Lão hóa da - dr Hiếu

Đảo ngược quá trình lão hóa da – biến điều không thể thành có thể ??

Lão hóa da - mỗi lo ngại của cả xã hội - dr Hiếu
Lão hóa da

Hiện nay tuổi thọ của con người ngày càng được nâng cao nhờ điều kiện dinh dưỡng đầy đủ. Chăm sóc Y tế chuyển theo xu hướng gia tăng tỷ lệ người già. Tuy nhiên, con người vẫn không thể tránh khỏi quá trình lão hóa cho dù tuổi thọ được tăng cao. Lão hóa là quá trình suy mòn và giải yếu của tế bào. Quá trình này bị tác động bởi di truyền cùng với những tổn thương tích lũy. Do nội sinh và từ môi trường xảy ra trong suốt quá trình sống.

Da người chiếm 1/6 trọng lượng cơ thể. Là nơi thể hiện ra quá trình lão hóa. Tuy không thể đảo ngược lại được quá trình lão hóa. Nhưng ngày nay với sự phát triển của khoa học và y học. Các nhà khoa học đã có thể đảo ngược lại biểu hiện của sự lão hóa ở trên da. Hôm nay các bạn hãy cùng bacsihieu.vn tìm hiểu về quá trình lão hóa da nhé. –> Nguyên tắc xử trí lão hóa da: YOutube Dr Hiếu

 Nguyên nhân của lão hóa da

 Lão hóa da ra là do hai nguyên nhân chính ảnh nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh. Lão hóa nội sinh là không thể tránh khỏi. Do tác động của thời gian. Tốc độ của lão hóa nội sinh phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền. Lão hóa hoại sinh là những biến đổi do những yếu tố từ bên ngoài. Ví dụ như tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá ,lối sống không lành mạnh.

Yếu tố gây lão hóa da ngoại sinh

 Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra lão hóa sớm. Nếu không được bảo vệ. Mỗi ngày, da chỉ chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vài phút trong vài năm. Bạn sẽ thấy sự biến đổi trông thấy về da. Da khi tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ mất đi khả năng tự sửa chữa các các sợi Collagen. Ngoài ra các sợi Collagen sẽ bị bẻ gãy và giảm tổng hợp.

Hút thuốc lá gây lão hóa da

Hút thuốc - tác nhân hàng đầu lão hóa - dr hiếu
Hút thuốc – tác nhân hàng đầu lão hóa

Nguyên nhân: gây ra những biến đổi sinh hóa trong cơ thể để thúc đẩy quá trình lão hóa. Các nghiên cứu cho thấy. Một người khi hút trên 10 điếu thuốc 1 ngày sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn người bình thường. Hút thuốc lá nhiều năm cũng làm da trông vàng vọt không khỏe mạnh. Những dấu hiệu nó có thể biến mất hay giảm đi rõ rệt nếu ngưng thuốc lá. Kể cả khi hút trong nhiều năm.

Quá trình cơ bản co kéo liên tục của da mặt gây lão hóa

Quá trình cơ bản co kéo liên tục của da mặt dẫn đến hình thành những nét nhăn. Các nếp nhăn hình thành tại sâu ở trán, giữa 2 chân mày quanh mắt rãnh mũi má. Điều này sẽ tạo thành những hình ảnh già nua.

Lão hóa da do tác động của trọng lực 

Trọng lực ảnh hưởng đến sự phân bố của phần mô mềm trên da mặt. Làm da chảy xuống theo thời gian. Da sẽ trở nên nhão, mỏng và giảm khả năng nâng đỡ mô mềm. Da chảy xệ đặc biệt thấy rõ ở mí mắt, trên trên vùng gò má và vùng cổ.

 Các yếu tố khác như stress chế độ sinh hoạt và ô nhiễm môi trường.

 Vậy làm sao để phòng ngừa và điều trị trị lão hóa da

 Da lão hóa sẽ thể hiện ra những biến đổi về màu sắc hay kết cấu của da như :

Rối loạn sắc tố da nám đồi mồi tàn nhang…

 Da khô mất đàn hồi

 Da chảy xệ, nhão, hình thành nếp nhăn, túi mỡ

Cách làm trắng da mờ thâm: Tại đây

Để phòng ngừa lão hóa da cần phải

Tránh nắng – liệu pháp đơn giản hiệu quả

Ánh sáng - nguyên nhân hàng đầu lão hóa da  - dr hiếu
Ánh sáng – nguyên nhân hàng đầu lão hóa da

  Hạn chế tiếp trong khoảng từ 10 sáng đến 4 chiều. Sử dụng các biện pháp che chắn như như áo chống nắng, mũ nón kính râm. Bôi kem chống nắng phổ rộng với SPF lớn hơn hoặc bằng 30.

Thuốc lá ảnh hưởng thế nào đến da

Hãy dừng hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc.

Chăm sóc da đầy đủ phải đúng cách.

Dưỡng ẩm da thường xuyên

Không sử dụng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Nó có thể gây kích ứng và tổn thương da.

Áp dụng một lối sống lành mạnh. Chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, tạo môi trường sống trong lành

 Vậy khi da bị lão hóa rồi ta cần phải làm gì ?

 Để có thể đảo ngược những biểu hiện của lão hóa da hiện nay có các biện pháp sau đây

 1,Tái tạo da bằng hóa chất 

 Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng một dạng dung dịch để tạo vết thương ở thượng bì. Điều này thì sẽ loại bỏ các sang thương nông và cải thiện kết cấu da. Lột ông kích thích sự phát triển của thượng bì. Lột sâu sẽ tạo đáp ứng viêm xuống tận bị lưỡi kích thích sản sinh Collagen và chất nền mới

 2,Laser/ Ánh sáng trẻ hóa làn da

Trẻ hóa bằng Laser Nd Yag - dr hiếu
Trẻ hóa bằng Laser Nd Yag

 Có hai nhóm chính trong thủ thuật trẻ hóa da là laser bóc tách và laser không bóc tách. Để giải quyết những vấn đề liên quan đến sắc tố da có thể sử dụng các laser xung dài như laser q-switched, picosecond, ipl.  Để cải thiện kết cấu ra có thể sử dụng laser sông liên tục, laser vi điểm.

Nguyên tắc Vàng trị nám: Xem tại đây

3,RF trong trẻ hóa da – chống lão hóa

các thiết bị phát xung năng lượng như như rf sóng siêu âm hội tụ đưa nhiệt lượng xuống mô liên kết giúp tái tạo Collagen làm săn chắc da mà không xâm lấn

 4,Botox có thật sự chống lão hóa da

 Botox có tác dụng ức chế chế thần kinh dẫn đến liệt cơ. Cơ chế này được chỉ định trong điều trị nếp nhăn động. Hiện nay việc sử dụng BTS trong thẩm mỹ đã trở nên phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Đây là thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn được thực hiện nhiều nhất thế giới.

5,Filler trong trẻ hóa da

Filler trong trẻ hóa da - dr Hiếu
Filler trong trẻ hóa da

 Được sử dụng các chất nào được tiêm vào để cải thiện khuyết điểm như nếp nhăn tĩnh, sẹo lõm 

Filler có rất nhiều loại. Đa số hiện nay nhắc đến Filler mọi người thường cho rằng là HA. Nhưng thực tế có rất nhiều loại Filler khác nhau.

Ví dụ: Filler có thể thoái biến ( có thể tan): Ngoài HA còn có PLLA ( Poly L-Lactic acid ) , Collagen …Cơ chế của các loại này trong trẻ hóa da là khác so với HA.

HA thông thường chỉ có khả năng cung cấp HA – thu hút nước và tái cấu trúc da. Nhưng PLLA có khả năng kích thích Collagen tổng hợp. Từ đó giúp trẻ hóa da bền vững hơn. Nhưng nhược điểm lại cần thời gian lâu hơn và nhiều liệu trình hơn.

Vì vậy. mỗi phương pháp sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Cần tìm hiểu sâu các giải pháp để có cách điều trị hiệu quả.

Liên hệ với Dr Hiếu: m.me/Drhieu.Aesthetic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *