Những sai lầm khi bổ sung collagen cho cơ thể| Dr Hiếu

Hôm nay bác sĩ sẽ chia sẻ thêm cho các bạn về collagen. Nhưng có rất nhiều lầm tưởng trong việc bổ sung collagen dẫn tới rất nhiều tai hại.

Bản chất của Collagen

Cái collagen bản chất là một loại protein và thường nằm ở lớp trung bì của mình, tức là lớp bôi mà không thấm được. Thứ hai nó nằm ở những vùng mà liên kết và chịu lực, cần sự đàn hồi. Ví dụ như các dây chằng khớp gối, gót chân,.. Các bạn sờ thử gót chân nhé, đó là vùng có rất nhiều collagen

Collagen có rất nhiều thể. Ví dụ collagen ở mặt thì mảnh và đàn hồi tốt. Nhưng collagen ở khớp thì phải cứng và chắc. Bây giờ mà lấy collagen ở mặt mà truyền xuống chân tay thì nó bị yếu và đứt ra. Bản chất collagen như một sợi chun, đàn hồi và liên kết. Thì ở da mặt nó khác với da tay da chân một chút. Nhưng nó khác ở vùng dây chằng và khớp gối.

Các cụ có câu “ăn gì bổ nấy” thì cũng có khi đúng. Các bạn cũng có thể uống để bổ sung collagen vào cơ thể.

Cách cách bổ sung collagen

Các bạn uống là một cách nhé. Nhưng rất nhiều người bôi collagen, dầu gội đầu collagen, kem dưỡng collagen. Làm sao mà collagen nó chui vào trong được. Mình bôi collagen thì nó không chui vào da được, nên đường bôi bổ sung collagen là không thể. Có những cách bổ sung, kích thích collagen

Kích thích tăng sinh collagen tự nhiên và vật lý

Ví dụ mát xa hàng ngày hoặc dùng các công nghệ hifu, ultherapy,..Khi mát xa nó sẽ kích thích cái collagen nội tại tăng sinh. Ngoài ra, khi đó những sợi già yếu đứt sớm hơn hoặc làm khỏe hơn những sợi có sẵn. 

Kích thích bằng con đường hóa học

Collagen nằm ở trung bì thì mình cần chọn chất nào ngấm được trung bì để kích thích tăng sinh. Người ta có thể sử dụng tretinoin hoặc retinol. Đây là 2 nhóm được cho là rất rẻ tiền nhưng kích thích tăng sinh collagen tại chỗ hiệu quả. 2 hoạt chất này sẽ ức chế men phân giải, kích thích tổng hợp collagen mới. Nên bác sĩ Hiếu hay chia sẻ, nếu mình mà bôi tretinoin sớm thì sau này mình trẻ cực kì luôn

Peel da lột mặt

Thì lột mặt không tăng sinh collagen mà hoạt chất TCA tăng sinh collagen. Peel bằng TCA hoặc hoặc phenol là cách để mình tăng sinh collagen tại chỗ. Tuy nhiên cái TCA chỉ nên peel da ở những clinic uy tín. Vì nó có thể làm tăng nguy cơ tăng sắc tố. Không cẩn thận khi lột xa có thể khiến mặt mình đen sì lại

Chống nắng

Nhiều bạn cứ thích bổ sung collagen nhưng mà việc chống nắng làm không tốt? Vì sao? Khi tia UV chiếu vào nền da của mình sẽ làm đứt gãy collagen. Khi chống nắng là ngăn cản nhanh nhất collagen bị đứt gãy. Nếu mình uống collagen mà không chống nắng thì là lãng phí luôn.

Các dạng collagen

Collagen có trong da động vật

Da mình có collagen thì da các con vật cũng có. Các bạn có thể ăn da cá, da gà. Nhưng nếu như gà công nghiệp thì collagen không cao, nhiều mỡ và dễ tăng cân. Nếu mình bổ sung collagen tự nhiên thì mình phải ăn da các con vật không có mỡ. Ngoài ra còn có thực vật như tảo, rong biển.

Collagen thủy phân

Nó sẽ hấp thu dễ hơn nhưng cái collagen đường uống thì các bạn hỏi là nên uống khi nào? Bao giờ thì dừng đúng không? Collagen để tăng hiệu quả tối đa thì người ta thường bổ sung cùng vitamin C. Mình nên uống kèm cùng vitamin C. Còn nếu sản phẩm đã có rồi thì không cần nữa nhé. Uống collagen có thể bị nóng nếu như hàm lượng quá cao. Vì bản chất nó vẫn là protein nên gan của mình vẫn cần chuyển hóa.

Có một loại rất rẻ tiền bác sĩ Hiếu hay khuyên đó chính là L-Cystine. Nó làm tăng cường chức năng gan lên. Nếu uống collagen nhiều quá cũng làm nóng trong người. Tăng chuyển hóa collagen thì sẽ giảm được khả năng nóng trong.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về việc bổ sung collagen cho cơ thể. Chúc các bạn sớm có một làn da đẹp. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *