Hiểu rõ về L-cystine để sử dụng đúng cách và hiệu quả

L-cystine là gì?

Đây là một axit amin tự nhiên có nguồn gốc từ nhung hươu. Và là một trong những axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp protein. L-cystine có tác dụng trên các gốc tự do giúp tăng cường chuyển hóa trên da. L-cystine còn ức chế hình thành melanin giúp cho da trơn láng, mờ thâm, nám da. Các vết thâm nám, da không đều màu được cải thiện rõ rệt sau khi dùng L-Cysteine. Đồng thời, L-cystine còn ngăn ngừa lão hóa, giúp tăng tính đàn hồi, nhanh phục hồi những tổn thương do mụn, làm căng da và giảm thiểu nếp nhăn trên da.

Cơ chế tác dụng L-cystine

L-Cystine sau khi xâm nhập vào trong tế bào hắc tố sẽ tác dụng với dopaquinone để tạo ra cystinyldopa. Cystinyldopa  làm đào thải lớp tế bào hắc tố, độc tố, cặn bẩn… cùng với lớp sừng. Vừa giải quyết được: sạm nám da do mỹ phẩm, mụn trứng cá và cả các vết nám do mang thai, suy gan, rám má, cháy nắng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tạo ra keratin – một hoạt chất quan trọng trong việc hình thành tóc và móng ở con người.

Tác dụng của L-cystine đối với làn da

1. Ngăn chặn việc hình thành hắc tố melanin

L-Cystine có khả năng tạo ra pheomelanin (melanin sáng màu) giúp điều hòa sắc tố melanine. Khả năng làm trắng da rất cao nên nó được sử dụng trong các sản phẩm xử trí nám và các viên uống trắng da.

2. Kích thích sản xuất glutathione

Glutathione là một chất chống oxy hóa có tác dụng làm trắng da. Do đó, hãy bổ sung đầy đủ L-Cystine, khi đó cơ thể tạo ra một lượng glutathione sẽ giúp da sáng hơn.

3. Làm giảm sự nhạy cảm của da với ánh nắng

N-acetyl-L-cysteine (NAC) là acetyl hóa của amino acid L-cysteine. Bôi ngoài da có khả năng hỗ trợ cải thiện lão hóa da do tia UV bằng cách tăng tripeptide glutathione (GSH) – là một chất chống oxy hóa nội sinh cần thiết

Tuy nhiên, NAC không có tác dụng thay thế kem chống nắng, chỉ giúp tăng khả năng chữa lành của tế bào. Vì vậy, chị em không nên bỏ qua bước kem chống nắng.

4. Công dụng chống lão hóa

L-Cystine giúp làm tăng tính đàn hồi của da, phục hồi các tổn thương do mụn, làm căng da giúp giảm nếp nhăn giúp làn da cải thiện và chống lão hóa tốt.

Tham khảo:https://www.youtube.com/watch?v=s4XV2Xo7TXg&t=240s

Nhu cầu L-cystine

Lượng L-Cystine cần thiết để giúp khắc phục các vấn đề về da là 500-2000mg/ ngày. Vì rất khó để có được lượng này từ thực phẩm, vì vậy chúng ta nên sử dụng viên uống.

1. Bổ sung L-Cystine với các loại thực phẩm

  • L-Cystine có sẵn trong protein động vật, trứng và sữa
  • Các hạt hướng dương, yến mạch, mầm Brussels, đậu, tỏi, ngũ cốc, hành và ớt… 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *