Sai lầm khiến mụn khó xử lý

Mụn ẩn: Sai lầm khiến mụn vùng trán khiến bạn khó xử lý!

Mụn đầu đen là loại mụn mà đầu mụn hở ra. Khi hở ra thì bị oxi hóa vào đầu mụn tạo ra màu đen thế này. Mụn ẩn cũng chính là mụn đầu đen, mụn đầu trắng. 

1. Tổng quan

Bác sĩ Hiếu vừa nặn mụn ở trán xong. Và các bạn có biết tại sao mụn ở trán cứ nặn xong nó lại lên không?. Và làm thế nào để có thể xử lý mụn đầu đen ở trán hiệu quả thì các bạn cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu qua bài chia sẻ hôm nay nhé!. 

Sai lầm khiến mụn khó xử lý
Sai lầm khiến mụn khó xử lý

Tại sao bác sĩ Hiếu làm video này? Thật ra có nhiều bạn inbox và hỏi bác sĩ Hiếu là: em muốn xử lý mụn ẩn ở trán. Thực tế trong các từ chuyên ngành, không có từ nào gọi là mụn ẩn cả. Nhưng bác sĩ Hiếu vẫn dùng từ mụn ẩn để khi xem video này, các bạn học hỏi dễ dàng hơn để có cho mình được phương pháp chăm sóc da khoa học. Trước tiên, các bạn cần hiểu rõ mụn ẩn là gì? Nào, chúng ta cùng tìm hiểu. 

2- Mụn ẩn là gì

Trên da của chúng ta có các loại mụn không viêm như: mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Mụn viêm có các loại như: mụn mủ (mụn nhỏ thì gọi là sẩn mủ), mụn bọc (các loại mụn to hơn), to nhất thì là mụn mạch lươn. Tùy theo kích thước và loại mụn thì chia ra thành các nhóm mụn như vậy. Mụn ẩn thì có thể hiểu là mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Hai mụn này khác nhau thế nào thì các bạn có thể xem các video, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất rõ rồi. Mụn đầu đen là các loại mụn nó hở ra. Khi hở ra thì oxi không khí nó oxi hóa vào đầu mụn, tạo ra màu đen.

Mụn ẩn là mụn đầu đen và mụn đầu trắng

3- Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở vùng trán

3.1 Nguyên nhân số 1: Không làm sạch đúng cách

Vùng trán là vùng tiếp nhận mồ hôi ở cả trên đầu, vùng xung quanh và bụi không khí, do đó làm sạch vùng trán rất là khó. Làm sạch đúng cách nghĩa là các bạn nên chọn các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, nhưng đủ làm sạch dầu ở vùng trán. 

3.2 Nguyên nhân số 2: Không làm sạch vùng chân tóc.

Việc làm sạch vùng chân tóc ở cả nam và nữ là khác nhau. Với nam giới, việc các bạn chơi thể thao nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn. Khi chơi thể thao, dầu và mô hôi chảy từ chân tóc xuống dưới trán, làm cho việc điều trị mụn khó khăn rất nhiều. Tuy nhiên, những bạn nào có thói quen vuốt tóc ngược, kiểu đầu undercut chẳng hạn thì mụn sẽ đỡ hơn vì tóc không bết và dính vào trán, dẫn đến điều trị mụn nhanh hơn. Nhưng khi các bạn ra đường nhiều, tiếp xúc với khói bụi, không có gì che chắn ở phần trán sẽ thường làm mụn nặng hơn.  Đối với các bạn nữ thường có thói quen gội đầu cách ngày. Chính những ngày không gội đầu đó làm cho vùng dầu chảy xuống qua ranh giới giữa tóc và trán, làm bết lại và dễ gây ra mụn. Lời khuyên của bác sĩ Hiếu là hãy làm sạch chân tóc cả những hôm mình không gọi đầu nhé!

Không làm sạch chân tóc cũng là một nguyên nhân gây mụn

3.3 Nguyên nhân số 3:  Không uống đủ nước.

Việc này bác sĩ Hiếu đã nói đi nói lại rất nhiều lần rồi. Hãy nhớ rằng khi không uống đủ nước, tuyến bã của mình sẽ cô đặc hơn và làm cho việc bít tắc nhiều hơn. Uống nhiều nước sẽ giúp tuyến bã được hòa loãng hơn, việc thoát dầu từ trong cổ nang lông ra ngoài dễ hơn. Uống nước nhiều hơn và ngủ sớm, sẽ giúp việc điều trị mụn trán được nhanh hơn. 

Uống nuốc là một trong những cách trị mụn
Uống nuốc là một trong những cách trị mụn

Xem thêm: Mụn ẩn: Bạn có đang sử dụng AHA – BHA để điều trị?

3.4 Thức khuya và stress

Stress nhiều khi không phải là căng thẳng quá mức trong cuộc sống, mà nó còn là việc các bạn ăn no buổi đêm trước khi ngủ, thì nó cũng gây stress. Ăn no làm tạo ra hoạt động cho dạ dày của các bạn. Đáng ra buổi tối là thời gian dạ dày nghỉ ngơi thì mình lại làm nó hoạt động. Bên cạnh đó, khi uống nhiều nước vào buổi tối sẽ làm tăng áp lực của thận, đấy cũng là stress. Vậy stress ở đây là tất cả vấn đề làm cho mình đau khổ, mệt mỏi, khó chịu. Tất cả nguyên nhân trên đều làm cho tình trạng mụn nặng hơn. Hãy sống lành mạnh và luôn yêu đời, đó luôn là cách khiến cho các bạn có làn da đẹp.

Không nên thức khuya để tránh bị mụn ẩn

3.5 Chăm sóc da sai cách. 

Nếu như chăm sóc đúng cách, chắc chắn chúng ta ít bị mụn trứng cá. Nhưng thực sự nó là công việc khó và cần thời gian học hỏi. Khi các bạn lớn dần lên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và ý thức cho bản thân. Chăm sóc da đúng cách không có nghĩa là các bạn biết rửa mặt đúng cách, dưỡng ẩm, dùng serum, kem chống nắng mà còn là ý thức dùng đều đặn hàng ngày. Không có sản phẩm nào giúp các bạn điều trị và khỏi ngay trong lần đầu sử dụng. Nhanh thường đi kèm với việc không an toàn. Chính vì thế, hãy có thói quen sử dụng lâu dài, ngày này qua ngày khác thì lúc đó các bạn mới có thể tự do trong việc chăm sóc da của mình được. 

Bôi serum đúng cách để tránh mụn
Bôi serum đúng cách để tránh mụn

Xem thêm: Mụn ẩn: Bạn có đang sử dụng AHA – BHA để điều trị?

3.6 Rối loạn sừng hóa cổ nang lông

Vấn đề này liên quan đến việc do gen của các bạn. Cơ địa mình dễ bị sừng hóa, dễ bị bít cổ nang lông. Hãy chăm sóc da đúng cách và có thói quen như những bước trên thì nó sẽ giúp các bạn tránh được việc bị mụn trứng cá nhiều, duy trì ở mức ổn định nhiều hơn. 

3.7 Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết sẽ hay gặp hơn ở các bạn tuổi dậy thì: nam dưới 18 tuổi, nữ 16 tuổi. Đây là tuổi teen, chúng ta có nhiều mối quan hệ nên việc thẩm mỹ rất là ảnh hưởng. Hoocmon androgen chưa được ổn định. Khi các bạn lớn lên, các bạn nữ thường có thói quen dùng thuốc tránh thai, dùng sai cách hoặc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nó làm rối loạn hoocmon. Và các bạn có mụn ẩn không đều nó cũng dễ bị mụn ẩn ở trán hơn.

4- Điều trị mụn vùng trán.

  • Làm sạch đúng cách
  • Học cách dùng AHA, BHA hàng ngày

BAH là axit tan trong dầu giúp làm sạch cổ nang lông. AHA giúp bong sừng và giúp loại bỏ tế bào da chết. Khi các bạn biết cách dùng AHA và BAH thì việc mụn ẩn, mụn đầu đen không còn quá khó nữa. Hãy học từng bước một. Bác sĩ Hiếu có rất nhiều video, hãy search và tìm hiểu xem để các bạn có thể tăng level điều trị chăm sóc da của mình hơn. 

  • Dùng retinoid: các dưỡng chất của vitamin A, adapalene, tazarotene.. 
  • Lấy nhân mụn: 

Có rất nhiều quan điểm trái chiều là các bạn không nên lấy nhân mụn. Nhưng đối với bác sĩ Hiếu, lấy nhân mụn đúng cách sẽ giúp các bạn điều trị mụn nhanh hơn. Đừng sợ! Hãy học cách lấy nhân mụn đúng cách. Loại nào nên lấy, loại nào không nên lấy. Trong các bài tiếp theo, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy nhân mụn tại nhà mà vẫn có thể đảm bảo an toàn được, vô khuẩn tuyệt đối. Biết cách vô khuẩn ở vùng chúng ta nặn vì sẽ hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, điều trị sẽ dễ hơn. 

Nếu các bạn có những câu hỏi liên quan đến chăm sóc da và skincare, hãy inbox hoặc comment cho bác sĩ Hiếu, bác sĩ sẽ giải đáp cho các bạn vào thời gian rảnh nhé.

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Xem thêm: Mụn ẩn ở má: 6 nguyên nhân không phải ai cũng biết

5. Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *