Tàn nhang là gì

Tàn nhang là gì? Điều trị tàn nhang có đơn giản không?

Tàn nhang có thể điều trị dứt điểm, đây là lời nói dối đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. Tàn nhang là gì? Tàn nhang có điều trị dứt điểm được hay không? Làm thế nào để có thể nhận biết đúng tổn thương da của mình là tàn nhang, nám, hori nevus, hay là ota nevus? Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu trong bài ngày hôm nay: Làm thế nào để điều trị tàn nhang một cách hiệu quả và duy trì thành quả đó để có thể xinh hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

Tàn nhang là gì

1- Tàn nhang là gì?

Điều đầu tiên, tàn nhang phân biệt với những tổn sắc tố còn lại, đó là:

1.1 Thời điểm khởi phát. 

Tàn nhang khởi phát ngay từ khi các bạn còn nhỏ. Có những bạn tàn nhang sẽ xuất hiện vào lớp 6, lớp 7. Có những bạn gặp lúc tiểu học hay thậm chí là bé hơn. Về tổn thương điển hình, tàn nhang xuất hiện không chỉ ở mặt mà còn ở lưng, ở ngực ở tay. Tổn thương được mô tả là những đốm sắc tố màu nâu rác hoặc màu nâu sẫm, rải rác toàn bộ khuôn mặt da và không có ranh giới rõ ràng. Hãy nhớ đây là điểm mà các bạn có thể phân biệt được. 

trẻ nhỏ cũng có thể bị tàn nhang

1.2 Tàn nhang sẽ biến đổi theo chu kỳ thời tiết

Nghĩa là vào mùa hè, nốt tàn nhang sẫm màu sẽ đậm lên, vào mùa đông sẽ giảm đi. Và chu kỳ này sẽ tiếp diễn theo thời gian. Khi các bạn hỏi khách hàng của mình hoặc tự xem bản thân mình nếu bạn có tàn nhang sẽ thấy rằng những đốm nâu trên má ,ngực,vai và lưng của các bạn vào mùa hè đậm hơn, qua mùa đông các bạn lại xinh như thường. Chính điều này tạo ra tâm lý chủ quan. Đó là các bạn không tập trung vào điều trị, không dùng kem chống nắng, không bảo vệ da. Tàn nhang có thể ban đầu không biến thành thể khó hơn. Đó là những dấu hiệu sắc tố mãn tính. Những tổn thương mãn tính thường xảy ra, khởi phát cũng như xuất hiện ở vùng mũi, cánh mũi và cằm. Một vài trường hợp sẽ xuất hiện ở quanh mắt. Đây là những thể tàn nhang rất khó, đặc biệt là sau 25 – 30 tuổi điều trị lại càng khó hơn.

1.3 Tàn nhang không chỉ ở nữ mà còn ở nam giới

Ai cũng có thể mắc bệnh lý này. Do đó đừng chủ quan dù các bạn là nam giới.

Nam giới cũng bị tàn nhang

Chia sẻ trị tàn nhang từ bác sĩ Hiếu:

2- Làm thế nào để điều trị tàn nhang. 

Cơ chế của tàn nhang là rối loạn vận chuyển melanin lên thượng bì. Nó khác hoàn toàn so với cơ chế khác. Đương nhiên đây là chủ đề rất là khó, nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy commnet xuống bên dưới hoặc inbox riêng, bác sĩ Hiếu sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc đó. 

Ngoài ra bác sĩ Hiếu có khóa học cosmetic 14 ngày. Nếu các bạn quan tâm có thể inbox tới fanpage bác sĩ Hiếu để tìm hiểu thêm thông tin về khóa học này nhé. Bạn có thể dễ dàng nắm bắt mọi vấn đề về sắc tố da cũng như cách điều trị. Tuy nhiên, khóa học này chỉ dành cho những bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hoặc các bạn làm chủ spa muốn tìm hiểu. Còn những bạn khác thì đừng lo nhé, cứ inbox bác sĩ Hiếu sẽ trả lời cho bạn. 

Nguyên tắc điều trị tàn nhang đó là lấy đi tổn thương sắc tố cũng như là bảo vệ da. Khi các bạn bảo vệ da, nó sẽ không hình thành hoặc hạn chế hình thành sắc tố mới. Nghĩa là việc các bạn lấy sắc tố cũng giống như việc vào mùa đông sắc tố melanin tự nó giảm đi nên khi dùng laser, dùng peel hay dùng các phương pháp khác, lấy sắc tố dễ dàng nhưng nếu không bảo vệ thì việc tái phát cực kỳ nhanh. Do đó:

2.1 Nguyên tắc đầu tiên: bảo vệ da. 

Làm thế nào để lựa chọn chống nắng đúng cách? Cách sử dụng chống nắng ra sao cho hiệu quả? Lựa chọn nào phù hợp nhất với da của bạn? Hãy tìm trên kênh youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Có rất nhiều clip chuyên sâu về kem chống nắng và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo hướng dẫn đó.

Bảo vệ da khỏi tàn nhang

Đọc thêm: Bạn KHÔNG thể Skincare có Làn da Trắng sáng – Trị nám Nếu Không hiểu về Ánh sáng

2.2. Dùng peel hóa học

Peel là thủ thuật bóc tách và lấy đi tế bào. Ví dụ các bạn có thể peel bằng hóa học, bằng TCA, bằng AHA, BHA hoặc các bạn có thể peel bằng chính laser, hay phương pháp siêu mài mòn thì nó đều là cách lấy đi tổn thương. Peel có nghĩa là lột hoặc lấy đi bất kỳ cái gì đó thì gọi là peel. Khi các bạn peel thì luôn luôn nhớ rằng, nếu peel tàn nhang thì các bạn phải peel trên diện rộng. Trong lần đầu không thể hết được. Và hãy peel một cách từ từ. Nghĩa là mỗi lần mình lấy đi một ít tổn thương. Nếu tổn thương tàn nhang các bạn chỉ có một vài chấm thôi, thì việc điều trị bằng peel hóa học rất là đơn giản và cực kỳ nhanh chóng, 1 tuần sau là có thể đẹp rồi. Hoặc các bạn có thể peel xa thể tích tàn nhang của mình quá lớn thì cần phải làm nhiều đợt sẽ an toàn hơn. Trong một buổi các bạn peel một lớp lớn sẽ dễ gây tai biến, tăng sắc tố. 

Peel hóa học

2.3 Laser C02 hoặc ND yag.

ND yag được dùng phổ biến và nhiều hơn trong điều trị tàn nhang và đặc tính sẽ an toàn hơn. Các bạn thấy rằng có nhiều nơi đang quảng cáo là có thể dùng laser ND yag điều trị tàn nhang trong 1 liệu trình. Thực tế, điều trị tàn nhang có rất nhiều cách. Laser cũng là một phương pháp gần giống với peel, dùng bức sống 1064 hoặc 532 để lấy đi tổn thương. Hiện nay, có khá nhiều cách khoa học mới có cơ chế gần giống như laser. Laser không bắn bong tổn thương một lúc như peerl, mà dùng cách bắn từ từ, từng buổi một thì sẽ có hiệu quả và nhanh hơn. Tuy nhiên chi phí bỏ ra để điều trị bằng laser khá là đắt, có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Chính vì thế peel sẽ là giải pháp rẻ hơn rất là nhiều, vừa tiết kiệm chi phí và hiệu quả cũng tương đương vậy. 

Phương pháp laser C02

LASER Trị nám da thực sự có tác dụng không?

2.4 Ngủ đông: tránh ánh nắng mặt trời

Cách này bác sĩ Hiếu bật mí riêng cho các bạn. Ngủ đông có nghĩa là các bạn không ra ngoài nữa. Cho mình trong tủ lạnh, cho mình trong luồng kín. Không có ánh nắng mặt trời thì cũng chẳng có gì làm cho tàn nhang bạn lên nữa. 

ngủ đông tránh bị nám

Như vậy đây là 4 phương pháp các bạn có thể điều trị tàn nhang được. Đương nhiên tàn nhang có thể điều trị ngay bằng kem chống nắng nếu như các bạn điều trị sớm. Nhưng đối với trường hợp các bạn bị lâu năm thì hãy lựa chọn các phương pháp như peel laser, hoặc là siêu mày mòn thì nó đều có hiệu quả với các bạn. Mỗi phương pháp đều mất tiền và rủi ro.

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *