dầu mụn

Thành phần nên dùng cho da nhạy cảm

Tiếp theo đó là dưỡng ẩm dưỡng ẩm. Đối với da nhạy cảm cần chọn các loại có khả năng phục hồi và bảo vệ da. Đó chính là các loại sản phẩm có chứa thành phần như Ceramide axit béo, và cholesterol. Tỷ lệ hoàn hảo các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra đó là 3:1:1 hoặc là 1:1:1. Nếu như không thể lựa chọn các sản phẩm có đủ cả ba dòng tính chất lên trên Hoặc là nếu bạn có thể lựa chọn thành phần:  Chứa hoạt chất Ceramide, Đó là những thành phần giúp da được phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Lưu ý khi chọn dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

 Không nên bôi quá dày nếu như bạn có type da dầu nhạy cảm. Bởi vì nó sẽ làm tăng mụn và nên bôi mỏng hơn ở type da nay.  

Đối với bạn da khô nhạy cảm:  Thì rất đơn giản rồi bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm có đủ cả ba thành phần như trên. Thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất giúp phục hồi da và da không bị khô. Ngoài ra có thể dùng thêm các loại dưỡng ẩm có rất nhiều loại Oil ( khóa ẩm ) khác có thể dùng.

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Kem chống nắng đối với da nhạy cảm  đương nhiên bạn sẽ nên dùng. Các loại kem chống nắng vật lý thành phần là : Titan dioxyde hoặc Titan dioxide.. Vì đây là thành phần tự nhiên và ít có khả năng kích ứng nhanh nhất.

 Da nhạy cảm không nên chọn sản phẩm giành cho đi biển. Vì dễ nhạy cảm và khó làm sạch sản phẩm trên da.

Lựa chọn mỹ phẩm cho da nhạy cảm – không hiểu cũng chọn được 

Các option phải lựa chọn: 

For Sensitive skin, allergic skin…Có nghĩa là cho da nhạy cảm, không dị ứng…

Chúc các bạn có làn da khỏe đẹp. 

Dr Hiếu| Bác sĩ Hiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *