Các câu hỏi thường gặp khi điều trị mụn trứng cá

Một trứng cá là bệnh lý thường gặp ở tuổi dậy thì nhưng tuy nhiên lại gặp rất nhiều ở tuổi trưởng thành. Mụn để lại cho chúng ta sự mất tự tin, thâm, sẹo đó là các di chứng nặng nề mụn để lại. Tuy nhiên khi điều trị mụn chúng ta lại thường hoang mang không biết nên lựa chọn các giải pháp nào .Và còn rất nhiều điều thắc mắc khi điều trị mụn. Bài viết sẽ hướng dẫn giải đáp các câu hỏi thường gặp khi điều trị mụn.

Điều trị bằng phát đồ uống Isotretinoin

Isotretinoin 20mg

Là một loại thuốc thường dùng trong các phát đồ điều trị mụn. Đây là thuốc thường được các bác sĩ sử dụng và cũng là phác đồ chuẩn của quốc tế. Nhưng tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc thì khó có bệnh nhân nào có thể theo đuổi điều trị được. Và phải uống đủ liều tích lũy thì mới có thể hạn chế nguy cơ tái phát.

Liều điều trị: 150mg  đến 180mg/ kg cân nặng

Ví dụ: BN nữ 50 kg. Cần liều 7500 – 9000mg

 Uống liều 20mg/ngày cần 375 – 450 ngày mới đủ liều tích lũy

Do đó thời gian sử dụng thuốc kéo dài hàng năm.

Tác dụng phụ của tretinoin trong điều trị mụn

Các tác dụng phụ của thuốc: tăng men gan, tăng mỡ máu, gây khô da khô mắt, khô môi, khô dịch tiết âm đạo…

Vì đặc tính Isotretinoin  thải trừ qua gan và tích lũy ở mô mỡ . Vì thế khi dùng thuốc cần phải có bổ gan và xét nghiệm men gan định kỳ. 

Điều trị mụn cho trẻ em dưới 15 tuổi đối với nữ và dưới 18 tuổi đối với nam. Hạn chế sử dụng isotretinoin do tăng cốt hóa xương sớm -> Giảm chiều cao

Gây dị dạng trong thời gian sử dụng thuốc. Do đó cần dừng sử dụng thuốc 1 tháng trước khi mang thai đối với Isotretinoin và 3 tháng đối với Tazarotine

Cơ chế của điều trị mụn bằng Isotretinoin(acnotin) là ức chế sản xuất tuyến bã nên khi dùng thuốc da bị khô và tuyến bã không hoạt động nên mụn sẽ thuyên giảm nhanh. Nhưng tuy nhiên nếu không uống đủ liều, tuyến bã hoạt động trở lại -> mụn tái phát.

Do đó khi uống thuốc khoảng ba tháng thấy hết nhân mụn, không còn mụn thì nghĩ là mình khỏi rồi và dừng thuốc . Do đó, hai đến ba tháng tỷ lệ tái phát lên đến 60-80%. -> Cần phải uống đủ liều

Điều trị mụn bằng phác đồ bôi bị đỏ da có sợ hỏng da

Đỏ da, kích ứng sau dùng Retinoids

Các hoạt chất bôi thường dùng trong điều trị mụn: Retinoids ( Tretinoin, isotretinoin, adapalene, tazarotine..) , AHA, BHA, tea tree oil, BPO, kháng sinh bôi

Vì đặc tính của thuốc sẽ gây bong sừng, nên trong giai đoạn đầu khi bôi thuốc ra dễ bị đỏ, bông chóc. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, trong các nghiên cứu khoa học trên Pubmed… Tỷ lệ bị đỏ ra và kích ứng khi dùng thuốc là 72 % trong ba tháng đầu. Nên nếu bạn khi dùng thuốc bị đỏ, rát, châm chích là hoàn toàn bình thường.

Khi bị tình trạng này,dừng bôi 2-3 ngày, và tăng cường sử dụng Serum và dưỡng ẩm. Một vài trường hợp kích ứng nặng trên 7 ngày -> gặp bác sĩ để được xử trí.

Peel điều trị mụn có làm mỏng da

Hoạt chất thường dùng: Retinoids,AHA, BHA, TCA...

BHA thường dùng: Salicylic acid, nhờ đặc tính tan tốt trong dầu giúp làm sạch dầu thừa, làm thông thoáng cổ nang lông 

 có tác dụng điều hòa, bình thường hóa sừng hóa của da nên giảm bít tắc, bong sừng yếu, diệt khuẩn nhờ PH thấp.

Tuy nhiên trong giai đoạn đầu khi sử dụng mụn thường cảm giác tình trạng mụn trứng cá sẽ nặng hơn. Tại sao ?

Điều trị mụn có khỏi được vĩnh viễn không

Câu trả lời sẽ được giải đáp rất dễ dàng như sau:

Điều trị mụn do bít tắc, tăng tiết bã nhờn

Dùng sai mỹ phẩm thì việc tái lại thấp hơn và phụ thuộc vào cách chăm sóc da, cách lựa chọn mỹ phẩm đúng cách. Lựa chọn các sản phẩm không gây bít tắc, thông thoáng ra, điều hòa tuyến bã của da sẽ giúp kiểm soát một cách dễ dàng.

Đối với mụn trứng cá liên quan đến nội tiết

Liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi đến kỳ kinh xuất hiện mụn.  Tuy nhiên khi làn da khỏe không bị bít tắc, kiểm soát bã nhờn tốt. Mụn vẫn thường xuất hiện nhưng sẽ bong cồi và giảm rất nhanh và không để lại nhiều di chứng. Do đó, điều trị mụn nội tiết khi đáp ứng tốt vẫn cần có cách chăm sóc da đúng khi đến kỳ kinh.

Mụn trứng cá do phì đại nang tuyến bã

Tại chỗ. Sẽ có nhiều bạn gặp phải tình trạng nền da mịn, nhẵn nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy lên những cục mụn to và bị đi bị lại đúng tại điểm đó.

 Cách xử trí là triệt nang tuyến bã tại chỗ để không bị tái lại

Điều trị mụn trứng cá do ký sinh trùng

Mụn trứng cá do các loại ký sinh trùng điều trị khỏi sớm sẽ thường không để lại di chứng. Tuy nhiên nguy cơ tái phát cao hơn, do khi thay đổi hệ miễn dịch trên da ký sinh  trùng sẽ hoạt động mạnh hơn. Đặc biệt chúng luôn ký sinh ở trong da. Và Không thể tiêu diệt được hoàn toàn và đương nhiên là chung sống hòa bình. Nếu tái phát cần điều trị sớm.

Cách chăm sóc da khi đợt điều trị mụn khỏi

Retinoids trong điều trị mụn duy trì

Sau khi điều trị khỏi mụn xong, việc chăm sóc duy trì và giữ gìn thành quả luôn là việc quan trọng nhất. Các phương pháp để duy trì một không tái phát

Tẩy da chết đều đặn

Sử dụng Retinoids

Chăm sóc da mụn định kỳ

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Chế độ ăn khoa học

2 thoughts on “Các câu hỏi thường gặp khi điều trị mụn trứng cá

  1. Quyên says:

    Bác sĩ cho tôi hỏi là: trong thời gian uống isotretinoin tôi có được peel da hóa học hay lăn kim không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *