Điều trị mụn và các câu hỏi thường gặp

Có rất nhiều bạn mỗi khi điều trị mụn ta thường có rất nhiều thắc mắc. Nếu không hiểu rõ được câu trả lời thì khi điều trị mụn sẽ khiến các bạn nhanh nản chí, cũng như là bỏ điều trị vì mình không hiểu được các vấn đề về cơ chế bệnh sinh cũng như là đặc điểm của mụn. Hoặc khi các bạn điều trị trong 2-3 tháng, 2–3 tuần không thấy hiệu quả chúng ta bỏ giữa chừng thì sẽ tốn thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

Trị mụn có khỏi vĩnh viễn được không

Có phải bạn đang thắc mắc câu này nhiều lắm không.

Có rất nhiều khách hàng và bệnh nhân hỏi tôi mỗi khi được thăm khám.

 Bác sĩ à: em điều trị mụn có khỏi được vĩnh viễn không. Em sợ rằng một điều trị xong thấy đỡ nhưng lại tái phát rất nhanh. Trước em có dùng thuốc uống Acnotin thì sau ba Tháng thấy đỡ và gần như hết mụn, nhưng  khi dừng thuốc lại tái phát tất nhanh.

Chúng ta hiểu như này. Mỗi khi bạn bị cúm hay bị cảm, hay lúc bị ốm thì 2 tuần – 3 tuần sau chúng ta vẫn có thể bị lại. Cơ thể chúng ta liên tục lão hóa và già đi. Sẽ chẳn có thuốc nào la trường sinh bất lão. Do đó,  Nếu lối sống không lành mạnh, cấu trúc da không được phục hồi, chăm sóc da đúng cách thì việc tái lại là rất cao. Thậm chí lên đến 60-70%

Mụn có thể điều trị khỏi được, nếu bạn chăm sóc da đúng cách,Lối sống khoa học lành mạnh và tuân thủ phác đồ Skincare chuẩn nhé. 

Điều đặc biệt là  khi cấu trúc da của bạn tốt, được phục hồi thì hoàn toàn. Thì mỗi khi đến chu kỳ kinh, hay Stress, thức đêm thì Mụn có thể lên lại nhưng không nhiều và nhanh khỏi.

Trị mụn có khỏi thâm không

Có phải bạn điều trị mụn bởi vì mặt có nhiều thâm ĐÚNG không ?

Người Việt cũng như người châu Á rất sợ các vết thâm, tăng sắc tố, và yêu thích làn da trắng nõn nà. 

 Nhưng Thâm là tình trạng tăng sắc tố sau viêm.Nên Nếu muốn điều trị thâm thì cần phải điều trị dứt điểm tình trạng mụn, đặc biệt là mụn viêm mủ nặng. Bởi vì khi mụn viêm sẽ để lại rất nhiều vết thâm. Có mụn mới thì sẽ có vết thâm mới.

Vì vậy,  điều trị mụn,Các Bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn các phương pháp kháng viêm, khu trú tổn thương, hạn chế gây tổn thương mô, ưu tiên phục hồi da. Bí kíp trị thâm:  Da khỏe thâm cũng sẽ hết nhanh hơn.

Điều trị mụn quan trọng nhất là  khi bình thường hóa được sinh lý của da. Điều trị thâm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn đừng lo lắng về Thâm mụn nhé !

Trị mụn bao lâu thì thấy có hiệu quả

Chúng ta bị mụn có người 3 tháng, có bạn 1 năm, 2 năm nhưng cũng có rất nhiều bạn đến một nửa thanh xuân không ngóc đầu được hết mụn . Chính vì thế việc điều trị là phải cần phải điều trị tận gốc. Có thể  thời gian đầu chúng ta thấy tiến triển chậm khi làn da yếu. Nhưng khi cấu trúc da khỏe hơn, Mụn sẽ đỡ nhanh hơn , thâm cũng nhanh cải thiện.

Nặn mụn: Các bạn đi nặn mụn thường thấy đỡ rất nhanh. Bởi vì Nặn mụn làm giảm số lượng nhân mụn -> Thấy đỡ vì giảm số lượng mụn nhìn thấy.  Nhưng khi nặn về một thời gian lại thấy mụn lên nhiều hơn. Thực tế điều trị mụn có thể không cần thiết phải nặn mụn. 

Việc nặn mụn sẽ giúp cho tăng khả năng hấp thu thuốc, điều trị Trở nên nhanh chóng hơn.

Trị mụn có sợ mỏng da Không

Trị  mụn không làm móng da sinh lý chắc chắn 

Tại sao lại là SINH LÝ: 

Giai đoạn đầu khi bắt đầu điều trị, những lớp sừng già yếu ở phía trên sẽ bong nhẹ. Chúng ta có cảm giác da bị mỏng đi vì có sự bông vảy nhẹ này,  Tuy nhiên, đó chỉ là các lớp sừng già yếu nên sau một thời gian ngắn sẽ cảm thấy da mịn màng hơn. 

 Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mụn bằng Peel hóa học ( acid trái cây ). AHA,BHA, được dùng phổ biến trong điều trị mụn. 

Trị mụn bằng rượu thuốc nguy hại thế nào

Hiện nay vẫn có rất nhiều bạn dùng rượu thuốc trong điều trị mụn. Vậy bản chất rượu thuốc là gì:

Rượu thuốc  điều trị được mụn khỏi chứ. Nhiều bạn khỏi là đằng khác. Điều đặc biệt của phương pháp này là Ethanol và Salycilic acid sẽ làm giảm tiết dầu và da khô bong chóc. ngày nào da  cũng bông chóc không kiểm soát. Chính vì thế sẽ làm , suy yếu hàng rào bảo vệ da. Đặc biệt nên da đỏ, có thể có giãn mau mạch.

BHA thực sự không thể thiếu trong điều trị và chăm sóc da mụn. Nhưng nếu dùng đúng cách, đúng liều lượng, đúng chỉ định thì mới thực sự tốt cho làn da của bạn.

Nếu type da Khô thì không nên dùng BHA bạn nhé.

Điều này nữa, Điều trị mụn không khó bằng giải quyết các di chứng của nó để lại. Sẹo lõm là một trong những di chứng đáng sợ nhất vì điều kiện vô cùng khó khăn đặc biệt là các sẹo  lâu năm, có nhiều xơ hóa. 

Có cần phải chăm sóc đặc biệt khi trị mụn không

Trong quá trình điều trị mụn, giai đoạn đầu tiên ra thường dễ nhạy cảm hơn. Vì sau nặn mụn, hãy dùng các thuốc điều trị mụn làn da cần có thời gian thích nghi với sản phẩm. Do đó giai đoạn đầu tiên cần phải dùng các sản phẩm dịu nhẹ, phục hồi ra để giúp da mềm mịn hơn khỏe và phục hồi hơn.

Nên hạn chế dùng máy rửa mặt, các loại vải thô ráp, chà xát làm da dễ nhạy cảm.

Nên dùng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ: ví dụ: Cetaphil, gama phil… Hoặc có option: Sensitive skin, Non allegic..

Đặc biệt không nên rửa mặt quá 2 lần/ ngày. Vì sẽ làm mỏng đi hàng rào bảo vệ da.

Tẩy Trang cũng nên dùng loại dịu nhẹ

Mang thai có trị mụn được không

Mang thai là thời điểm rất nhiều bạn nữ bị mụn trứng cá trầm trọng. Cũng có nhiều bạn sau khi sinh nở xong muộn lại giảm đi. Vậy có cần điều trị khi mang thai không. Chắc chắn rồi nếu chúng ta không điều trị thì lúc mang thai xong các di chứng để lại do mụn sẽ rất trầm trọng. Ví dụ thâm, đặc biệt là sẹo lõm làm cho các chị em mất đi rất nhiều sự tự tin.

Mang thai vẫn có thể điều trị mụn. Tuy nhiên nên tránh các sản phẩm có thành phần từ vitamin A. Retinol, Retinoids, ….

Các loại hoạt chất có thể sử dụng: AHA, BHA

 Trị mụn có cần thiết phải nặn mụn không

Cảm giác khi nặn mụn thật đáng sợ phải không. Nặn mụn gây ra vết thương lòng to lớn, nếu chúng ta đã đi nặn mụn thì sẽ rất sợ nhưng trước tiên làm cho chúng ta đau đớn.

Khi các bạn đến viện khám và điều trị mụn. Các thầy thuốc thường dặn các bạn không được kệ nó, uống và bôi thuốc cũng có thể khỏi.

Vậy nặn mụn hay không nặn ?

Điều đó có nghĩa là không cần nặn mụn vẫn có thể điều trị khỏi được. Khi chúng ta không làm sạch, không vô khuẩn tốt, đặc biệt là đôi tay có rất nhiều vi khuẩn. Nên khi kẹt nặng không đảm bảo vệ sinh sẽ làm mụn viêm và vết thâm nhiều hơn.

Do đó nên đến các cơ sở quy tính, điều kiện vệ sinh tốt nặn mụn sẽ giúp nhanh khỏi hơn. Nặn mụn giúp lấy đi tổn thương viêm, lấy đi lớp bít tắc llàm các thuốc được thẩm thấu nhanh hơn nên điều trị cũng nhanh khỏi hơn. Nếu nặn mụn nên cố gắng không làm gây tổn thương da. Vì nếu gây tổn thương sẽ dễ để lại di chứng.

Tổng kết

Trên đây là các câu hỏi cũng như thật mắc của rất nhiều bạn khi chúng ta điều trị mụn nếu các bạn có nhiều câu hỏi có thể comment hoặc inbox liên hê: đến Dr Hiếu / Lương Trung Hiếu

Các câu hỏi khi điều trị mụn xem thêm tại đây YouTube dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *