05 lý do tại sao ở nước ngoài lại da mụn nhiều hơn, khó cải thiện?

Tại sao khi đi du lịch nước ngoài hoặc các bạn du học sinh bị da mụn nhiều hơn? Sau đó khi da mụn không biết xử lý thì nó lại càng trầm trọng hơn vì không biết skincare. Vậy thì nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục thế nào tình trạng này? Tham khảo bài viết dưới đây từ Bác sĩ Hiếu nhé

1. Thứ nhất, da mụn cũng có thể do khí hậu thay đổi

Đồng ý ra khi ở Việt Nam thì khí hậu nhiệt đới gió mùa và độ ẩm không khí cao. Còn sang nước ngoài có khí hậu khác thì mặt có thể bị khô rát.  Đặc biệt là Nhật Bản Hàn Quốc hay là Đài Loan,…khí hậu thường hay khô hơn. 

Tại sao lại như vậy? Bởi vì khí hậu có thể sẽ quyết định đến cái độ ẩm không khí. Khi độ ẩm không khí giảm, da rất dễ bị mất ẩm và đổ dầu nhiều hơn. Bác sĩ Hiếu vừa có 1 chuyến đi trải ở bên Hàn Quốc khoảng một tuần vào tháng 4. Là đợt mà hết đông rồi nhé nhưng mà khí hậu cũng rất là khô. Bác sĩ nhớ là bôi một cái lọ Serum C đã có sẵn oil mà da thấm cực kỳ nhanh. Chẳng những thế mà một lúc sau là đã bị khô và mất ẩm. Phải bôi dưỡng ẩm liên tục tới một ngày phải bôi tầm 4 lần. Ngoài ra, môi bình thường ở Việt Nam không n nhưng mà sang Hàn Quốc thì mô bị nẻ ngay lập tức.

Có nghĩa là khi không khí khô mà da mình không đủ ẩm thì da rất dễ bị lên mụn. Bởi vì khi bị mất ẩm da đổ dầu nhiều hơn và bề mặt da không được bảo vệ. Dẫn đến là các loại virus, vi khuẩn dễ xâm nhập và làm mụn viêm nó trầm trọng hơn

2. Đồ ăn thay đổi có thế khiến da mụn

Có nhiều quốc gia ăn đồ ăn rất nhiều dầu mỡ, có những nơi thì đồ ăn lại cay nóng. Bên cạnh đó, cay nóng là thủ phạm rất lớn dẫn đến là bị mụn trứng cá. Đồ ăn và chất dinh dưỡng ở đồ ăn ở các quốc gia là khác nhau.

Thế thì đồ ăn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến da? Hình dung là khi mà đang ăn nhiều rau, đồ luộc chuyển sang chế độ ăn nhiều dầu mỡ. Thì chính cái đồ ăn nhiều dầu mỡ nó sẽ kích thích làm cho tuyến bã đặc hơn. Đó chính là môi trường khiến cho vi khuẩn hoạt động và mụn nhiều hơn. Tuyến bã thđổ vào cổ nang lông, mà tuyến bã bị cô đặc dẫn đến cổ nang lông dễ tắc hơn dẫn đến dễ bị mụn hơn.

Thứ hai nữa là khi ăn các đồ hơi mặn một chút hoặc ít uống nước hơn dẫn đến là bề mặt da mình càng khô hơn và mất ẩm. Hai cái này nó hòa quyện với nhau, đặc biệt là còn thêm đồ ăn cay nữa sẽ kích thích phản ứng viêm mạnh hơn. Đồ ăn cay cộng giàu mỡ cộng uống ít nước – combo 3 thứ này thì chắc chắn là mụn sẽ dễ nặng hơn 

3. Do nhịp sinh học thay đổi 

Lệch múi giờ thì nghe có vẻ là chúng ta sẽ thích nghi đúng không? Ví dụ lệch múi giờ tầm 2 tiếng đi như ở một số nước ở bên châu Á hay Nhật, Hàn. Bên châu Âu thì sao lệch múi giờ lên đến 10 đến nghe tiếng đặc biệt là ở bên Mỹ nữa. Việc lệch múi giờ sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Thứ nhất, đáng ra cái giờ này mình đi ngủ rồi hoặc đáng ra đang thức thì phải bôi kem chống nắng mà mình lại phải bôi một loại treatment. Dẫn đến chu trình skincare đảo lộn, da sẽ không thích nghi được. Do đó, đáng ra lúc mà ra mình cần bảo vệ nó lại phải dưỡng. Đâm lên là cái việc là bài tiết của da nó bị ảnh hưởng.

Điều thứ hai, đó là khi mà cái nhịp sinh học nó bị thay đổi dẫn đến giờ chúng ta thức nó không quen. Ví dụ như lệch hai tiếng đi, ở khu vực châu Á thì lệch 2 tiếng, lệch ngắn hơn nó sẽ đỡ bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, ví dụ như mình ở bên Hàn lệch 2 tiếng nhưng cái giờ ăn của mình vẫn bị thay đổi. Mình lại có thể ăn thì ăn sai giờ, cực kỳ ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và làn da mình thay đổi theo cách nhanh chóng.

4. Chọn sản phẩm sai cách khiến

Nhiều bạn chọn sai sản phẩm và dùng sản phẩm sai cách. Vì khí hậu thay đổi, hanh khô hơn chúng ta sẽ có xu hướng là phải bồi dưỡng nhiều hơn. Nhưng hóa ra đang bôi dưỡng sai cách và chọn dưỡng sai cách làm trầm trọng tình trạng da hơn. Bởi vì vốn cơ địa dễ mụn thì cái dưỡng phải là loại thông thoáng, tức là cấp ẩm nhưng phải thoáng.

Tham khảo thêm cách giải quyết mụn tại nhà tại đây:

Thứ hai là thiếu đi nhóm phục hồi da và giảm căng rát. Bởi vì là khi khí hậu hanh khô, da mất ẩm thì hàng rào bảo vệ da bị suy yếu mà lại không có nhóm giảm mẫn cảm. Nhóm này làm cho da giảm căng rát hơn vì một mình dưỡng không đủ đâu.

Thứ ba, đó là thoa treatment (thoa đặc trị) sai cách. Bởi vì nền da thì đang khô rát, đang yếu mà lại đi treatment toàn mặt. Làm cho nền da mình càng yếu hơn, thế làm thế nào để bôi đúng cách thì bài viết sau sẽ chia sẻ nhé

Thứ tư, cuối cùng đó là tần suất sử dụng sai cách. Một ngày bôi mấy lần, tuần bôi mấy lần, bôi một lần lượng bao nhiêu? Thể trạng chúng ta khác nhau thì chúng ta ăn khác nhau, có người ăn một bát cơm, người ăn hai bát cơm. Thế tại sao mình lại bôi giống nhau được. Bước cuối rất khó và nâng cao, vì chúng ta không biết tần suất bôi thế nào, bôi lượng bao nhiêu. Dẫn đến là mình có thể là cho da mình ăn nhiều quá, nó bội thực đấy.

5. Stress và căng thẳng

Khí hậu thay đổi, lệch múi giờ rồi, không quen rồi, đồ ăn lại còn không hợp nữa, xong rồi skincare cố gắng tìm cách để fix lại thì nó lại càng không hợp tức. Khiến mình căng thẳng hơn, đúng chưa? Nhưng các bạn sẽ bảo là em rất bình thường, không sao cả.

Thì có hai dạng stress mà chúng ta hay gặp nhất, mặc dù có nhiều dạng. Nhất đó là stress thực tế có nghĩa là những cú sốc quá lớn ngay, mình không chịu được. Thứ hai, là cái stress mà nó lâu dài và tích lũy lại tức là mình vẫn chịu được nhưng mà vì là ngày hàng tháng nó cứ lặp đi lặp lại tần suất mau hơn thì mình bị căng thẳng hơn.

Khi da mụn hơn mình lại phải trang điểm, make-up. Trang điểm make-up để che đi khuyết điểm thì che đi xong ra mình lại tệ hơn. Dẫn làm cho tình trạng căng thẳng ngày càng kéo dài. Điều đó sẽ tăng tiết ra một cái hormone gọi là cortisone, sẽ làm tình trạng mụn nặng hơn.

Nên cũng mong rằng các bạn là khi gặp những vấn đề trên thì hãy tìm cách:

Cũng có thể nhắn tin cho mình để chọn thêm các giải pháp khác. Bác sĩ cũng có những lộ trình đặc biệt dành riêng đối với những bạn ở bên nước ngoài, để chúng ta thêm cái sự tự tin giúp chúng ra học hành tốt hơn, làm việc cũng tốt hơn. Quan trọng hơn là có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

  • Fanpage: Bác sĩ Hiếu
  • Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
  • Youtube: bacsihieu.vn/youtube

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *