trị thâm mụn

TRỊ THÂM MỤN ngay cả khi còn mụn trứng cá

Nếu như mà tình trạng mụn chưa ổn định nhưng muốn trị thâm mụn thì phải làm thế nào? Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu trong routine đơn giản này

Mụn chưa ổn định là gì?

Khi mà các bạn đã theo đuổi routine 3-6 tháng mà bắt đầu thấy nó đỡ rồi, nó cải thiện tốt rồi. Nhưng nó chưa ổn định, thỉnh thoảng vẫn lên mụn. Một đợt nó lên tầm 1-2 chục nốt cơ, vẫn còn nhiều. Thì đó gọi là tình trạng chưa ổn định vì da mình vẫn chưa được thông thoáng toàn bộ và có nguy cơ bít tắc cổ nang lông. Gặp trường hợp như thế nhưng các bạn muốn trị thâm mụn thì nên dùng routine nào?

Tại sao mụn chưa ổn định cần có routine khác mọi người

Khi mà các bạn nghe những lời quảng cáo, hoặc thấy ai đó dùng trị thâm mụn ngon ngon thế là mua về. Nhưng nào ngờ đâu, mở ra toàn thành phần isopropyl myristate, axit myristic… Toàn là những thành phần có thể gây mụn trứng cá. Thôi xong, toang luôn các bạn ạ. Đây là lý do các bạn cần routine khác những chị em khác.

Chia sẻ routine trị thâm mụn

Để trị thâm khi trên mặt vẫn còn mụn, các bạn có thể chia routine làm 3 phần như sau:

Buổi sáng

Thứ tự buổi sáng sẽ là:

  • Tẩy trang dạng nước
  • Serum HA thuần cấp ẩm nông
  • BHA nồng độ từ 1 đến 2%
  • Dưỡng ẩm
  • Kem chống nắng

Mấu chốt tại sao mình lại cần làm như này? Vì buổi sáng tẩy trang dạng nước nó rất là sạch mà không cần dùng lại sữa rửa mặt. Các bạn có thể rửa lại bằng nước sạch là ok rồi. Cách này bác sĩ Hiếu rất hay làm vào buổi sáng để da mặt vẫn sạch nhưng không quá khô.

Tại sao cần sử dụng HA, dưỡng ẩm và kem chống nắng

Khi mà rửa mặt xong các bạn cần phải HA thuần nhé. Timeless, Skinceuticals hoặc là Skinavis,.. những hãng bác sĩ thấy là rất hợp lý ở bước này. Bởi bước này phải là HA gốc nước hút ẩm. Nếu bạn nào mà chọn thành phần có thêm một chút oil, nó sệt quá sẽ làm cho da mình bị bí.

Sau khi dùng HA thì đợi 2 phút sau mà da gần khô thì bôi BHA nồng độ từ 1-2%. Và khi thoa không bị châm chích quá, bởi bước này mục đích không phải là mạnh như toner 2% trong treatment. Mình cần ở mức nó nhẹ nhẹ để nó từ từ làm sạch cái phần cồi mụn bít tắc. Dùng mạnh ngay có thể kích ứng da hoặc gây da khô quá.

Bước tiếp theo là dưỡng ẩm. Thì bước này tùy theo điều kiện có thể dùng hoặc không dùng. Chẳng hạn mùa hè nắng nóng thì có thể bỏ qua cũng được buổi tối dưỡng ẩm sau. Còn nếu bạn cảm thấy da mình dễ khô thì dùng dưỡng ẩm sau đó kem chống nắng. Bí quyết ở đây khi chọn dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng là oil free, hạn chế dầu. Hoặc option là non comedohgenic có thể theo dõi cái phần nhãn. Bác sĩ rất là thích cái cách này

Buổi trưa

Sang buổi trưa chúng ta sẽ làm gì. Buổi trưa sẽ làm tẩy trang dạng nước, serum HA và kem chống nắng. Sang buổi trưa thì không cần bôi quá nhiều bước đâu. 

Buổi tối

Buổi tối cũng sẽ tương tự: Tẩy trang dạng nước, sữa rửa mặt, serum HA cấp ẩm nông, treatment là retinoid, dưỡng ẩm. Thì buổi tối sẽ ít hơn một bước kem chống nắng và tăng thêm một bước sữa rửa mặt.

Routine trị thâm mụn buổi tối cũng gần tương tự buổi sáng nhưng khác ở chỗ thay BHA bằng treatment. Các bạn có thể dùng tretinoin, klenzit ms, differin, epiduo,..

Nhưng mà, nhớ là phần treatment này các bạn cần tránh những thành phần gây bít tắc da. Vì nhiều khi các bạn chọn hoạt chất đúng, nhưng chọn phải tá dược, các sản phẩm đi kèm ấy gây bít tắc cổ nang lông. Hãy nhớ rằng phải tránh xa thành phần isopropyl myristate. Thành phần này rất là tắc luôn

Lưu ý khi sử dụng

Khi mà dùng routine trị thâm mụn này các bạn sẽ không thấy hiệu quả ngay. Sau khoảng 1-2 tuần mới bắt đầu thấy có dấu hiệu cải thiện, sau đó sẽ đỡ dần đỡ dần hơn. Với lại cách này sẽ hạn chế việc kích ứng cho các bạn hơn. Vì là bác sĩ Hiếu luôn yêu thích routine nào đó mà nó hạn chế rủi ro tức là đỏ da, bong tróc, kích ứng.

Nếu như mà các bạn muốn nhanh hơn thì có rất nhiều cách. Nhưng hãy nhớ rằng, an toàn và hạn chế rủi ro thì bác sĩ Hiếu luôn thích hơn. Nhiều khi các bạn hay than phiền với bác sĩ Hiếu là sợ rằng bong, sợ gì đó thì phong cách routine của bác sĩ Hiếu là không thích việc bong tróc gì đó. Chẳng may bong thì mình xử trí thôi chứ không thích việc bong da mà mình không chủ động.

Nổi mụn nhiều hơn khi dùng routine

Rất có thể đầu tiên khi các bạn mới dùng thì có thể bị lên mụn nhiều hơn. Tuy nhiên, các bạn phải chắc chắn rằng options các bạn chọn nó rất là chuẩn rồi. Nếu không chuẩn thì không có cách nào cả, buộc phải đổi sản phẩm. 

Khi mới đầu dùng routine trị thâm mụn mà lên cái mụn thì không sao. Vì lúc đó da mình cần phải đào thải cái phần ứ tắc. Nó không phải lên mụn nhiều hơn mà là mụn chín nhanh hơn nên các bạn thường lầm tưởng.

Mụn cải thiện nhanh hơn cần làm gì?

Khi mà mụn cải thiện nhanh hơn thì không có nghĩa là các bạn đến đích nhanh hơn đâu. Đây chỉ là dấu hiệu tạm thời nó đỡ nhanh thì vẫn phải rất tuân thủ và kiên trì nhá. Nếu không là thỉnh thoảng nó lên mụn ngay. Bác sĩ Hiếu thỉnh thoảng cũng lên 1-2 nốt mụn, nhưng mà bác sĩ có thể xử trí rất là nhanh gọn. 

Routine trị thâm mụn khi vẫn còn mụn mà thấy mụn cải thiện rõ rệt hơn đó cũng là dấu hiệu khá tốt.

Khi nào cần thay đổi routine?

Thì dùng bao lâu mình có thể thay đổi? Trung bình 1 cái routine bạn nên theo đuổi từ 2 đến 3 tháng, khi mà cảm thấy dấu hiệu mụn rất là ổn rồi. Ổn ở đây là trong 1 tháng mà hầu như không lên quá nhiều, mà lên trong giới hạn không bị bùng nổ. Bạn có thể xử lý xẹp nhanh, trước khi cái lô mụn mới lên thì được gọi là ổn định. Lúc đó bạn có thể tham khảo thêm các routine khác của bác sĩ Hiếu về cái cách mà chúng ta thêm các thành phần vào để trị thâm hiệu quả

Trên đây là 7 điều chia sẻ về routine trị thâm mụn ngay cả khi mụn chưa ổn định của bác sĩ Hiếu. Nếu chưa tự xây dựng được một chu trình chăm sóc hợp lý thì bạn nên tìm đến các bác sĩ da liễu để được tư vấn chính xác hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *