Cách chăm sóc da dầu mụn

Da dầu mụn: Cách chăm sóc và lựa chọn mỹ phẩm

Hello, chào mừng các bạn đã quay trở lại website của bác sĩ Hiếu. Trong bài chia sẻ hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc thành phần các loại kem dưỡng ẩm cũng như kem chống nắng, đây là 2 loại cần thiết nhất đối với mỗi chúng ta. Đặc biệt là hướng dẫn cho các bạn da dầu mụn, vì đây là làn da khó lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm nhất, dễ bị tăng mụn cũng như dễ bị tình trạng trầm trọng hơn và nặng hơn. Đối với các bạn có type da khác thì chúng ta cũng có cách lựa chọn và sẽ lồng vào bài ngày hôm nay. 

Cách chăm sóc da dầu mụn
Lựa chọn mỹ phẩm thế nào phù hợp với da dầu mụn

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

Kem dưỡng ẩm và kem chống nắng có những đặc điểm chung như sau: kem dưỡng ẩm là loại kem giúp phục hồi, tăng cường độ ẩm cho da. Thành phần kem dưỡng ẩm có ba loại chính: dạng hút ẩm, dạng phục hồi và bảo vệ da, khóa ẩm. Đây là cơ chế dùng trong các loại dưỡng ẩm nói chung, nó cũng có luôn ở trong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Kem chống nắng khác kem dưỡng ẩm ở chỗ là có thêm các thành phần chống nắng: chống nắng vật lý hoặc chống nắng hóa học. Vậy khi lựa chọn loại mỹ phẩm cho da dầu mụn thì có những cách lựa chọn như sau thì sẽ hiệu quả.

1- Lựa chọn theo dạng bào chế của mỹ phẩm

Có 5 dạng chính của bào chế mỹ phẩm:

1.1 Dạng mỡ

 Dạng mỡ thì hàm lượng mỡ rất là cao. Ví dụ như các loại mỡ kháng sinh bôi, loại thuốc mỡ hay loại oil tự nhiên chúng ta dùng dưỡng ẩm hoặc các loại dầu (dầu dừa) để dưỡng ẩm cho tóc. Các loại dưỡng ẩm dạng mỡ thì hàm lượng lipid khoảng 70 – 80% trở lên. Dung dịch rất đặc, bôi cảm giác nhờn dính và dễ bết. Đồng thời trong các loại dưỡng ẩm có nhiều oil (đặc biệt là oil axit béo bão hòa và axit béo no) là loại dễ gây bít tắc nhất, nên da dầu mụn tuyệt đối nên tránh các loại oil nói chung.

1.2 Dạng cream

Dạng này sẽ lỏng hơn oil một chút vì có thêm 10 – 20% nước mix kèm vào trong cream. Các loại mỡ được mix trong dạng cream thì đều là các oil tan được trong nước hoặc là loại nhũ hóa. Khi dùng cream thì bôi lên da hấp thu rất nhanh. Hàng rào bảo vệ da của mình bản chất chính là lipid, axit béo, chrolesteron. Do đó, dầu với dầu hòa tan dễ với nhau, nên khi bôi dạng cream vào da cảm giác rất là mềm mịn. Đối với da dầu mụn có thể dùng cream hoặc không. Ưu điểm của cream là làm da thẩm thấu được nhiều dưỡng chất hơn, ví dụ như vitamin A, vitamin E, vitamin D, các nhóm có vitamin tự nhiên tan trong dầu.

Mỹ phẩm dạng cream
Đối với da dầu mụn có thể dùng cream hoặc không

1.3 Dạng lotion

Là dạng trung gian giữa loại gel và loại cream, lotion có thể phù hợp với cả da dầu mụn cũng như da khô. Đặc tính của lotion là ít bị bít tắc hơn, đồng thời là có thêm lượng oil nồng độ từ 30 – 40%. Oil này giúp da có khả năng mềm mịn, đồng thời có khả năng dưỡng ẩm tốt hơn và ít gây bít hơn. Nếu làn da dầu mụn nhưng thiên khô nhiều hơn thì lotion là lựa chọn tốt nhất với da dầu. 

Môt trong những dạng lotion
Môt trong những dạng lotion

1.4 Dạng gel

Nếu làn da không quá dầu, tình trạng mụn không quá nặng, da không quá khô thì ưu tiên sử dụng dạng này. Dạng gel có hàm lượng nước cao hơn và hàm lượng dầu gần như là không có. Thường dạng gel sẽ mix thêm dạng alcohol hay axiton…những loại bay hơi nhanh hơn. Dạng gel khi bôi lên da cực kỳ mát, đem lại cảm giác thư giãn và đối với làn da dầu mụn cảm giác cực thích. 

Một số loại mỹ phẩm dạng gel
Một số loại mỹ phẩm dạng gel

1.5 Dạng serum hoặc dạng xịt

Đây là dạng thoáng nhất trong tất cả các loại sản phẩm. Dạng serum được khuyến cáo là dùng cho da mụn vì đặc tính serum có thành phần hút ẩm, và không có dầu dưỡng đi kèm nên không gây bít tắc da, giúp cấp ẩm tự nhiên tốt cho da. Tuy nhiên, serum giống như con dao hai lưỡi. Vì đặc tính serum là hút ẩm, khi bôi lên da thì ngoài việc hút ẩm từ môi trường tự nhiên, thì nó cũng hút ẩm từ chính làn da của mình. Khi bôi serum thì ngoài việc cấp ẩm nhanh thì đồng thời làm da khô nhanh hơn nếu không có thêm các loại dưỡng ẩm mà có khả năng dưỡng ẩm sâu hơn như lotion hoặc cream. 

Mỹ phẩm dạng serum
Mỹ phẩm dạng serum

Vậy lời khuyên từ bác sĩ Hiếu với các bạn có làn da dầu mụn đó chính là dạng gel hoặc dạng serum. Ngoài ra nếu da bị khô nhiều hơn, đặc biệt là mùa đông, thì dạng lotion được coi là lựa chọn tốt nhất với da dầu. Ngoài việc chọn dưỡng ẩm thì kem chống nắng cũng tương tự như vậy. Nên lựa chọn kem chống nắng dạng lotion hoặc dạng serum. Các loại kem chống nắng có dạng cream thì đặc biệt nên tránh với da dầu vì cream sẽ gây bít tắc khá là rõ. 

Do vậy, với những bạn không có nhiều kiến thức về mỹ phẩm thì hãy lựa chọn theo dạng bào chế. Hãy nhớ là da dầu mụn ưu tiên lựa chọn dạng serum, dạng gel và dạng lotion. Đây là 3 dạng hoàn hảo tốt nhất với da dầu mụn. 

https://www.youtube.com/watch?v=mK5UqAnztL0

2- Lựa chọn theo option trên nhãn

Cách này sẽ dành cho các bạn biết về tiếng Anh nhé.

Mỗi loại mỹ phẩm đều có nhãn đi kèm. Ví dụ như: sensitive, sun integrity skin, water proof, no baraben… Đối với các sản phẩm mà dược mỹ phẩm thì thường trên nhãn sẽ ghi option dành cho mỗi làn da nhất định như là da dầu, da khô, da mụn hay da nhạy cảm… Nếu các bạn thuộc làn da nào sẽ lựa chọn theo làn da đấy. Ví dụ trên nhãn sản phẩm có sensitive – dành cho làn da nhạy cảm, non comedogenic – không gây mụn nhân ( hiểu là khi bôi lên da, da sẽ không bị mụn trong khoảng 3 tháng khi sử dụng sản phẩm). 

Mỹ phẩm dành cho sensitive skinkin
Mỹ phẩm dành cho sensitive skinkin

Đối với da dầu mụn, bác sĩ Hiếu khuyên các bạn nên sử dụng sản phẩm sau: oil free, for acne skin hoặc acne prone skin, non – comedogenic. Chú ý là thành phần non-comedogenic là đáng lưu ý nhất, tiếp đến là for acne skin hoặc acne prone skin, cuối cùng là oil free. Nếu mỹ phẩm chỉ có oil free thì cũng đảm bảo cho các bạn 80% – 90% vì vẫn có nguy cơ lên mụn và bít tắc. Còn nếu dòng non-comedogenic chúng ta có thể tin tưởng từ 90% đổ lên, giúp cho mình cảm giác an toàn hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta bôi mỹ phẩm lên mà không biết làm sạch kĩ, không biết tẩy trang hoặc không biết sử dụng sản phẩm sừng hóa cổ da thì việc lên mụn là việc rất bình thường. 

Sản phẩm có oil free dành cho da dầu
Sản phẩm có oil free dành cho da dầu

3- Lựa chọn theo thành phần

Dành cho các bạn là chuyên gia mỹ phẩm hoặc mong muốn tìm hiểu nhiều về mỹ phẩm hơn hay là các bạn chủ spa. Tuy nhiên đây là kiến thức khá khó để chia sẻ hết tất cả. Bởi vì chúng ta cần phải có kiến thức nền rất kĩ. Nên nếu các bạn am hiểu và có thể đọc được thành phần, các bạn có thể lọc ra các thành phần dễ gây bít tắc, dễ gây mụn thì chúng ta bỏ qua. Hoặc trong các thành phần đó sẽ chia ra làm năm mức độ: mức độ 1 – 5 thì mức độ 5 chúng ta nên tránh, còn mức độ 1 – 3 thì sử dụng được. 

Cách này sẽ khó hơn nên bác sĩ Hiếu sẽ cố gắng chia sẻ cho các bạn trong những video tiếp theo. 

Trên đây là ba cách giúp các bạn lựa chọn mỹ phẩm cho da dầu mụn: lựa chọn theo dạng bào chế, lựa chọn theo option ghi trên nhãn và lựa chọn theo thành phần. Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>>> Xem thêm: Trị mụn hiệu quả – Tips trị mụn tại nhà

Thông tin liên hệ

  • Bác sĩ Hiếu
  • Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
  • Hotline: 0849.86.8282
  • Youtube: bacsihieu.vn/youtube
  • Group cộng đồng chăm sóc da khoa học: https://www.facebook.com/groups/congdong.chamsocda.khoahoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *