nan mun

Nặn mụn – Tất tần tật cách CHĂM SÓC DA sau NẶN MỤN chuẩn Y KHOA – Dr Hiếu/ Lương Trung Hiếu

Trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc da sau khi chúng ta làm liệu trình thẩm mỹ nặn mụn, trị mụn trứng cá. 

Phải chăm sóc da theo cách đặc biệt tại sao vậy? Sau liệu trình trị mụn, chúng ta đã làm rất nhiều bước chăm sóc da như dùng AHA, BHA đặc trị mụn giúp tẩy da chết, làm thông thoáng cổ nang lông và làm sạch sâu da. Nếu về nhà bạn vẫn tiếp tục dùng tẩy trang, sữa rửa mặt sau buổi trị liệu thì sẽ làm da yếu hơn dẫn đến kích ứng, mẩn ngứa. Nhiều bạn bị tình trạng này nghi ngờ quá trình trị liệu có vấn đề. Tuy nhiên, thực tế là vì bạn đã chăm sóc da mặt không đúng cách. Vậy bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc da đúng cách sau trị mụn để hạn chế tối đa khả năng sưng đỏ hay bị viêm. 

Chăm sóc da ngay khi nặn mụn về

Bước 1: Làm sạch

Chăm sóc da ngay khi nặn mụn về
Chăm sóc da ngay khi nặn mụn về

Trong quá trình trị liệu, đã có các bước tẩy da chết, làm sạch da sâu, tối về bạn không cần dùng sữa rửa mặt nữa mà chỉ cần rửa mặt bằng nước sạch bình thường là đủ. 

Có 2 trường hợp như sau. Nếu bạn trị mụn vào buổi sáng và có bôi kem chống nắng thì hôm đó bắt buộc bạn phải dùng tẩy trang và rửa mặt bình thường. Còn nếu bạn đi chăm sóc da vào buổi chiều tối và không bôi kem chống nắng thì khi về bạn chỉ cần làm sạch mặt bằng nước muối sinh lý và dùng bông tẩy trang hoặc khăn sạch để lau lại là được. Tuyệt đối không dùng thêm sữa rửa mặt vì khoảng thời gian trị liệu và rửa mặt là quá ngắn và da mặt vẫn sạch nên việc làm sạch sâu khi về nhà là không cần thiết. 

Bước 2: Cân bằng pH cho da/cấp ẩm cho da sau nặn mụn

Cân bằng pH cho da/cấp ẩm cho da sau nặn mụn
Cân bằng pH cho da/cấp ẩm cho da sau nặn mụn

Sau khi đã làm sạch thì bạn cần cân bằng độ pH hay còn gọi là bước cấp ẩm cho da. Vậy trong bước này chúng ta cần làm gì? 

Cân bằng pH là điều khá mơ hồ với tất cả mọi người khi skincare vì chúng ta không biết được lúc này độ pH của da đang là bao nhiêu. Bản chất nếu da bạn khỏe thì nó sẽ tự cân bằng pH tốt. Thứ hai, nếu bạn dùng sữa rửa mặt tốt thì nó cũng không làm mất đi độ pH của da. Việc dùng nước hoa hồng để cân bằng pH da là việc vô thưởng vô phạt vì nếu nó không giúp ích trong việc cân bằng độ pH thì cũng giúp cấp độ ẩm sau khi rửa mặt. Vậy đây cũng là một thói quen tốt bạn nên xây dựng trong quá trình chăm sóc da hàng ngày. 

Bước 3: Dùng serum

Dùng serum, nặn mụn
Dùng serum

Sai lầm lớn nhất và thường gặp nhất của mọi người là dùng serum khi da đã khô hoàn toàn. Nhiều bạn rửa mặt xong và dùng nước hoa hồng, 10 phút sau mới nhớ đến việc bôi serum. Sau một khoảng thời gian 10-15 phút ấy da bạn đã trở nên rất khô, cơ chế hút ẩm của da hoạt động bắt đầu hút ẩm từ môi trường xung quanh, chính là nước còn đọng lại khi bạn mới rửa mặt xong để làm ẩm cho da. Vậy nên, nếu bạn dùng nước rửa mặt không sạch thì việc điều trị mụn lâu khỏi cũng là điều dễ hiểu. Thứ hai, da sẽ hút nước từ bên trong trung bì da. Việc hút nước từ lớp trung bì rất khó và lại dễ bay hơi, làm cho da mình càng trở nên khô hơn và tăng tiết dầu nhiều hơn. 

Các bạn có thể để ý thấy nếu bôi serum mà không kèm theo dưỡng ẩm thì da khô rất nhanh. Vậy nên, cần lưu ý những điểm sau khi bôi serum:

  • Không đợi da khô cong rồi mới bôi serum mà bôi ngay sau khi rửa mặt khoảng từ 2 phút. 
  • Sau khi bôi serum khoảng 2 phút lại tiếp tục bôi thuốc 

Khi điều trị mụn, ai cũng sẽ có 1 phác đồ điều trị mụn khá chi tiết từ rửa mặt, serum, kháng sinh bôi,… trong tờ hướng dẫn ghi rất rõ thời gian tiến hành các bước thế nào. Vậy nên hãy đọc kỹ, ghi nhớ và làm theo đúng hướng dẫn bạn nhé.

Xem thêm tại Nặn mụn – Tất tần tật cách CHĂM SÓC DA sau NẶN MỤN chuẩn Y KHOA – Dr Hiếu/ Lương Trung Hiếu

Chăm sóc da vào ngày hôm sau khi nặn mụn 

Chăm sóc da buổi sáng và trưa 

Chăm sóc da buổi sáng và trưa
Chăm sóc da buổi sáng và trưa 

Nếu điều kiện làm việc của bạn hay phải đi lại nhiều hoặc làm việc có cửa sổ thì cần lưu ý sử dụng kem chống nắng. Nhiều bạn nghĩ rằng trong nhà thì không cần dùng kem chống nắng. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Ánh nắng chiếu vào phòng, qua nền gạch, kính,.. Và phản lại vào khuôn mặt mình thì vẫn gây hại như khi bạn ở ngoài. Nếu bạn để ý những cô bán trà đá chẳng hạn dù luôn ngồi trong bóng râm nhưng vẫn bị nám da tại sao vậy? Là bởi vì nắng không chiếu trực tiếp vào da nhưng vẫn chiếu vào các vật khác và gây phản xạ lên da mình. Việc chữa mụn hoặc chữa thâm sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều nếu chúng ta không dùng các biện pháp bảo vệ da như kem chống nắng. 

Sử dụng kem chống nắng , nặn mụn
Sử dụng kem chống nắng

Vậy bôi kem chống nắng như thế nào là hiệu quả? Bình thường, vào buổi sáng trước khi ra khỏi nhà chúng ta sẽ bôi kem chống nắng lần 1. Sau đó, bạn nên bôi lần 2 vào buổi trưa. Nếu da bạn không ra quá nhiều dầu mà cũng không cần phải di chuyển quá nhiều thì có thể bôi thẳng kem chống nắng lần 2 lên trên lớp 1 mà không cần rửa lại mặt. Còn nếu da bạn ra quá nhiều dầu thì cần tẩy trang, rửa sạch mặt, bôi serum và cuối cùng là sử dụng kem chống nắng. Vậy nên bạn nên chuẩn bị một túi đồ dự phòng tẩy trang, serum và kem chống nắng mang theo mình hàng ngày. Lưu ý là không cần dùng sữa rửa mặt mà chỉ dùng tẩy trang thôi bạn nhé. Bôi kem chống nắng lần 3 khuyến cáo nên thực hiện. Nhất là đối với những bạn phải di chuyển ra ngoài trong khoảng thời gian 4 rưỡi – 5 giờ chiều khi vẫn còn nắng hoặc nếu không bạn có thể che đậy kín là được.

Vậy tối thiểu bạn cần sử dụng kem chống nắng 2 lần/ngày để bảo vệ da tốt nhất. Đặc biệt nếu điều trị nám thì bạn phải bôi thêm lần thứ 3.

Lượng kem chống nắng thế nào là đủ? Mỗi lần bôi bạn nên lấy khoảng 0,5g. Nếu bạn bôi ít hơn nó sẽ không còn hiệu quả. Nếu bạn muốn biết cách bôi kem chống nắng và chỉ số thế nào là đủ thì đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của bác sĩ Hiếu nhé. 

Chăm sóc da buổi tối sau khi nặn mụn

Tối về chúng ta cần làm gì tiếp? Trong đơn thuốc được kê, chúng ta sẽ có thuốc trị mụn. Bản chất của loại thuốc này sẽ làm bình thường hóa sừng cho da và đưa da về đúng sinh lý. Vậy sau khi điều trị khỏi, bạn cũng đã quen với loại thuốc đó. Vậy nên trong quá trình sử dụng thuốc mà bạn bị mẩn đỏ, kích ứng thì đó là điều hoàn toàn bình thường bạn nhé vì hầu như ai cũng mắc phải tình trạng này. Còn nếu không bị dị ứng thì đương nhiên, da bạn thuộc loại da khỏe và rất tốt. 

Chăm sóc da buổi tối sau khi nặn mụn
Chăm sóc da buổi tối sau khi nặn mụn

Vậy buổi tối khi về nhà, bạn cần làm sạch da ngay và làm đầy đủ các bước chăm sóc da như bác sĩ Hiếu đã hướng dẫn ở trên. Nếu tối hôm đó bạn có việc cần ra ngoài thì dưỡng ẩm và về nhà làm sạch lại. Còn nếu không thì trước khi đi ngủ bạn lau sạch lại mặt và thêm bước bôi kem mụn nữa. Lưu ý, thuốc mụn phải được bôi trước khi đi ngủ 30 phút. Thuốc chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi chúng ta đi ngủ nên bạn không nên thức khuya sau khi bôi thuốc mụn nhé. Việc lau sạch lại mặt là bởi vì trong khoảng thời gian chờ trước khi bôi thuốc mụn khoảng mấy tiếng, da bạn đã tiết thêm chất dầu và nếu để nguyên nó sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu thuốc, vậy nên việc làm sạch lại mặt là khá quan trọng và cần thiết bạn nhé. 

Tóm lại, các bước quan trọng trong việc chăm sóc da sau khi nặn mụn

  • Buổi tối về 
  • Sáng hôm sau 
  • Trưa hôm sau
  • Tối hôm sau

Kết luận

Ngoài ra, bác sĩ Hiếu còn có một cộng đồng làm đẹp trên Facebook, bạn tham gia để cùng trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm đẹp nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Mụn trứng cá tuổi dậy thì | Sai lầm tai hại cho trẻ nếu không biết | Chia sẻ BS Hiếu – Dr Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *