05 LÝ DO KHIẾN NÁM BỊ ĐẬM LÊN

Nám da là một trong những vấn đề “nan giải” thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Nhiều chị em  từng mất nhiều thời gian, tiền bạc để loại bỏ nám nhưng không hiệu quả hoặc nám tái phát nhiều lần. Vậy có những lý do nào dẫn đến làn da không được cải thiện trong quá trình xử trí nám? Cùng Bác sĩ Hiếu tìm hiểu nhé!

1. Da bị kích ứng khi mới bắt đầu xử trí nám

Khi bắt đầu xử trí nám, có thể các chị em sử dụng các thành phần như Hydroquinon, Arbutin hay Azelaic. Đây đều là những thành phần có thể gây tăng sắc tố. Và thành phần nào có tác dụng càng mạnh thì nguy cơ gây tăng sắc tố càng cao như Hydroquinon, Arbutin. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện trong thờI gian đầu, khoảng 1-2 tháng sau đó sẽ mờ đi. Vì vậy, Bác sĩ Hiếu khuyên các chị em trong liệu trình nám chị em nên kiên trì không được nản chí thì mới loạI bỏ nám được.

2. Da nám dễ bắt nắng, đen sạm đi

Thường khi sử dụng hoạt chất xử trí nám thì dùng kèm theo các hoạt chất giúp bóc tách như Retinoids, AHA/BHA để loại bỏ tế bảo chết, kích thích tế bào mới hình thành. Tuy nhiên, các tế bào mới hình thành thay thế tế bào cũ thì làn da trở lên yếu hơn. Đặc biệt, khi gặp ánh nắng mặt trờI sẽ dễ kích ứng, bắt nắng hơn. Đây là lý do khi sử dụng Retinoids hay các sản phẩm tẩy da chết thì da hay bị sạm đi. Vì vậy, trong mọi lúc và hàng ngày, chị em luôn nhớ phải bôi kem chống nắng nhé.

3. Sử dụng hoạt chất xử trí nám nhẹ hơn hoặc trong chu kì giảm liều

Khi giảm liều, da phải thích nghi vớI lượng hoạt chất ít đi, hay các hoạt chất nhẹ hơn hoạt chất cũ. Và một trong những phản ứng khi sa thích nghi đó là việc da bị tăng sắc tố. Sự tăng sắc tố đậm hay nhạt, có hay không sẽ phụ thuộc vào từng người, không giống nhau. Và làm thế nào để hạn chế tối đa việc tăng sắc tố sau khi hạ liều? Cùng chờ đến bài viết sau Bác sĩ sẽ chia sẻ nhé! 

4. Do quá trình thích nghi sản phẩm mới

Xử trí nám chúng ta sẽ bắt đầu từ các hoạt chất nhẹ sau đó nâng dần lên các hoạt chất mạnh hơn. Trong quá trình thích nghi thì da đều có phản ứng với mỗi sản phẩm. Sự phản ứng mạnh hay nhẹ phụ thuộc cơ địa tường người. Thường thì mất khoảng 3-6 tháng để thích nghi, có người chỉ mất 1-2 tháng hay có những chị em mất thời gian nhiều hơn. Tuy nhiên, để thấy rõ làn da được cải thiện thì thường chúng ta mất khoảng 6 tháng. 

5. Tâm lý, stress do nám

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi xử trí nám. Nhiều chị em do sử dụng những phác đồ không đúng, không tuân thủ liệu trình. Hay nguyên nhân do cơ thể không đáp ứng với sản phẩm đã rất nản chí. Nhưng đôi khi, do chúng ta mất cả công sức và tiền bạc mà không cải thiện thì cũng mất dần niềm tin. Và niềm tin mất đi thì khó lấy lại được, cũng không có động lực để tiếp tục. Một lần nữa nhắc lại, muốn hết nám thì phải kiên trì. Vì vậy, hãy kiên trì và tránh những điều tiêu cực, giữ một tinh thần thoải mái nhé chị em!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *