Thâm mụn tại sao lại xuất hiện?

Bị mụn đã khiến mọi người vô cùng tự ti và cảm thấy phiền toái rồi. Nhưng nếu chăm sóc mụn không tốt khiến để lại thâm thì còn stress hơn. Vậy tại sao lại xuất hiện thâm mụn? Dưới đây là một số cơ chế hình thành thâm mụn. Nắm vững để tránh xảy ra tình trạng thâm nhé!

1. Tình trạng viêm nhiễm nặng của mụn

Với những vùng da gặp phải tình trạng mụn viêm nặng, vi khuẩn và độc tố sẽ xâm nhập sâu vào các tầng da bên dưới, gây viêm nhiễm và tổn thương nghiêm trọng. Với một số trường hợp, tình trạng mụn viêm có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí là hàng năm, các nốt mụn cũ vừa mờ thì nốt mới đã hình thành, để lại vết thâm lâu năm khó phục hồi.

2. Tự ý nặn mụn sai cách

Đây chính là một trong số các nguyên nhân phổ biến nhất khiến hình thành sẹo thâm sau mụn. Đặc biệt, các loại mụn ở thể nặng như mụn bọc, mụn mủ và mụn nang thì tuyệt đối không nên tự ý xử lý tại nhà vì điều này có thể tăng khả năng sưng viêm, lan sang các vùng da khác là rất cao. Để khắc phục điều này, khi gặp tình trạng mụn nặng, chúng ta cần tới thăm khám các cơ sở chăm sóc da, các phòng khám da liễu uy tín để các chuyên gia, kỹ thuật viên có thể xử lý các nốt mụn đảm bảo chuẩn y khoa.

3. Xử trí thâm mụn sai cách

Xử trí mụn sai cách thường dẫn đến tình trạng mụn xuất hiện dai dẳng, tái đi tái lại. Kết quả là để lại những vết thâm sẹo khó lành. Do đó khi bị mụn, chúng ta không nên ý điều trị tại nhà bằng cách mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường về uống/bôi mà nên đến gặp bác sĩ da liễu để có cách điều trị đúng, phòng tránh sẹo.

Tham khảo: https://www.youtube.com/shorts/tzdjJrssJuY

4. Vệ sinh và chăm sóc da mụn kém khoa học

Làn da bị mụn thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên đòi hỏi chế độ chăm sóc da khoa học và hợp lý. Thường xuyên trang điểm, dùng mỹ phẩm không hợp với da, sờ tay lên mặt nhiều lần… là những nguyên nhân khiến tình trạng thâm mụn thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, việc chống nắng chưa đúng cách cũng là tác nhân gây ra sẹo thâm sau mụn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *