pH da và những nguyên nhân khiến pH da bị mất cân bằng

Độ pH da là gì?

Mỗi chúng ta có lẽ cũng đã từng nghe về giá trị pH. Độ pH là mức thang từ 0 – 14 để đo tính acid hay tính kiềm của một chất với 0 là mức axit cao nhất và 14 là mức kiềm cao nhất. Da cũng có một độ pH tối ưu nhất định để có thể luôn sáng khỏe, mượt mà và đủ ẩm.

Làn da cần được duy trì độ pH là bao nhiêu?

Giá trị pH tối ưu của da trong khoảng từ 4,7-5,75, tùy thuộc vào từng vùng da trên cơ thể. Bất cứ các chất có độ pH nhỏ hơn 7 là có tính axit và lớn hơn 7 là có tính kiềm. Tính acid nhẹ của bề mặt rất quan trọng đến tình trạng sức khỏe của da. Vì giúp kiểm soát tốt sự hiện diện của hệ vi sinh vật trên da cũng như các hỗ trợ khác trong quá trình sinh lý quan trọng như hình thành cấu trúc tối ưu của hàng rào lipid và cân bằng nội môi, ngăn chặn các gốc tự do.

Nguyên nhân gây mất cân bằng độ pH da?

1. Tiếp xúc với hóa chất

Những chất nhũ hóa ẩn trong các sản phẩm tẩy rửa có thể làm mất các loại dầu tự nhiên có tác dụng bảo vệ da, khiến độ pH của da dễ bị tác động hơn bởi các tác nhân trong môi trường. Bên cạnh đó, hợp chất ethanolamines trong các sản phẩm giặt giũ hay mỹ phẩm cũng có thể khiến da bị nhiễm độc hay ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể và từ đó khiến da dễ tổn thương. Các chất kháng sinh như triclosan và triclocarban trong một số sản phẩm tẩy rửa cũng có thể khiến da mất cân bằng pH.

Tham khảo bài viết: http://bacsihieu.vn/wp-admin/post.php?post=6255&action=edit

2. Thay đổi hormone trong cơ thể

Hormone trong cơ thể cũng có thể là tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến mức pH của làn da. Sự biến động của estrogen và progesterone sẽ khiến da tiết dầu nhiều và mất độ pH tối ưu. Ngoài ra, hormone cũng sẽ thay đổi khi phụ nữ tiến đến gần giai đoạn mãn kinh. Ở những độ tuổi này, mức pH của da cũng bắt đầu thay đổi và trở về mức trung tính. Da khi mất tính axit sẽ trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại.

3. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống không phù hợp có thể gây kích ứng cũng như mất đi độ pH tối ưu. Hơn nữa, cách ăn uống không lành mạnh cũng ảnh hưởng tới mức hormone trong cơ thể. Hoặc khiến sức khỏe tổng thể giảm sút.

Tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=Yo17SMRybc0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *