Cấu trúc da và những điều cơ bản

Làn da – cấu trúc và những điều cơ bản cần biết

Có bao giờ bạn nghĩ rằng da mình giống như chiếc bánh mì? Khi tiếp xúc với nước quá lâu như đi tắm biển, đi bơi, hay ngâm mình trong bồn sục, da bạn sẽ dễ phồng lên và tan ra theo dòng nước. Hay các bạn có bao giờ thắc mắc là khi mình rửa mặt, rửa tay, giặt quần áo, rửa bát… thì những lớp bột giặt, lớp dầu rửa bát có ảnh hưởng gì đến da của chúng ta không? Hoặc bạn đã từng hỏi rằng khi các bạn bôi mỹ phẩm, bôi các loại kem dưỡng da thì cái kem nó đi đâu chưa? Những lớp kem đó nằm trên da bạn, ẩn dưới lớp da bạn, chui vào trong máu bạn hay đi đâu?

Hãy tưởng tượng da bạn giống chiếc bánh mì
Hãy tưởng tượng da bạn giống chiếc bánh mì

1. Tổng quan kiến thức

Đây là những điều thắc mắc mà bác sĩ Hiếu rất hay gặp phải. Các bạn thường rất mông lung và mơ hồ về cấu tạo của làn da, hoạt động ra sao và tại sao chúng ta cần phải chăm sóc, skincare làn da hàng ngày. Các yếu tố sắc tố da, yếu tố mụn trứng cá, các dấu hiệu viêm nhiễm, viêm cơ địa, nấm, ghẻ, hắc lào, lang ben thì nó từ đâu mà đến?

Trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản của khoa học về làn da, công thức chăm sóc da, những sản phẩm bôi trên da sẽ hấp thu, sẽ ngấm vào đâu? Và làm thế nào để có thể phục hồi làn da hư tổn và chống lão hóa để các bạn có một làn da đẹp hơn, trẻ hơn, và ngày càng xinh tươi.

2. Cấu trúc da như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu kiến thức về cấu trúc làn da. Các bạn hãy thử hình dung sẽ ra sao nếu như da của chúng ta giống như chiếc bánh mì, khi bị ngâm vào nước, nó sẽ nở và tan ra? Tuy nhiên, da của chúng ta rất may mắn vì có một lớp màng lipid ở bên trong bảo vệ. Bạn có để ý rằng dầu xuất hiện nhiều nhất ở mặt không? Nguyên nhân là tuyến bã sẽ hoạt động theo chu kỳ sinh lý của da. Khi da bị khô, hoặc khi bạn bị stress, bạn mệt mỏi …. thì tuyến bã sẽ hoạt động nhiều hơn và nhả nhiều dầu hơn. Lớp dầu này chính là lớp màng tự nhiên, giống như một lớp vỏ bọc bên bên ngoài của da như một quả cam hay một quả chuối có lớp vỏ bọc phía bên ngoài. Các loại quả cam, quả quýt, quả chuối đều có lớp dầu ở trên lớp vỏ, hoặc ví dụ như phao câu gà chứa lớp sáp dùng để làm mượt lông, thì dầu ở da chúng ta cũng có tác dụng tương tự, là nó sẽ giúp giữ ẩm cho da và như lớp màng bảo vệ tự nhiên để ngăn cách nước và vi khuẩn không ngấm qua được. 

Cấu tạo của da
Cấu tạo của da

Rất nhiều bạn hay hỏi bác sĩ Hiếu là: em muốn kiềm dầu, em muốn da em khô cong, điều này có thực sự tốt không? Bác sĩ Hiếu trả lời luôn là không được. Nếu như da của em mà không tiết dầu, không có dầu tự nhiên nữa thì da sẽ mất lớp màng bảo vệ và theo thời gian sẽ càng ngày càng kích ứng và nhạy cảm hơn. 

Một phần nguyên nhân của mụn trứng cá là do dầu. Nhưng nếu cổ nang lông thông thoáng, mặc dù da có tiết dầu, nhưng không bị tắc và không gây ra mụn. Do đó, điều trị mụn trứng cá bằng cách làm cho cổ nang lông thông thoáng quan trọng hơn là giảm dầu. Chính vì thế, Isotretinoin trong điều trị mụn trứng cá nó cũng là cơ chế và cũng là ức chế giảm tiết dầu nên khi các bạn dừng thuốc nó tán rất là nhanh. Lớp màng này có đặc điểm gì quan trọng, ngoài việc nó ngăn cho các yếu tố vi khuẩn như nước, nó ngấm qua một cách tự do, khi các bạn ngâm ở bồn tắm, các bạn rửa tay, nó không bị vấn đề gì cả.

Nguyên nhân mụn trứng cá là gì?
Nguyên nhân mụn trứng cá là gì?

2. Vậy da sẽ bị tổn thương khi nào?

2.1 Do lớp màng đáy bị chết

Các bạn thấy rằng có nhiều vụ đánh ghen, người ta dùng lọ axit tạt nhau hoặc người ta dùng bazo mạnh (hay còn gọi là kiềm mạnh) có ở nhiều trong bột giặt. Khi người ta tạt axit (axit có độ PH cực kỳ thấp: rơi vào khoảng từ 0 đến 1) nó sẽ phá hủy hoàn toàn da và để lại sẹo. Đó chính là lí do, trên da của chúng ta, ở lớp thượng bì có thêm một yếu tố nữa nó là lớp màng đáy thì các bạn cần ghi nhớ điều này để hiểu sâu hơn về làn da của mình. 

lớp màng đáy da chết
lớp màng đáy da chết

Màng đáy là lớp cuối cùng, lớp dưới cùng của lớp thượng bì, nó giống như một lớp sinh sản, tức là nó đẻ ra tế bào da bên trên. Hàng ngày khi các bạn rửa mặt hoặc tẩy da chết, da của chúng ta sẽ bong ra một lớp, thì cái lớp tế bào mẹ sẽ kích thích và sản sinh ra một tế bào bù lại lên trên. Vậy khi tế bào mẹ này chết đi thì nó sẽ không có gì đẻ cả, nó là cơ chế hình thành của việc có thể liên quan đến sẹo, khi mà tổn thương rách qua màng đáy, tức là tế bào mẹ bị chết thì nó không còn gì đẻ nữa. 

2.2 Do sắc tố da

Có nhiều các bạn trị liệu bằng phương pháp không an toàn, dùng các sản phẩm ức chế sắc tố da quá nhiều, thì da hay có hiện tượng làm mất sắc tố. Mất sắc tố là tình trạng da bị tiêu diệt tế bào melanocyte – tế bào da mẹ ở lớp màng đáy, có chức năng đẻ ra sản sinh ra sắc tố. Khi mà lớp tế bào mẹ này chết đi, da sẽ biến đổi giống như màu bạch tạng, bạch biến (hay còn miêu tả là màu da sẽ trắng bệch lên). Chính vì thế, khi các bạn dùng sản phẩm trong việc làm trắng da thì cũng lưu ý, không sử dụng các sản phẩm này quá mạnh và lâu dài và nên phối hợp nhiều loại hơn. Nếu không, tế bào melanocyte mà teo đi thì nó sẽ để lại làm mất sắc tố, còn nếu không ức chế đến nơi đến chốn.

Sắc tố da
Sắc tố da

2.3 Lớp thượng bì không có mạch máu

Bạn sẽ thấy có nhiều lúc bạn bị cào, bị xước tay hoặc bị mèo cào, chó cắn… đều không để lại sẹo. Lí do là bởi vì lớp thượng bì không có mạch máu nuôi. Chính vì vậy,  muốn nuôi dưỡng thì các bạn cần phải chăm bón mỗi ngày. Giống như việc các bạn không ăn thì sẽ đói, cây không tưới nước thì cũng chết, da của chúng ta cũng tương tự như thế. Da không có gì nuôi cả, ngoài việc mình bổ sung chất dinh dưỡng thì mình  phải cấp ẩm, phải dùng các sản phẩm trị mụn, trị viêm, trị nấm hay là cung cấp sản phẩm trắng da. Nếu các bạn nghĩ rằng dùng sản phẩm chăm sóc da là lệ thuộc thì không phải như thế. Đó không phải phụ thuộc mà là nó chăm sóc định kỳ, hàng ngày, hàng tháng. Không có loại thức ăn nào mà ăn xong mà no cả đời cả. Đồng nghĩa với việc đó thì không thể không cần skincare, không cần chăm sóc da hàng ngày.. Đây chính là lí do mình cần skincare, chăm sóc da mỗi ngày, hãy coi làn da cũng như là sức khỏe của bạn đi. Nếu bạn chăm làn da tốt, thì da mình nó cũng khỏe lên thôi. Nhiều bạn cứ hay hỏi em bôi có bị phụ thuộc không, hay là bôi có khỏi vĩnh viễn không thì câu trả lời của bác sĩ Hiếu là mình có thể điều trị được. Nhưng khỏi vĩnh viễn mình cần hiểu là duy trì mức độ ổn định của da kéo dài. Nếu các bạn bị cúm mà khỏi vĩnh viễn được thì cần gì phải có bác sĩ nữa, đúng không?. Nên nếu như có vắc xin cho da thì hãy nghĩ đến một lần được cả đời. 

2.4 Vấn đề về lão hóa

Da bị lão hóa
Da bị lão hóa

Da của các bạn sẽ lão hóa như thế nào? Da có 3 lớp: thượng bì, trung bì, hạ bì. Mỗi lớp này có kiểu lão hóa khác nhau. Có những nếp nhăn nông, có những nếp nhăn sâu, và phân bổ mỡ mỗi vùng da của mặt nó cũng sẽ thay đổi theo tuổi. Chính vì như thế, để biết được làm thế nào chống lão hoa da và có giải pháp nào để chống lão hoá, thì các bạn hãy đón xem các video tiếp theo hoặc các bài chia sẻ trên website tiếp theo của bác sĩ Hiếu. Bởi vì mỗi tầng, mỗi lớp nó sẽ có phương pháp trị liệu cũng như phương pháp làm đẹp khác nhau, chẳng hạn như bôi này, tiêm mesotherapy hay là RF, lăn kim, phi kim… ti tỉ loại nhưng mỗi loại sẽ tác động một lớp khác nhau. Các bạn cần phải hiểu rất là sâu về việc này. Các bạn nên biết khi nào mình cần dùng phương pháp nào để tránh tiền mất, tật mang mà lại không hiệu quả. 

4. Kết luận

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

5. Thông tin liên hệ

>>Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *