ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn – BÙNG phát sau ISO ? Tại sao | TRỊ MỤN HIỆU QUẢ- Dr Hiếu

Sản phẩm được kê nhiều nhất cũng như là thuốc mà các bạn trị mụn trong lứa tuổi dậy thì cũng như các bạn ở độ tuổi ngoài hai mươi đó là isotretinoin. Vậy đây có phải là giải pháp duy nhất trong điều trị mụn hay không? Các thắc mắc, vấn đề thường gặp phải khi điều trị bằng isotretinoin như khô da, khô môi, tăng men gan hay giảm liều hay các vấn đề bùng phát sau khi dùng isotretinoin thì chúng ta cần phải làm gì?

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn?

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Isotretinoin có phải là liệu pháp duy nhất trong điều trị mụn hay không?

Chúng ta cần hiểu tại sao isotretinoin lại được kê nhiều nhất trong điều trị mụn trứng cá hiện nay trong phác đồ chung của thế giới. Thứ nhất, về cơ chế vệ sinh, isotretinoin đường uống đương nhiên là thuốc có hiệu quả cao nhất, nhanh nhất trong điều trị mụn trứng cá. Trong quá trình điều trị nó sẽ có 2 pha. Pha đầu tiên là mụn sẽ bùng phát lên sau đó giảm xuống tức là đang mụn nặng, sau khi uống isotretinoin sẽ giảm. Trường hợp thứ hai là đang bị mụn nhẹ, sau đó lên rất nặng rồi giảm xuống. Chính vì thế, isotretinoin được dùng hầu như trên toàn thế giới vì cơ chế của nó là giảm tiết bã, giảm dầu thì mụn sẽ khỏi, dù ở trong trường hợp nào thì kết quả của nó cũng như nhau. Vấn đề thứ hai, khi chúng ta đến các cơ sở spa thẩm mỹ thì lượng khách rất đông, bác sỹ không có thời gian để có thể care hết được, nên nếu dùng phác đồ đường uống là cách hữu hiệu nhất để đến đích, đây là giải pháp vừa an toàn, vừa tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
Isotretinoin có phải là liệu pháp duy nhất trong điều trị mụn hay không?

Tất nhiên, qua nhiều bài chia sẻ trước, isotretinoin không phải là liệu pháp duy nhất nhưng nó là giải pháp chắc chắn đến đích mà lại không mất nhiều thời gian, công sức để xử lý đi kèm. Tuy nhiên nó cũng có những tác dụng phụ không mong muốn, ví dụ như: khô da, khô mắt, khô môi, tăng men gan, tăng mỡ máu. Chính vì thế, khi dùng isotretinoin bạn cần cân nhắc những tác dụng không mong muốn như trên.

Hiện nay, có rất nhiều cách có thể trị mụn, không nhất thiết phải lựa chọn dùng isotretinoin đường uống. Nếu các bạn có ý thức chăm sóc da  và bôi thuốc đúng như hướng dẫn của bác sỹ thì đích điều trị sẽ cao hơn rất nhiều. Nên các bạn hãy bỏ ngay tư tưởng là phải dùng isotretinoin mới khỏi nhé.

Vấn đề bùng phát khi dùng isotretinoin đường uống

Vấn đề số 2 là vấn đề bùng phát khi dùng isotretinoin đường uống. Như chia sẻ ở trên, các bạn khi dùng isotretinoin sẽ có 2 trường hợp. Với trường hợp thứ 2 là mụn bị nhẹ, xong đó lên nặng và đi xuống. Như dân gian thường nói là mụn bị đẩy lên nhưng trên thực tế, không có trường hợp bị đẩy lên như vậy mà đó là do bùng phát sau khi dùng isotretinoin. Và nghiên cứu khoa học ở trên các uptodate đã chỉ ra rất là rõ đây là trường hợp rất bình thường, nếu các bạn tiếp tục sử dụng tháng thứ hai, thứ ba hoặc thay đổi liều thì mụn vẫn sẽ được cải thiện.

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
Vấn đề bùng phát khi dùng isotretinoin đường uống

Có trường hợp các bạn đang ở giai đoạn mụn nặng, chuẩn bị đến giai đoạn mụn nhẹ thì ngừng thuốc bởi vì các bạn nghĩ rằng thuốc không hiệu quả vì mụn lên nhiều và nặng hơn. Một lời khuyên cho các bạn là đã theo phác đồ điều trị thì hãy theo đến cùng, nếu không sẽ không có hiệu quả.

Phối hợp với kháng sinh trong điều trị mụn

Một vấn đề khác là có nên dùng phối hợp với kháng sinh trong điều trị mụn hay không? Kháng sinh giúp điều trị các vấn đề liên quan đến mụn mủ. Khi dùng kháng sinh isotretinoin thì nên tránh các nhóm tetra lyn như là doxycycline hay là tetracyclin tức là họ thuộc penicillin thì mình cần tránh bởi vì khi dùng các nhóm thuốc đó sẽ làm cho các bạn đau đầu, đau nửa đầu.

Nếu như có mụn viêm mà lại đang dùng isotretinoin thì bạn nên dùng loại nào? Azithromycin hoặc kháng sinh nhóm macrolid erythromycin hay clindamycin là những thuốc phối hợp với isotretinoin rất tốt, bạn hoàn toàn có thể phối hợp thêm.

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
Phối hợp với kháng sinh trong điều trị mụn

Nếu cơ địa của mình mẫn cảm với kháng sinh hoặc cơ địa của mình dễ kháng kháng sinh thì các bạn có thể phối hợp thêm đường bôi, ví dụ clindamycin 4% hay Eryfluid có chứa thành phần chính là erythromycin 4%, hoặc là BPO benzoyl peroxide thì hoàn toàn có thể dùng kết hợp được với isotretinoin, đó cũng là một giải pháp tốt. Nếu như các bạn bị mẫn cảm hoặc uống xong bị nôn quá nhiều , không dùng được kháng sinh đường uống thì hoàn toàn có thể dùng sang đường bôi.

Liều uống isotretinoin 10mg giảm tiết dầu

Một câu hỏi khác: uống isotretinoin liều 10mg hàng tuần để giảm tiết dầu thì có được không? Liều 10mg hoặc liều uống 2 viên một tuần đã có nhiều nghiên cứu làm và nó hoàn toàn giúp cho lượng dầu giảm đi vì cơ chế  ức chế tiết dầu của isotretinoin. Nhưng nó có nhược điểm là đối với các bạn nữ đang ở độ tuổi có kế hoạch gia đình thì không thể sử dụng được. Bởi dù bạn uống một lượng isotretinoin dù rất nhỏ thôi, nhưng đã uống isotretinoin thì cần phải một tháng nữa các bạn mới có thể mang bầu được. Điều gì sẽ xảy ra nếu đang uống isotretinoin mà bạn có bầu? Thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai và chắc chắn điều đáng tiếc sẽ xảy ra. Vì vậy, bạn cần lưu ý và tránh điều này.

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
Liều uống isotretinoin 10mg giảm tiết dầu

Phối hợp bôi ngoài khi dùng isotretinoin

Vấn đề thường gặp nhất khi dùng isotretinoin đường uống là khô da, da nứt nẻ vì cơ chế dùng isotretinoin như các bạn biết là nó làm ức chế, giảm tiết dầu, nên da sẽ khô, da khô sẽ để lại nhiều nếp nhăn và làm cho da bạn dễ lão hóa . Nếu như ngân sách của các bạn quá hạn hẹp, mình không dùng kèm dưỡng ẩm, tức là không có những tinh chất để nó phục hồi lại độ ẩm cho da. Nên lời khuyên cho các bạn là nếu dùng isotretinoin đường uống thì nên dùng kèm dưỡng ẩm và serum nhưng các bạn cần phải lưu ý lựa chọn loại dưỡng ẩm phù hợp vì hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều loại, không nên ham đồ rẻ là đồ không có nhiều các option thì các bác sĩ sẽ rất khó tư vấn cho các bạn.

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
Dưỡng ẩm da

Vậy cách chọn như sau: gợi ý đầu tiên, cần phải chọn những loại có chữ trên nhãn như đã giới thiệu ở những bài trước, một là non-comedogenic nghĩa là không có mụn nhân, thứ hai là For ACNE PRONE SKIN nghĩa là dành cho da mụn, thì các bạn có thể check thông tin này trên vỏ hộp. Gợi ý thứ hai là oil free, cần phải có oil free bởi nguyên nhân chính của nổi mụn là do tiết dầu, nếu như các bạn dùng các dưỡng ẩm có oil thì sẽ làm bít tắc cổ nang lông, đồng thời tạo điều kiện, môi trường cho mụn phát triển mạnh hơn vì đấy là nguồn thức ăn của nó, điều này làm cho việc viêm lâu giảm. 

Đang dùng mà bị tăng men gan thì cần phải làm gì?

Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn phải xem men gan nền là bao nhiêu. Các chỉ số men gan là AST và ALT khoảng dưới 40 UI/L và các chỉ số này sẽ không giống nhau ở mỗi người. Vậy, chúng ta không thể đánh giá trên 40 là cao hay thấp mà phải đánh giá ở mức nền. Nếu men gan trước khi sử dụng chỉ có 20 UI/L mà sau khi sử dụng thì 40 UI/L đã là tăng rồi. Vậy một câu hỏi khác đặt ra là tăng bao nhiêu thì cần dừng thuốc? Nếu tăng gấp 3 lần mức nền thì các bạn có thể dừng có nghĩa nền của các bạn là 20 UI/L thì 60 UI/L các bạn có thể dừng. Nếu các bạn uống bổ gan không đỡ thì cũng nên dừng và dừng hẳn luôn, không uống giảm liều, sau đó sẽ dùng các phác đồ, dùng thuốc phối hợp để hạn chế bùng phát isotretinoin.

ISOTRETINOIN có phải cách DUY NHẤT trị mụn , tretinoin , retinol là gì
Đang dùng mà bị tăng men gan thì cần phải làm gì?

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *