điều trị mụn

4 Bí quyết nếu MUỐN điều trị mụn không tái phát – – Dr Hiếu Aesthetic

Điều trị mụn có khỏi được vĩnh viễn không? Đó là câu trả lời bác sĩ Hiếu gặp nhiều vô kể. 

Câu hỏi này cũng giống như câu hỏi ăn sáng xong thì tối có đói không. Dẫu nhận được câu trả lời là không thể nào nhưng các bạn vẫn luôn tìm cách trị mụn vĩnh viễn. Phải khẳng định rằng trên đời chẳng có gì là vĩnh viễn cả. Chúng ta cũng không thể trẻ mãi.

Các phương pháp thẩm mỹ hiện nay cũng chỉ có thể giúp chúng ta kéo dài tuổi thanh xuân hơn mà thôi. Việc điều trị mụn cũng tương tự. Không có phương pháp nào có thể giúp bạn khỏi mụn vĩnh viễn được. Đặc biệt, nếu các bạn giữ các thói quen xấu như thức khuya muộn chơi game, trang điểm không tẩy trang mà đi ngủ luôn, không chăm sóc da thường xuyên,… thì da cũng không thể đẹp được. 

Bác sĩ Hiếu chỉ có thể cung cấp cho bạn cách duy trì tình trạng mụn ổn định hơn và hạn chế tối đa việc mụn tái phát. 

Bước số 1: Phục hồi hệ đệm trên da để hết ổ viêm

điều trị mụn
Phục hồi hệ đệm trên da để hết ổ viêm

Theo các bạn điều trị mụn cái gì là vĩnh viễn? Trên da của chúng ta có 4 hệ vi khuẩn/hệ đệm: vi khuẩn, các loại virus, ký sinh trùng và các loại nấm. Khi 4 hệ đệm này phát triển hài hòa và đồng thời với nhau thì sẽ giúp da khỏe mạnh. 

Chúng ta thường nghĩ rằng lòng bàn tay là nơi có nhiều vi khuẩn nhất và miệng cũng thế. Da cũng không ngoại lệ. Không có cách nào để tiêu diệt hết mọi vi khuẩn trên da. Kể cả tiêu diệt được hết vi khuẩn điều này cũng không được khuyến khích. Bởi vì nếu vi khuẩn chết hết thì nấm sẽ phát triển mạnh mẽ và da chúng ta lại bị nhiễm nấm. Hoặc nếu vi khuẩn yếu hơn thì virus lại trở nên mạnh hơn. Việc bạn skincare hàng ngày sẽ làm tăng hệ miễn dịch của da lên giúp giảm tình trạng mụn bị mụn trở lại nhiều hơn đặc biệt là những mụn viêm. 

vi khuẩn trên da,  điều trị da
Vi khuẩn trên da

Làm thế nào để giữ được tình trạng mụn ổn định lâu dài? Quá trình điều trị mụn sẽ giúp các bạn:

  • Giúp đưa da từ trạng thái bệnh lý về trạng thái bình thường. Có nhiều bạn cơ địa da dầu thì không có biện pháp nào biến da bạn thành da khô được hoặc ngược lại. Vậy nên với mỗi tuýp da, hệ gen mà chúng sở hữu thì nó lại có những tình trạng và bệnh lý khác nhau. Ví như da dầu thì nhiều mụn nhưng trẻ lâu hơn vì ít nhăn còn da khô thì lỗ chân lông bé nhưng lại nhanh già và nhiều nếp nhăn. Vậy nên rất khó để có một làn da hoàn hảo. 

Các vấn đề về da thường gặp khi điều trị mụn:

  • Da có vấn đề về viêm như mụn mủ, mụn bọc, mạch lươn. Trong trường hợp này bác sĩ phải điều trị ổ viêm tối đa, làm sạch chúng khiến chúng hết viêm trước. Sau đó là các bước giúp hạn chế các tai biến sau ổ viêm như trị thâm, trị sẹo. Do đó, đòi hỏi thời gian điều trị dài và thật sự kiên trì. Vậy nên không có chuyện da bạn sẽ đẹp tức thì chỉ sau 1 lần điều trị. 

Xem thêm 4 Bí quyết nếu MUỐN điều trị mụn không tái phát – – Dr Hiếu Aesthetic

Bước 2: Bình thường hóa sừng hóa của da

điều trị mụn
Bình thường hóa sừng hóa của da

Khi tắm và tẩy da chết, bạn sẽ thấy một lớp mủn nhẹ ở trên da. Đó chính là lớp sừng của da. Bình thường, các lớp sừng sẽ được đan vào nhau như viên gạch. Mỗi ngày nó sẽ bong ra một lớp. Nếu tất cả các lớp bong đều đặn có nghĩa lớp sừng hóa bình thường. Nhưng lớp sừng bong không đều khiến chỗ da dày, chỗ da mỏng tạo cảm giác da rất nhiều sừng thì đó chính là nguyên nhân chủ yếu hình thành mụn. 

Vậy bình thường hóa sừng hóa là làm cho da trở về sinh lý bình thường. Mỗi ngày sẽ có 1 hàng tế bào mới được đẩy lên thì lớp tế bào cũ phải được loại bỏ đều đặn nhau, các lớp da bằng nhau thì được gọi là bình thường hóa sừng hóa. Đưa da về chu kì sinh lý bình thường tức là chu kì sinh sản bình thường của da không phải hôm nay nhanh, ngày mai chậm gây bất ổn định.

bình thường hóa sừng hóa, điều trị mụn
Bình thường hóa sừng hóa

Khi chúng ta đi điều trị mụn, thấy đỡ tưởng là khỏi rồi nên bạn bỏ điều trị. Hoặc bạn tự ý ngưng việc uống thuốc khi thấy tình trạng đỡ hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Giống như việc uống kháng sinh, chỉ cần 2-3 ngày là đỡ rồi nhưng bác sĩ luôn kê cho bạn từ 7-10 tại sao vậy. Vấn đề ở chỗ giảm triệu chứng không phải là đã khỏi bệnh. Khi bạn dùng kháng sinh, con vi khuẩn chỉ đang bị yếu đi và nếu bạn dừng kháng sinh thì chúng sẽ lại tiếp tục sinh sôi và gây bệnh cho bạn. Nhìn bằng mắt thường không thấy mụn không có nghĩa là đã khỏi mà bên dưới da mụn ẩn vẫn còn rất nhiều. Do đó, khi điều trị bạn phải làm đủ gói và theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì mới đạt được hiệu quả. 

Vậy điều quan trọng nhất của trị mụn đó là bình thường hóa sừng hóa của da để giảm tối đa việc bị tái mụn trở lại. Khi da bạn đã đủ khỏe thì bạn dùng các loại thuốc hay mỹ phẩm khác nó mới ngấm được. Nếu da vẫn còn mụn thì rất khó để điều trị thâm, trị sẹo. 

Bước 3: Thực hiện các bước chăm sóc da hiệu quả

Cách chăm sóc da

 Cách chăm sóc da trong điều trị mụn
Cách chăm sóc da trong điều trị mụn

Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da để bạn lựa chọn. Ví dụ vitamin axit. Có rất nhiều dẫn xuất của dạng này như retino, retina, retinol, adaplin,.. Một loại sản phẩm giá rẻ bạn có thể tham khảo đó là Klenzit ms chỉ khoảng hơn 100.000đ. Khi cần bôi lâu dài duy trì các vitamin axit thì bạn có thể dùng loại thuốc này để bình thường sừng hóa. Dù bạn đã điều trị khỏi mụn bác sĩ vẫn yêu cầu bạn tiếp tục bôi thuốc này là vì thế. Giống như việc giảm cân, để thành công và duy trì thì bạn cần tuân thủ việc ăn uống hàng ngày thì mới hiệu quả được. Vậy nên việc bôi thuốc trị mụn giúp trị mụn và đưa da về sinh lý bình thường.

Kể cả khi các bạn đã trị mụn thì các bác sĩ sẽ đều cung cấp cho bạn phác đồ để bảo vệ da và tránh việc tái mụn trở lại. 

Còn rất nhiều loại thuốc chữa mụn được bán trên thị trường mà bạn có thể tham khảo thêm và giá cả cũng không quá đắt đỏ. 

Chế độ ăn

Chế độ ăn trong điều trị mụn
Chế độ ăn trong điều trị mụn

Bạn tìm hiểu chi tiết tại kênh Youtube của bác sĩ Hiếu nhé: https://www.youtube.com/watch?v=508wsxYQyVc

Lối sống 

Bạn cần đi ngủ sớm, vì thức đêm sẽ làm da tăng tiết dầu và khó ngủ hơn. 

Sử dụng mỹ phẩm phù hợp

Bạn xem thêm tại https://www.youtube.com/watch?v=mK5UqAnztL0 

Trên đây là các phương pháp chính chúng ta cần áp dụng để điều trị và chăm sóc da bị mụn. 

Bước 4: Sử dụng dịch vụ chăm sóc da tại các spa, thẩm mỹ

Ngoài ra còn một bước mà ít người chú ý tới đó là việc sử dụng các công nghệ. Đơn giản nhất như việc hàng tháng chúng ta đến các cơ sở thẩm mỹ để chăm sóc da. Việc lấy nhân mụn không phải là điều quan trọng nhất trong điều trị da vì nếu bạn rửa mặt đúng cách và dùng thuốc chuẩn thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu lấy mụn không đúng, không sát khuẩn đúng cách thì dễ gây ra viêm nhiễm dẫn đến việc tái phát mụn. Khi bạn đến các spa, viện thẩm mỹ thực hiện xông hơi lấy mụn, peel da,… sẽ giúp cho việc điều trị mụn dễ dàng hơn. 

Kết luận

Ngoài ra, bác sĩ Hiếu còn có một cộng đồng làm đẹp trên Facebook, bạn tham gia để cùng trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm đẹp nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Nặn mụn – Tất tần tật cách CHĂM SÓC DA sau NẶN MỤN chuẩn Y KHOA – Dr Hiếu/ Lương Trung Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *