Điểm mặt 10 điều mà người mới bắt đầu dùng Retinol hay thắc mắc nhất

Retinol vẫn luôn là cái tên đình đám nhất hiện nay trong ngành mỹ phẩm mà chị em săn đón. Nhưng việc sử dụng như thế nào để có hiệu quả tốt nhất thì vẫn còn rất mơ hồ. Vì vậy cùng tìm hiểu với Bác sĩ Hiếu trong bài viết hôm nay để giải đáp 10 câu hỏi hay gặp nhất cho chị em mới bắt đầu dùng retinol nhé!

1. Tại sao hầu như mới dùng Retinol lại khiến da khô hơn?

Retinol thúc đẩy sự thay đổi tế bào. Đây là một phần khiến nó trở nên hiệu quả nhưng cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến da bong tróc và khô. Tác dụng phụ này xảy ra do retinol làm lỏng liên kết giữa các tế bào da được gọi là tế bào sừng và sự lỏng lẻo có thể làm tăng bong tróc da. 

2. Các tác dụng phụ hay gặp khác của Retinol là gì?

Một số vấn đề khi mới dùng Retinol có thể gặp đó là: Ngứa, đỏ da, viêm, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là đối với những người có làn da dễ bị mụn trứng cá

3. Cách để sử dụng Retinol để tránh kích ứng là gì?

Dùng Retinol đi kèm với kem dưỡng để tránh da khô hơn. Ngoài ra, tránh sử dụng retinol hàng ngày ngay lập tức mà nên dùng cách ngày để tăng khả năng chịu đựng của da. Bên cạnh đó nên dùng từ nồng độ thấp sau đó thì tăng dần. Sau hai tuần, nếu da của bạn dường như không thích ứng, bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của mình.

4. Làm thế nào Retinol có thể làm giảm nếp nhăn?

Có hai cơ chế chính để giảm nếp nhăn và trẻ hoá là: thay đổi tế bào và tăng mức độ collagen. Retinol làm tăng sự thay đổi tế bào. Giúp da trông sáng hơn và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn. Retinol cũng làm tăng lượng collagen có trong da và giảm lượng enzyme. Bao gồm cả collagenase đe dọa phá vỡ các sợi collagen.

5. Làm thế nào để Retinol có thể xử trí mụn?

Retinol làm tăng tốc độ luân chuyển tế bào da và giảm sản xuất bã nhờn, cả hai đều có tác dụng hữu ích đối với xử trí mụn trứng cá.

6. Tần suất nên dùng Retinol

Bạn nên sử dụng một giọt retinol cỡ hạt đậu hai hoặc ba ngày một tuần để bắt đầu. Nếu làn da của bạn có vẻ đã dung nạp tốt sau hai tuần, thì hẵng thử sử dụng nó với tần suất nhiều hơn. Hãy chú ý đến phản ứng của da và điều chỉnh tần suất sử dụng cho phù hợp.

7. Tại sao tôi không nên sử dụng Retinol dưới ánh nắng mặt trời?

Retinol có thể bị vô hiệu hóa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Và nó có thể làm cho da dễ bị cháy nắng hơn. Đặc biệt là trong sáu đến tám tuần đầu tiên sử dụng. Do vậy kem chống nắng là điều bạn cần phải thoa hàng ngày để bảo vệ da và đảm bảo phát huy tác dụng của Retinol.

8. Khi nào tôi nên sử dụng Retinol?

Bạn nên thoa nó vào buổi tối trong chu trình chăm sóc da của mình. Bằng cách đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc ánh nắng mặt trời can thiệp vào nó.

9. Làm thế nào để chọn một Retinol tốt?

Dưới đây là ba mẹo:

– Tìm phần trăm trên nhãn

Phổ biến nhất là 1, 0,5, 0,3 và 0,25%. Nếu sản phẩm của bạn không ghi rõ tỷ lệ retinol trên nhãn. Điều đó thường có nghĩa là nồng độ yếu hơn 0,25%, điều này có thể không mang lại cho bạn đầy đủ lợi ích. Nếu bạn mới bắt đầu. Nên chọn nồng độ thấp vì điều đó đi kèm với nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực thấp hơn. 

– Xem xét loại sản phẩm

Gel thích hợp cho da bị mụn vì chúng chứa cồn và có thể làm khô (do đó làm giảm mụn), trong khi các loại kem thường dịu nhẹ hơn.

– Tránh các thành phần có âm tương tự

Bạn có thể phát hiện ra “pro-retinols” hoặc “retinyl propionate” được liệt kê trên nhãn. Điều đó nghe có vẻ giống như retinol. Nhưng chúng không giống nhau và sẽ không mang lại kết quả tương tự

10. Mất Bao Lâu Để Thấy Kết Quả?

Đối với Retinol bạn cần có sự kiên nhẫn. Những tuần đầu sử dụng có thể bạn sẽ gặp phải hiện tượng bong tróc da. Nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Khoảng tầm tháng thứ 2,3 trở đi bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi tích cực của da hơn. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào cơ địa và các sản phẩm đi kèm nữa nhé

Chúc các bạn có một làn da đẹp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *