Dưỡng ẩm cho da dầu đúng cách|Dr Hiếu

Các bạn thường nghĩ rằng da dầu không cần dùng dưỡng ẩm. Hoặc là da dầu có cần dùng hay không. Hoặc dưỡng ẩm cho da dầu như nào cho đúng, hiệu quả và tiết kiệm. Cùng tìm hiểu nhé!!!

Dưỡng ẩm cho da dầu khi da tăng tiết quá nhiều dầu

Định nghĩa này nghe rất là trừu tượng mà mình không hiểu. Da dầu bị tăng tiết quá nhiều dầu có nghĩa là bình thường da dầu chỉ tăng tiết một lượng vừa phải thôi. Các bạn có thể hình dung buổi sáng ngủ dậy mặt bóng nhẫy dầu. Thậm chí có những hôm các bạn tẩy trang nó cũng không remove được oil đi. Vì hôm đó mình ra quá nhiều dầu, tẩy trang bằng nước cũng không sạch được. Thì đây gọi là sự tăng tiết dầu.

Dưỡng ẩm cho da dầu đúng cách là kiểm soát được sự tăng tiết dầu. Cũng chia sẻ với các bạn, hồi xưa khi bác sĩ hồi sinh viên da cũng rất nhiều dầu. Mặt lúc nào cũng bóng nhẫy. Lúc đó bác sĩ Hiếu còn có một thói quen dùng xà phòng rửa mặt. Rất nhiều bạn sai lầm đúng không? Nếu như mà dùng xà phòng rửa mặt thì một thời gian rất ngắn sau da bạn khô sẽ tiết dầu.

Hoặc là dùng BHA trong dung môi cồn quá lâu. Mặt bóng dầu kinh khủng luôn. Nếu mặt bạn lúc nào cũng bóng nhẫy như chảo dầu đó cũng là tình trạng tăng tiết. Lúc đó bạn cũng cần cân nhắc xem mình có cần dưỡng ẩm không. Vì da khô mất ẩm cũng bị tăng tiết dầu.

Một trong những nguyên nhân khiến tăng tiết dầu là do khi các bạn uống ít nước hoặc căng thẳng lo lắng,.. Da bạn sẽ tăng tiết dầu nhiều hơn do tăng hàm lượng lipid ở trong tuyến bã. Thế nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, món ăn có chất xơ sẽ giảm được chất dầu.

Rửa mặt xong bị khô rát

Cái này thường gặp cho những cái bạn rửa mặt có thành phần Salicylic ở trong sữa rửa mặt. Hãy mở bảng thành phần ra và xem cái nhãn hay ghi là Salicylic 1%, 2%,.. ở trên nhãn. BHA nếu như rửa mặt xong sẽ rất là sạch dầu. Nhưng một lúc sau da mình đổ dầu nhiều hơn vì nó remove đi quá nhiều oil.

Tương tự nếu các bạn dùng cả combo tẩy trang hoặc sữa rửa mặt thuần cho da dầu mụn thì sẽ làm cho da bạn khô hơn. Nên là tại sao bác sĩ thường khuyến cáo tẩy trang cho da dầu thì sữa rửa mặt chọn loại dịu nhẹ.

Nhưng nếu da tiết quá nhiều dầu thì dùng cả 2 double lên sau đó mình bù lại và dưỡng ẩm. Tức là cách 1 tẩy trang dịu nhẹ kết hợp cùng sữa rửa mặt loại mạnh. Hoặc là tẩy trang mạnh rồi thì sữa rửa mặt dùng loại dịu nhẹ hơn. Còn nếu mà dùng cả hai loại mạnh cần có serum dưỡng ẩm các bước sau ngay. Vì da mình mất ẩm nó tiết dầu nhanh lắm. Để tìm được cách dưỡng ẩm cho da dầu đúng thì các bạn cứ test thử xem. Bôi BHA có cồn để nguyên cái mặt đấy 30 phút sau mặt đầu dầu, cả chảo, kinh khủng

Mới sử dụng retinol, tretinoin hoặc dùng lâu năm

Khi dùng retinol hoặc tretinoin thì các bạn dùng dưỡng ẩm nó sẽ giảm cái kích ứng xuống. Ban đầu có hiện tượng mất nước do bong sừng nhẹ do retinol và tretinoin. Hay là nhiều bạn bảo rằng em thích cảm giác bong cho da đẹp. Trời ơi đồ ngốc. Bởi vì là khi da mà bong một cách vô độ thì da mình sẽ yếu đi. Không phải cứ bong là tốt. Bong cả tháng liên tục hoặc hai tháng nó sẽ làm cho da mình yếu đi. Bong xong thì da ai chả nhẵn, nhưng như thế là hại mình đó.

Dưỡng ẩm cho da dầu đúng cách còn thể hiện ở cách chúng ta sử dụng cùng các treatment mạnh khác. Nếu mới dùng tretinoin hoặc retinol thì có thể bôi dưỡng ẩm trước, chồng re và tre lên trên. Hoặc là bôi re và tre trước, chồng dưỡng ẩm lên trên. Cái cách mà bôi retinol trước dưỡng ẩm sau thì dễ bị kích ứng nhiều hơn. Nhưng mà nếu bôi dưỡng ẩm trước thì làm giảm khả năng thẩm thấu. 

Vì vậy, có hai trường hợp nhá. Một cái là tăng khả năng thẩm thấu nhưng dễ kích ứng. Còn giảm khả năng thẩm thấu thì ít kích ứng hơn. Tùy các bạn chọn xem cái level mình đang ở đâu và thời gian sử dụng. Nếu như mà mới tập tành thì bôi dưỡng ẩm trước. Còn dùng lâu rồi thì bôi retinol trước.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm cho da dầu

Tóm gọn lại là có các tiêu chí lựa chọn như sau

Ưu tiên chọn gel hoặc lotion

Lý do mình cần chọn lotion vì trong thành phần nó sẽ hạn chế bớt dầu và oil. Dưỡng ẩm cho da dầu nhưng khi mình dùng sản phẩm có oil nó không tăng nguy cơ bít tắc cổ nang lông. Nếu như bạn không biết cách lựa chọn hoặc test thành phần này có gây bít tắc không thì dùng bạn sẽ lên mụn. 

Ngoài ra, nếu những bạn bị mụn trên nền demodex. Cái con demodex là con ký sinh trùng trên da. Con này nó rất thích ăn oil. Những bạn đang bị mụn do demodex thì bôi dưỡng ẩm hoặc những sản phẩm có oil thì mặt mình lập tức mụn nặng lên. Nổi những cục cục. Thế nên bác sĩ Hiếu thích nhất nên chọn gel hoặc lotion. Nhưng có một nhược điểm là gel và lotion bôi thì không đủ ẩm nhưng hạn chế lên mụn mới. 

Không chứa các thành phần gây bít tắc hoặc ở dạng oil cream

Có rất nhiều sản phẩm ở dạng cream nhưng không chứa dầu thì các bạn có thể bôi. Tuy nhiên, dạng cream vẫn tăng rủi ro lên mụn mới. Thế nên là dạng cream cũng không an toàn mấy. Nhưng oil free sẽ an toàn hơn một chút xíu vì có nhiều este gây mụn không từ oil mà

Size của sản phẩm

Khi lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm cho da dầu, nhiều bạn thích dùng size 120ml, 250ml,.. Nhưng cái size tốt nhất chính là 60ml. Tại sao lại là 60ml? 60ml mình có thể dùng được 2 tháng. Còn 120ml phải trong 4 đến 6 tháng, không bằng các bạn dùng trong thời gian ngắn. 

Nếu như size to mà bảo quản tốt thì phải dùng ở dạng piston chân không thì các bạn có thể dùng size to. Nhưng mà piston chân không size to quá các bạn lại không dùng được. nên là bác sĩ vẫn thích size nhỏ hơn.

Trên đây là 4 điều để các bạn lựa chọn được sản phẩm dưỡng ẩm cho da dầu đúng cách. Nếu chưa xây dựng được một routine phù hợp thì nên liên hệ các bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *