Bí mật trong lựa chọn TẨY DA CHẾT từ Bác sĩ da liễu

Tại sao khi chúng ta bị mụn trứng cá mà da dầu thì phải tẩy da chết? Trong bài chia sẻ này, bác sĩ Hiếu sẽ giới thiệu với các bạn trường hợp nào thì nên tẩy da chết, mỗi loại da và loại mụn thì nên chọn sản phẩm này như thế nào? 

Bí mật trong lựa chọn TẨY DA CHẾT từ Bác sĩ da liễu
Bí mật trong lựa chọn TẨY DA CHẾT từ Bác sĩ da liễu

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

Trong thời gian vừa rồi, có nhiều bạn nhắn tin cho bác sĩ Hiếu và hỏi về việc nên lựa chọn tẩy da chết như thế nào? Tuy nhiên nếu hỏi chung chung như vậy, bác sĩ Hiếu sẽ rất khó để trả lời. Vậy thì, để có thể tìm hiểu được thì các bạn phải nắm được một số kiến thức. Chúng ta cùng bắt đầu bài tìm hiểu nhé!

1- Tẩy da chết có mấy loại?

Tẩy da chết có 2 loại: tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học. Hiện nay, có nhiều loại là hỗn hợp giữa dạng vật lý và hóa học. Loại này sẽ tối ưu hơn vì đáp ứng được 2 nhu cầu. 

1.1 Tẩy da chết vật lý là gì?

Vật lý hiểu đơn giản là các tác dụng cơ học. Cách đây khoảng 4000 năm (thời Ai Cập cổ đại) người ta đã biết đến phương pháp tẩy da chết vật lý. Loại sơ khai nhất là người ta sử dụng các viên đá mài hoặc nhựa/ vỏ của quả mướp để lấy đi lớp da chết, lớp da già cỗi, lớp bít tắc trên da, làm cho da nhẵn hơn. Các dạng vật lý hiện nay đã thiết kế an toàn hơn cho da, vì nếu sử dụng đá mài sẽ có khả năng gây ra viêm nhiễm (vì đá chưa chắc đã sạch) hoặc vỏ quả mướp cũng không đảm bảo. Có nhiều chế phẩm vật lý ở dạng hạt: hạt silicon (hiện này khá ít dùng vì không tan trong nước, khó phân hủy gây ô nhiễm môi trường), hạt tự nhiên hoặc hạt có thể tan được sẽ an toàn hơn cho môi trường và thông dụng hơn (ví dụ như hạt gạo, cám gạo, bột yến mạch, vỏ hạt yến mạch…)

Tẩy da chết vật lý
Tẩy da chết vật lý

Ưu điểm của việc sử dụng tẩy da chết vật lý là an toàn và lành tính cho da, ít gây kích ứng da (thành phần vật lý hầu như không tan trong da, không thẩm thấu vào da). Ưu tiên sử dụng dạng vật lý cho da dầu, da khỏe, da dày sừng. Các bạn có mụn ẩn, mụn đầu đen ở mũi/ trán thì dạng vật lý khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu các bạn có mụn mủ, mụn viêm, mụn bọc thì sử dụng tẩy da chết vật lý sẽ làm ổ viêm vỡ ra, làm lan tỏa yếu tố viêm, interleukin 1, interleukin 2 hay hoạt chất trung gian trong ổ viêm lan tỏa ra xung quanh. Chính điều này làm mụn viêm lan sang vùng da lành nữa. Nên khi có mụn mủ, mụn viêm thì không nên sử dụng phương pháp vật lý mà phương pháp hóa học sẽ an toàn hơn. Do đó, ưu tiên cho các làn da khỏe, da dày sừng bản chất sẽ làm mỏng da và rút ngắn quy trình sinh lý của da, giúp da tái sinh nhanh hơn và mịn hơn. 

1.2 Tẩy da chết hóa học

Người ta dùng các loại chế phẩm hóa học tự nhiên hoặc nhân tạo, pH thấp của loại đó để tấn công và thẩm thấu sâu hơn vào da. Khi đó, tác động vào chu kì sinh học của da, làm bong lớp sừng già yếu trên làn da và làm bề mặt trên cùng của da mất nước. Trong tự nhiên có các loại dễ thấy như: 

  • axit lactic (có trong sữa chua)
  • Axit citric (có trong vỏ chanh). Các bạn thường lầy vỏ chanh xát vào nách hoặc mặt sẽ có tác dụng làm phần da chỗ ý sáng hơn. 
  • Axit glycolic được chiết xuất từ đường mía hay một số loại axit chiết xuất từ táo và dứa.
tẩy da chết hóa học
tẩy da chết hóa học

Chính nồng độ pH của các loại axit này sẽ làm da bị mất nước, phù hợp với các nền da có mụn viêm. Các chất axit này ngấm vào ổ viêm, khu trú ổ viêm và làm cho tình trạng viêm giảm đi, đồng thời AHA sẽ làm mỏng sừng đi, làm thay lớp da già yếu và thông thoáng cổ nang lông.

Ngoài ra, tẩy da chết hóa học còn có dạng BHA. BHA là loại axit tan trong dầu, giúp làm sạch cổ nang lông, sạch tuyến bã và làm thông thoáng lỗ chân lông. Thường nên phối hợp AHA và BHA với nhau. Bước đầu nên sử dụng BHA trước, sau đó dùng AHA sau. Có một số loại mix cả BHA và AHA, tuy nhiên nên tách ra dùng sẽ hiệu quả hơn.

Kết hợp BHA và AHA với nhau
Kết hợp BHA và AHA với nhau

Một lưu ý nữa là da dầu mụn thì khi có mụn viêm nên dùng AHA, còn dầu mụn không viêm thì nên dung BHA. 

2. Tần suất sử dụng

2.1 Tần suất tẩy da chết vật lý

Với làn da khỏe, có thể dùng 3 – 4 lần/ tuần. Sau 2 – 3 tuần, da tốt và nhẵn hơn thì nên giảm tần suất xuống còn 1 – 2 lần/ tuần là tốt nhất. Tất nhiên, không có một công thức cố định nào cho mỗi làn da ở mỗi thời điểm, khi nền da tốt hơn thì nên giảm xuống, còn khi da dày sừng hơn thì tăng tần suất lên. Đây là cách khoa học để các bạn có thể chăm sóc làn da mình tốt hơn. 

tần suất tẩy da chết
tần suất tẩy da chết

2.2 Tần suất tẩy da chết hóa học

Đối với tẩy da chết hóa học thì nên sử dụng 1 lần/tuần. Nếu nồng độ thấp 7 – 15% thì tần suất là 2 lần/ tuần, còn nồng độ 30 – 50% thì nên dùng 1 lần/ tuần hoặc 2 lần/ tháng sẽ tốt hơn cho da. 

tần suất tẩy da chết hóa học
tần suất tẩy da chết hóa học

3. Một số lưu ý

Nếu lưu được sâu hoặc ở các cơ sở thẩm mỹ sẽ dùng nồng độ cao sẽ làm da bong vẩy, hơi xạm đen. Sau quá trình bong vẩy đó thì da sẽ mới hơn, sáng hơn.

Trên đây là kinh nghiệm của bác sĩ Hiếu về các loại sản phẩm này. Hãy lưu ý rằng tẩy da chết có 2 loại là tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học. Tùy tình trạng da của bạn mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Và đừng quên về tần suất sử dụng để tránh việc sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến bào mòn da và mang lại một số hiệu quả không tốt.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp
Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Đối với tẩy da chết vật lý thì tần suất từ 3 – 4 lần/ tuần và giảm dần khi da khỏe hơn. Đối với phương pháp hóa học thì tùy từng nồng độ để sử dụng. Với nồng độ thấp thì sử dụng 2 lần/ tuần, với nồng độ cao thì chỉ sử dụng 1 lần/ tuần hoặc thậm chí là 2 lần/ tháng. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề chăm sóc da, skincare, vấn đề sức khỏe hoặc cần review bất cứ loại mỹ phẩm nào, các bạn đừng ngần ngại mà hãy inbox tới fanpage của bác sĩ Hiếu hoặc gửi mail các bạn nhé! Bác sĩ Hiếu sẽ luôn luôn cố gắng dành thời gian để giải đáp tất cả các thắc mắc cũng như câu hỏi của các bạn. Đừng quên, subcribe kênh youtube của bác sĩ Hiếu và tham gia cộng đồng chia sẻ để tìm kiếm thêm các kiến thức bổ ích về da, sức khỏe, làm đẹp. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp và khỏe mạnh.

>>>>> Xem thêm: Cách tẩy da chết tại nhà

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *