Cách dùng SERUM đúng trong Skincare Routines

Cách dùng SERUM đúng trong Skincare Routines

Chào mừng các bạn đã quay trở lại kênh của bác sĩ Hiếu. Hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ với bạn một chủ đề đó là Serum. Cây thì cần nước, da thì cần serum. Nếu không có thì bước skincare của bạn thiếu đi rất nhiều thứ, giúp cho mình trẻ đẹp một cách đơn giản hiệu quả. 

Cách dùng SERUM đúng trong Skincare Routines
Cách dùng SERUM đúng trong Skincare Routines

Trước đây bác sĩ Hiếu cũng giống các bạn, khi nghe đến serum hay nghe đến sản phẩm vài trăm nghìn thôi cũng rất xót tiền, hầu như là không đầu tư cho serum. Ví dụ như khi bị mụn thì các bạn thường tìm đến những sản phẩm trị mụn, nếu trị thâm thì mua các thuốc trị thâm. Thường là sẽ đầu tư vào sản phẩm trị mụn, sản phẩm treatment, cấp ẩm…chứ chưa đầu tư nhiều vào serum. Nhưng thực tế, nếu không có serum thì sẽ rất thiệt thòi cho các bạn. Vậy có thể sử dụng serum đúng cách thì các bạn phải hiểu: serum có những loại nào, cách dùng serum ra sao mới có thể lựa chọn đúng cách. 

1- Phân loại serum

Có 2 cách phân loại serum: phân loại theo tính năng sản phẩm và phân loại theo dạng bào chế. 

1.1 Phân loại theo bào chế

Bác sĩ Hiếu đi vào dạng bào chế trước, vì nếu không hiểu về dạng bào chế, các bạn sẽ không biết thứ tự bôi thế nào cho đúng cách cả. Với mỗi dạng bào chế sẽ có cách bôi khác nhau: dạng nước và dạng dầu. Khi mix giữa dạng nước và dạng oil sẽ tạo thành dạng trung gian là lotion, essence. Vậy các tên gọi trên thị trường hiện nay là sự thay đổi giữa nồng độ của dầu và nồng độ nước để da loại brand name mới. Chính vì hiện nay chưa có sự chính xác về thành phần cũng như nồng độ oil là bao nhiêu %, vậy nên phân loại theo gốc nước và gốc dầu.

 • Serum gốc nước là serum có các thành phần active ingredient tan trong nước ví dụ như serum AHA của timeless (dạng pure), serum B5 của timeless. Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ  2 brand name bác sĩ Hiếu rất thích là: timeless và the ordinary. Đây la 2 brand name khá phổ biến và giá thành khá rẻ, hiệu quả cao (khoảng 200 – 300.000 VNĐ). Hai hãng này thì thành phần serum hoàn toàn khác hẳn nhau. Serum timeless kích thước hạt trung bình và to nên khả năng thẩm thấu vào da chậm hơn. Còn đối với serum của The Ordinary thì nồng độ cao hơn (2%, còn Timeless là 1%), kích thước hạt ở tỉ trọng hỗn hợp: to, vừa và nhỏ thì khả năng thẩm thấu vào da sẽ nhiều hơn. Cụ thể là loại nhỏ sẽ đi sâu vào lớp bên dưới, loại trung bình đi ở lớp giữa và loại hạt to ở trên cùng bề mặt nên sẽ cấp ẩm sâu hơn Timeless. Vậy loại nào tốt hơn? Thực tế, chỉ có loại phù hợp hơn chứ không có loại tốt hơn. Với Timless sẽ phù hợp với da dầu, da mụn, da hỗn hợp hoặc làn da khỏe chỉ cần cấp ẩm nông, giảm sự căng tức sau khi rửa mặt. The Ordinary thì đặc hơn, nên phù hợp những bạn da khô và da nhạy cảm.
Sản phẩm gốc nước
Serum gốc nước
 • Serum gốc dầu (oil). Trong The Ordinary thì có BO, các loại peptit hay matrixyl. Như vậy đặc tính của dầu và phù hợp với loại sản phẩm tan tốt trong dầu có tác dụng giúp phục hồi, dưỡng da, cấp ẩm da và xóa nếp nhăn sâu hơn. 
Serum gốc dầu
Serum gốc dầu

1.2 Phân loại theo tính năng sản phẩm

Tính năng nghĩa là serum này cung cấp hoặc mang lại lợi ích gì cho làn da của bạn.

 • Cấp ẩm: dạng serum này không còn mới với các bạn nữa. Các serum dạng cấp ẩm chính là hyaluronic acid, AHA (axit có khả năng hút ẩm, hút nước).
 • Trắng da: các sản phẩm thiên về sắc tố da: acmotin, vitamin C…những sản phẩm làm trắng da thường dành cho các bạn có thời gian skincare lâu hơn và kinh nghiệm nhiều hơn. Các serum làm trắng da có đặc tính dễ kích ứng da, dễ bắt nắng hơn. Do đó, giữa hút ẩm và làm trắng da thì hãy nên ưu tiên hút ẩm hơn. Vì khi cung cấp ẩm cho da, da khỏe hơn thì khả năng bình ổn sắc tố da dễ hơn. Còn nếu muốn sử dụng cả sản phẩm trắng da thì nên mua combo 2 sản phẩm: hút ẩm và trắng da hoặc sản phẩm nào có chứa 2 thành phần trên thì sẽ phù hợp hơn. 
 • Chống oxi hóa: Hàng ngày, tia UV là tác nhân chính tạo ra gốc tự do ở trên da. Gốc tự do là các phân tử oxi ở trong da bị tách ra làm nguyên tử tự do. Oxi sẽ lấy electron ở trên da. Do đó, khi mất sự cân bằng gốc tự do ở trên da sẽ gây ra sự lão hóa da nhanh chóng. Một số sản phẩm như vitamin C đặc tính là khả năng hấp thu electron tự do và oxy tự do để tạo thành hợp chất, chống gốc tự do. Vitamin C có trong một số sản phẩm như: Vitamin C của MTC Skin, vitamin C dạng 8% của The Ordinary, vitamin C của Eva Naturals. Vitamin C có 9 dạng đồng phân, dạng ta hay gặp nhất là LLA (đặc tính là tan trong nước), vậy những sản phẩm có chứa vitamin C LLA là serum gốc nước (dễ bị oxi hóa). Thực tế, những loại serum này mà nắp hở thì không an toàn, ban đầu sẽ màu vàng nhạt rồi bị chuyển sang màu vàng sẫm.
Serum chống oxy hóa
Serum chống oxy hóa
 • Chống lão hóa da: khác với oxi hóa một chút. Cơ chế của Oxi hóa là chống tự do, còn cơ chế của lão hóa da là chống lại sự đứt gãy của các mô liên kết. Dạng serum chống lão hóa của The Ordinary như là Buffet. Đây là dạng serum có chứa rất nhiều thành phần, hơn 20 loại axit amin thường gặp và cần thiết của cơ thể, dạng peptit của serum này là base oil (nền tảng dầu) khi bôi sẽ hơi nhờn, phù hợp với các bạn có làn da khô hoặc da lão hóa. Thích hợp nhất là độ tuổi trên 40 sử dụng sản phẩm này, hoặc là ưu tiên sử dụng cho vùng nếp nhăn quanh mắt. Sản phẩm serum chống lão hóa thứ hai mình khá thích là matrixyl 10% của The Ordinary. Ngược với Buffet, Matrixyl 10% là base nước, khi bôi sẽ đỡ nhờn dính hơn. 
 • Serum Retinoid: xếp serum này vào dạng treatment trong trị mụn hoặc xếp vào nhóm chống lão hóa. Retinol là dạng nhẹ nhất của nhóm Retinoid, ứng dụng nhiều trong chống lão hóa da hoặc dành cho các bạn mới bắt đầu skincare (kinh nghiệm dưới 1 năm) thì sẽ khá là hợp lý. Nồng độ trung bình khởi đầu các bạn nên dùng là 0,2% hoặc 0,5%, còn cao hơn thì có thể dùng Retinol 1%. 
Sử dụng serum đúng cách
Sử dụng serum đúng cách

2- Cách sử dụng Serum

Đối với sản phẩm dạng bào chế là gốc nước thì nên dùng sau khi rửa mặt. Các bước là: rửa mặt – toner – serum – Treatment – dưỡng ẩm. Các bước sử dụng sẽ theo nguyên tắc nặng nhẹ, nghĩa là dạng nước bôi trước, dạng dầu bôi sau. 

Đối với serum gốc dầu là gốc nặng thì sẽ bôi sau cùng. Các bước sẽ là: rửa mặt – serum gốc nước – treatment – oil. Đây là cách cơ bản nhất các bạn có thể sử dụng. Với các bạn có làn da đặc biệt nhạy cảm hoặc làn da mụn trứng cá viêm nặng thì cách sử dụng sẽ khác hơn. Đặc biệt với những bạn có làn da này, hãy inbox cho bác sĩ Hiếu để giải đáp có thể chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các bạn, có cách dùng đúng hơn. 

Đây là những điều quan trọng bác sĩ Hiếu chia sẻ với các bạn. Hi vọng qua chia sẻ này, các bạn sẽ biết được những serum nào đang có trên thị trường. Bác sĩ Hiếu sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn kiến thức chuyên sâu hơn nữa về serum.

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>>> Xem thêm: Serum là gì? Tại sao dùng serum da lại khô hơn?

Thông tin liên hệ

 • Bác sĩ Hiếu
 • Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
 • Hotline: 0849.86.8282
 • Youtube: bacsihieu.vn/youtube
 • Group cộng đồng chăm sóc da khoa học: https://www.facebook.com/groups/congdong.chamsocda.khoahoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *