3 nguyên tắc chăm sóc da

Chăm sóc da: 3 nguyên tắc xây dựng phác đồ

3 vấn đề quan trọng nhất trong việc xây dựng phác đồ chăm sóc da để chúng ta giảm thiểu những khoản chi phí không đáng có, biết cách lựa chọn sản phẩm khoa học và hiệu quả.

3 nguyên tắc chăm sóc da
Chăm sóc da theo phác đồ của chuyên gia

1- Xây dựng mục tiêu chăm sóc da. 

Lí do cần thiết bởi vì khi chúng ta không biết mình cần điều gì thì sẽ rất khó để lựa chọn sản phẩm khi đi mua. Chắc chắn hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho việc chăm sóc da bạn nhé để tránh việc mua đồ theo cảm xúc. Sản phẩm nào cũng cần có thời gian để trải nghiệm, và nếu bạn trải nghiệm quá nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn, da sẽ không những không đem lại kết quả mà còn dễ bị kích ứng. Hoặc khi bạn trải nghiệm sản phẩm đến thời gian hiệu quả rồi thì bạn dừng lại. Như vậy rất là phí công đúng không?

Vậy, có những mục tiêu nào mình cần phải xây dựng?

Buổi sáng, ưu tiên của mình là cần bảo vệ da thì hãy ưu tiên cho những dòng sản phẩm của khả năng bảo vệ cao. Sản phẩm thứ nhất là kem chống nắng. Vậy hãy đảm bảo chọn đúng kem chống nắng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé. Đây là cách bảo vệ da đơn giản và hiệu quả nhất, giúp chống lão hóa, chống nếp nhăn.

Bôi kem chống nắng sáng để bảo vệ da
Hãy sử dụng kem chống nắng buổi sáng để bảo vệ da bạn nhé

Thứ hai là buổi sáng mình cần tiếp xúc với rất nhiều yếu tố môi trường và nhiều yếu tố gây lão hóa da bằng oxi nên hãy ưu tiên chọn sản phẩm chống nắng tự nhiên, ví dụ: vitamin C, vitamin E,..Tuy nhiên, vitamin C dùng vào buổi sáng, chúng ta cần chống nắng rất kĩ. Và vitamin C không phù hợp với những bạn có thời gian làm việc ở bên ngoài nhiều mà phù hợp hơn với những bạn làm văn phòng. Buổi sáng, mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ da, còn những sản phẩm liên quan đến bệnh lý về da thì mình sẽ ưu tiên hơn cho buổi tối. 

Buổi tối, sau một ngày đi làm rất vất vả, tiếp xúc với nhiều khói bụi và trải qua rất nhiều khó khăn, mục tiêu chăm sóc da là làm sạch. Sau khi về nhà, việc đầu tiên nên làm để cấp cứu làn da đó là tẩy trang. Tại sao cần tẩy trang? Kem chống nắng chống trôi nước sẽ bám dính lên da và đặc biệt kem chống nắng tan trong dầu rất tốt, ngấm vào vùng cổ nang lông (vùng dễ gây mụn nhất). Do đó, cần tẩy trang ngay lúc về vì thời gian lưu mỹ phẩm trên da càng lâu, lưu bụi lên da càng lâu thì mình càng dễ bị mụn. Vậy nên, bước đầu tiên khi về nhà là tẩy trang.

Làm sạch da vào buổi tối
Tẩy trang cấp cứu làn da

Tiếp theo sau bước tẩy trang thì mọi người sẽ nghĩ đến là rửa mặt đúng không? Tuy nhiên, nếu thời gian từ khi rửa mặt đến khi bôi sản phẩm skincare quá lâu, dễ làm da tiết nhờn. Do đó, bôi kem sẽ không còn hấp thu tốt nữa. Bước tiếp theo của buổi tối đó chính là treatment. Mỗi làn da sẽ có vấn đề khác nhau: làn da bị mụn, làn da bị thâm, bị nám, lão hóa. Do đó, buổi tối là thời gian ưu tiên dùng các sản phẩm điều trị về da. Tùy trường hợp cần sử dụng gì thì sẽ ưu tiên dùng cái đó đầu tiên. 

Treatment sau tẩy trang để chăm sóc da
Treatment sau tẩy trang để chăm sóc da

2- Ưu tiên xử trí các vấn đề cho da như thế nào?

Trên một làn da mình nếu đồng thời có rất nhiều vấn đề cho da: vừa mụn, vừa thâm, vừa nám, tàn nhang….vậy cần dùng bao nhiêu sản phẩm để xử trí hết các vấn đề về da? Vấn đề này khá là đau đầu. Rất nhiều bạn nhắn tin cho bác sĩ Hiếu để hỏi về cách chăm sóc da. Có bạn có cách chăm sóc da rất đặc biệt thế này: ngày một thì dùng trị mụn, ngày hai thì bôi sản phẩm giảm thâm da như vitamin C, abutin, axit glycolic, ngày thứ ba dùng chống lão hóa da, ngày thứ tư dùng kem dưỡng ẩm da đậm đặc. Vậy nếu mình không có chiến lược rõ, không sắp xếp sản phẩm ưu tiên điều trị da thì mình giống như đi vào ma trận, mê cung. Vậy những vấn đề nào cho da mình cần giải quyết đầu tiên: đó là bít tắc. Ưu tiên các dòng sản phẩm làm sạch tốt thì khi mình vừa có mụn, có nám, có tàn nhang, vừa có sẹo, vừa có lão hóa da…da phục hồi sẽ khỏe hơn, giảm thông thoáng và xử lý mụn đầu tiên.

Ưu tiên sản phẩm làm sạch tốt
Ưu tiên các dòng sản phẩm làm sạch tốt thì khi mình vừa có mụn, có nám, có tàn nhang, vừa có sẹo

Vậy nên dù da có vấn đề gì đi chăng nữa thì cũng phải chữa mụn trước. Nếu không chữa mụn thì mụn sau lên để lại thâm mới, và thành sẹo, thì cho dù bôi các sản phẩm khác lên cũng không còn hiệu quả nữa. Khi mọi người điều trị mụn, thường là sẽ điều trị thâm chứ không phải điều trị vì mụn. Xu hướng người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, thì sẽ thường quan tâm đến sắc tố da nhiều hơn là những vấn đề liên quan đến bệnh lý da như mụn, dày sừng da. Chính vì vậy, chúng ta sẽ đi chữa những vấn đề sắc tố da trước. Nhưng nếu làn da không đủ khỏe, yếu tố miễn dịch da không cân bằng thì có chăm sóc da tốt đi chăng nữa cũng sẽ không có hiệu quả. 

Chăm sóc da không thể thiếu trị mụn
Đảm bảo làn da đủ khỏe thì chăm sóc da mới có hiệu quả

Tóm lại những bước cần làm là xử trí vấn đề về da trước: mụn, các yếu tố liên quan đến phục hồi da. Bước thứ hai là ưu tiên cho những vấn đề mình mong muốn như: da trắng hơn, làn da đều màu… Sau bước này là bước chống lão hóa da. Nhưng đối với những bạn trong khoảng dưới 25 tuổi, chúng ta chưa ưu tiên bước này vì lão hóa da rõ ràng nhất là ngoài tuổi 25. Do đó, đây cũng là bước quan trọng và nên được ưu tiên sử dụng sớm. Một trong số những sản phẩm khá rẻ và hiệu quả như là vitamin acid, Isotretinoin..vừa giúp chữa mụn, vừa giúp kiểm soát lão hóa da. Bước cuối cùng là các yếu tố cao cấp hơn như căng bóng, trắng sáng, siêu mềm mượt… 

3- Phác đồ chăm sóc da hiệu quả

Để đạt được hiệu quả chăm sóc da, chúng ta cần lên phác đồ điều trị để không bị quá nhiều bước. Ví dụ như: 7 bước chăm sóc như sao Hàn, 10 bước chăm sóc da như người Nhật…thì sẽ mất rất nhiều công để skincare. Do đó, cần thấu hiểu da mình cần gì thì mình sẽ sử dụng sản phẩm đó.

Để chăm sóc da thì việc đầu tiên là phải làm sạch. Sau khi làm sạch, da thường gặp các vấn đề là: mất cân bằng pH da, da bị khô…vậy nên cần phải cấp ẩm cho da, ưu tiên dùng sản phẩm có khả năng hút ẩm sẽ làm cho làn da căng mịn nhanh, giữ được nước mình vừa rửa mặt xong. Tiếp theo là bước treatment. Đối với bước này, ban ngày cần làm trắng da có thể sử dụng vitamin hay Q10, buổi tối sẽ ưu tiên các sản phẩm trị mụn (nếu da bị mụn) như retinoid, kháng sinh… Bước thứ 4 sẽ là bước khóa ẩm, bảo vệ da. Ban ngày nên sử dụng kem chống nắng để giúp bảo vệ da. Lưu ý là vào mùa hanh khô, trước khi sử dụng kem chống nắng thì nên sử dụng kem dưỡng ẩm trước, để da có thể giữ ẩm cả ngày và giúp chống lão hóa tốt hơn. Buổi tối nên sử dụng kem dưỡng ẩm sâu (heavy moisturizer) giúp da dưỡng ẩm tốt hơn. Đặc biệt, các loại dưỡng ẩm dạng hút ẩm bay hơi rất nhanh nên cần khóa ẩm bước cuối cùng nên chọn khóa ẩm nhẹ (da mụn) hoặc dưỡng ẩm sâu, có nhiều oil (da khô, lão hóa).

Dưỡng ẩm sau khi làm sạch da
cần phải cấp ẩm cho da, ưu tiên dùng sản phẩm có khả năng hút ẩm sẽ làm cho làn da căng mịn nhanh

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Hiếu về 3 nguyên tắc xây dựng phác đồ chăm sóc da. Hãy nhớ là cần phải có mục tiêu chăm sóc da rõ ràng, sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên để xử trí các vấn đề và xây dựng phác đồ chăm sóc da hiệu quả. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>> Xem thêm: Chăm sóc da đơn giản – hiểu đúng từ chuyên gia

Thông tin liên hệ

  • Bác sĩ Hiếu
  • Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
  • Hotline: 0849.86.8282
  • Youtube: bacsihieu.vn/youtube
  • Group cộng đồng chăm sóc da khoa học: https://www.facebook.com/groups/congdong.chamsocda.khoahoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *