6 điều quan trọng về trị sợi bã nhờn

6 điều quan trọng về trị sợi bã nhờn

Trời ơi, sợi bã nhờn là cái gì? Tại sao quá nhiều người lại sợ nó như vậy? Và cách trị sợi bã nhờn như thế nào?

6 điều quan trọng về trị sợi bã nhờn

“Sợi bã nhờn không điều trị khỏi được đâu, khó xử trí lắm. Em cứ nặn vài hôm nó lại trồi ra và quay trở lại như cũ”. Đây có phải là điều khiến các bạn đau đầu, khổ sở và tìm mọi cách để có thể xử trí nó. Đừng lo lắng, hãy tìm hiểu nguyên nhân và sai lầm khiến cho sợi bã nhờn trở nên khó khăn hơn. Cùng bác sĩ Hiếu tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

1- Sợi bã nhờn là gì?

Sợi bã nhờn có những loại hình thái nào? Liệu sợi bã nhờn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng có liên quan gì với nhau hay không? Sợi bã nhờn có phải là nguyên nhân do sự bít tắc cổ nang lông không?

sợi bã nhờn là gì?

Bác sĩ Hiếu xin trả lời đó là: sợi bã nhờn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng có liên quan đến nhau. Nguyên nhân chính là do tăng tiết bã nhờn. Những các bạn hãy nhớ rằng: sợi bã nhờn vẫn khác mụn đầu đen và mụn đầu trắng ở điểm là: 2 loại mụn trên có sự bít tắc cổ nang lông, sau đó hình thành mụn trứng cá. Còn sợi bã nhờn hầu như không có sự bít tắc. Có nghĩa là nguyên nhân gây ra sợi bã nhờn là sự tăng tiết bã nhờn, giống với nguyên nhân gây ra đầu đen, mụn đầu trắng. Nhưng việc bít tắc của sợi bã nhờn hầu như là không còn nữa, bít tắc ít hơn rất là nhiều. Các sợi màu trắng hoặc dịch màu vàng các bạn hay nặn ở vùng mũi, vùng cằm hay cánh mùi sẽ liên tục được tuyến bã nhờn đẩy ra. Chính vì thế, điều trị sợi bã nhờn khó khăn hơn rất là nhiều so với 2 nhóm trên. 

2- Hình thái của sợi bã nhờn.

Hình thái của sợi bã nhờn như thế nào? Và làm thế nào để chúng ta chẩn đoán đúng sợi bã nhờn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng.

Hình thái của sợi bã nhờn

Đầu tiên về màu sắc. Sợi bã nhờn có 2 loại: màu trắng và màu đen, cũng giống như mụn đầu đen và đầu trắng. Khi sợi bã nhờn được nhô ra ngoài nhiều, mà các bạn không lấy nó đi, không biết cách chăm sóc, không biết nặn nó sẽ bị oxi hóa giống như mụn đầu đen, một trong những yếu tố làm sợi bã nhờn nặng hơn. Điều này thì tương tự với mụn trứng cá.

Khi các bạn không làm sạch, da bạn tăng tiết dầu nhiều hơn hoặc khi bạn stress, căng thẳng… tất cả những nguyên nhân làm tăng tiết bã nhờn sẽ làm sợi bã nhờn nặng hơn. Điều quan trọng của việc phân loại và chẩn đoán đúng sợi bã nhờn so với các nhóm còn lại là khi cổ nang lông bị tắc, sợi bã nhờn không được chăm sóc đúng cách, nó cũng sẽ bít tắc, hình thành mụn ẩn (hay còn gọi là mụn đầu đen, mụn đầu trắng). Và khi mụn này bội nhiễm lên thì nó cũng có thể thành mụn mủ. Nghĩa là sợi bã nhờn là giai đoạn sớm nhất của hình thành mụn. Khi có bít tắc xảy ra, nó sẽ bắt đầu hình thành mụn đầu đen, mụn đầu trắng và khi viêm nó sẽ thành mụn mủ, to hơn sẽ thành mụn bọc. Đó mới là điều mà khiến quá trình điều trị sợi bã nhờn khó khăn hơn nhiều.

Xem thêm: KIỂM SOÁT bã Nhờn [ P1 ] Làm sao cho da hết dầu | Skincare cho Da Dầu

3- Làm thế nào để điều trị được sợi bã nhờn?

Thời điểm xuất hiện mụn bã nhờn nhiều nhất là buổi sáng ngủ dậy, hoặc vào buổi chiều khi các bạn đi làm về. Khi bạn ra nhiều dầu hơn, qua một thời gian dài bạn không skincare được thì sợi bã nhờn sẽ dài ra và nhô ra, ở vùng mũi, cánh mũi, vùng má, vùng cằm, vùng trán… các sợi màu vàng nó nhô ra và mọc tua tủa thì đó là sợi bã nhờn. Đặc biệt, khó khăn nhất trong việc điều trị là sợi bã nhờn ở dưới môi. Khi bạn căng da, vén môi dưới lên, các bạn thấy có rất nhiều chấm trắng. Sợi bã nhờn có rất nhiều thể, những thể nặng và khó hơn có thể bộ nhiễm thành mụn mủ, mụn viêm. Các bạn có thể thấy một thời gian dài các bạn không lấy sợi bã nhờn đi, không những nó dạng sợi mà còn giống như một chất dịch. Đặc biệt phần môi dưới, nếu các bạn lấy sợi bã nhờn thì hôm sau nó vẫn mọc.

Bác sĩ Hiếu chia sẻ nguyên tắc lấy đi sợi bã nhờn tại nhà

3.1 Nặn lấy đi sợi bã nhờn

Trong mụn trứng cá viêm, bác sĩ Hiếu không khuyến cáo các bạn nặn. Nếu như các bạn không biết cách nặn, nó sẽ dễ gây nhiễm. Nhưng đối với sợi bã nhờn, các bạn không nặn và lấy đi sợi bã nhờn đó, nó sẽ dễ trở thành mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng hay mụn viêm. Nhưng nặn thế nào cho đúng? Đầu tiên bạn phải nặn sau khi xông hơi. Sau khi xông hơi thì hơi nóng và nước sẽ làm mềm da ở vùng cổ của sợi bã nhờn, các bạn dễ dàng dùng tay hoặc que nặn mụn hay máy hút thì nó cũng có thể ra được. Và hãy nhớ không được nặn quá mạnh để tạo thành vết tay hoặc vết thâm sau khi nặn mụn. Đặc biệt phải đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn: sát khuẩn tay trước khi làm. Và đương nhiên, các bạn cần có thói quen duy trì.

Nặn sợi bã nhờn

3.2 Cần phải kiên trì

Khi các bạn xông hơi đúng cách và nặn đúng cách, đặc biệt là sau khi tắm xong, các bạn nặn thì mụn thì cực kỳ hiệu quả. 

Xem thêm: 9 sai lầm trong se khít lỗ chân lông

3.3 Cần dùng thuốc duy trì

Cần dùng retenoid, AHA, BAH duy trì. Nếu các bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa nghiên cứu sâu về những thuốc trên thì thực sự vô cùng khó khăn nếu các bạn muốn duy trì dứt điểm hoặc duy trì thành quả điều trị sợi bã nhờn. Bởi nếu không có reteniod, việc sừng hóa cổ nang lông và bình thường hóa không xảy ra được. Do đó việc tái phát sợi bã nhờn sẽ cực kỳ nhanh. Vậy sau khi nặn sợi bã nhờn xong nên dùng reteniod, hoặc các bạn cần tẩy da chết bằng BAH, AHA định kỳ tuần 1 đến 2 lần. 

Xem thêm: Cấu trúc da và những điều cần biết

3.4 Sử dụng dưỡng ẩm

Gần giống điều trị mụn nhưng khác một điểm là dưỡng ẩm của sợi bã nhờn, các bạn không cần bôi nhiều giống như vùng se khít cổ nang lông. Bởi khi các bạn dùng dưỡng ẩm, nó sẽ hạn chế tiết ra sợi bã nhờn nhiều hơn nhưng hiệu quả không thể cao bằng những nhóm khác. Tất nhiên vẫn phải cần dưỡng ẩm.

sử dụng dưỡng ẩm ngăn sợi bã nhờn

3.5 Tẩy da chết

Tẩy da chết bằng vật lý hay hóa học đều có thể lựa chọn nhưng hãy nên dùng cả hai. Có thể dùng với tần suất 1 tuần 1 lần hay 2 tuần 1 lần, nó đều có hiệu quả tùy thuộc vào vùng bạn bị sợi bã nhờn. Để lựa chọn rõ ràng các phương pháp này, các bạn cần chẩn đoán đúng thể sợi bã nhờn của mình.

sử dụng tẩy da chết điều trị sợi bã nhờn

Để biết hơn các bạn hãy comment bên dưới video này hoặc inbox bác sĩ Hiếu để được giải đáp các thắc mắc. Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Thông tin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *