Điểm danh các dẫn xuất của vitamin A cần tránh khi mang bầu | Dr Hiếu

Vitamin A là hoạt chất cần thiết để bổ sung cho mẹ bầu trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên các dẫn xuất của vitamin A sử dụng trong skincare lại được khuyến cáo không nên sử dụng. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn với bác sĩ Hiếu trong bài viết nhé.

Tại sao không nên sử dụng dẫn xuất của vitamin A khi skincare cho mẹ bầu

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật về sọ não, hệ thần kinh, tim mạch hoặc tuyến ức sau khi tiếp xúc với dẫn xuất của vitamin A trong tử cung là khoảng 20 đến 35%. Nếu nguy cơ sảy thai vì tất cả các nguyên nhân là từ 10 đến 20%. Thì sẩy thai đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với retinoids chiếm tới từ 20 đến 40% trong tổng số đó. 

FDA hoa kỳ chỉ định những dẫn xuất của vitamin A là loại chất X. Nghiêm cấm sử dụng hoặc kê đơn trong các routine chăm sóc da dành cho mẹ bầu.

Các dẫn xuất của vitamin A mẹ bầu nên tránh

Retinol

Retinol được FDA khuyến cáo là cần được Bác sĩ tư vấn dựa trên rủi ro và lợi ích mang lại.

Theo tiêu chuẩn Mỹ, phụ nữ mang thai có thể dùng Retinol (Vitamin A) dưới 1,5 mg/ ngày. Do đó, mẹ bầu cũng có thể dùng mỹ phẩm bôi ngoài da chứa dưới 0,5% Retinol. Tuy nhiên, những di chứng hoàn toàn có thể xảy ra bởi khả năng thẩm thấu của retinol vào thai nhi cũng đã từng xảy ra. 

Khả năng thẩm thấu của vitamin A qua da được cho là khoảng từ 5-8% phụ thuộc vào công thức của sản phẩm. Chính vì vậy, phần lớn hầu hết các bác sĩ đều khuyên chị em nên ngưng khi sử dụng sản phẩm dẫn xuất của vitamin A. Đặc biệt là retinol này trong thời kỳ thai nghén.

Tretinoin

Tretinoin là một trong các treatment “mạnh”, mang lại hiệu quả nhanh nên ai cũng muốn sử dụng. Đặc biệt là tình trạng nám xuất hiện khi mang bầu khiến cho chị em ngày càng đau đầu. Tìm đến các sản phẩm chăm sóc da là điều không thể thiếu. Tuy nhiên với tretinoin, ở thời điểm này không phải là lựa chọn thích hợp.

Dẫn xuất của vitamin A này, cho dù là nồng độ từ 0.05 hay 0.1 đều không thể lựa chọn. Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu chậm kỳ hoặc có em bé. Các chị em nên ngưng bôi tretinoin và đến các cơ sở phòng khám để kiểm tra. Nếu chậm kỳ do stress hoặc thay đổi nội tiết tố thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại sản phẩm như bình thường nhé

Lưu ý của mẹ bầu khi skincare

Thay vì các dẫn xuất của vitamin A, mẹ bầu có thể vẫn skincare nhẹ nhàng và cần lưu ý như sau:

  • Tránh các sản phẩm như kem trị mụn, sơn móng tay, thuốc uốn nhuộm tóc vì chúng chứa thành phần gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.
  • Mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên như son dưỡng môi, mặt nạ, xà bông, nước hoa khô,… để yên tâm hơn về nguồn gốc và thành phần.
  • Mẹ nên hạn chế trang điểm đậm, nhất là đối với da và môi. Chú ý tẩy trang cẩn thận sau khi trang điểm. Tốt nhất là sử dụng nước tẩy trang tự nhiên như nước vo gạo, sữa tươi.

Hy vọng với những thông tin cung cấp bên trên. Mẹ bầu sẽ có những lưu ý để lựa chọn sản phẩm đúng nhất. Nếu bạn chưa lựa chọn được hoặc phân vân ở đâu thì có thể liên hệ để được bác sĩ Hiếu tư vấn cụ thể hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *