Tẩy da chết với BHA và AHA

TẨY DA CHẾT TẠI NHÀ – BHA và AHA đơn giản

Hello, xin chào các bạn đã đến với bác sĩ Hiếu. Trong bài chia sẻ hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn nguyên tắc sử dụng và các dùng BHA, AHA để tẩy da chết hiện nay. Dạo gần đây có rất nhiều bạn inbox hỏi bác sĩ Hiếu về việc sử dụng BHA, AHA tẩy da chết thì sẽ làm thế nào?

Tẩy da chết với BHA và AHA
Tẩy da chết với BHA và AHA

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ 2 loại chất này vì BHA, AHA khác hẳn nhau về tính chất hóa học, thành phần cũng như nguyên lý hoạt động. Nếu không nắm rõ điều này, thì các bạn dễ dàng dùng sai cách dẫn đến các hậu quả không đáng có ở trên da, làm cho dã mình mẩn đỏ, bong tróc, kích ứng cũng như làm da mất nước. 

1- BHA là gì?

Khá là dễ dàng để tìm hiểu thông tin ở trên google, BHA chính là beta hydroxy acid, tức là nguyên tử có COH ở vị trí beta. BHA có đặc tính là tan tốt ở trong dầu và cồn, hầu như không tan trọng nước. Do đó, BHA được sử dụng chủ yếu dành cho các bạn da dầu, dầu mụn. Da khô cũng có thể sử dụng BHA nhưng mà lại hiệu quả kém. Vì trong cổ nang lông hầu như toàn nang tuyến bã và dầu, thì BHA tan tốt trong cổ nang lông. Khi BHA hòa tan được lớp dầu thừa ở cổ nang lông thì sẽ làm thông thoáng và bong cái cồi mụn ra, chính vì thế BHA mới được dùng chủ yếu cho da dầu mụn, da khô thì không nên dùng BHA nhé!

Sản phẩm BHA
Sản phẩm BHA

pH hoạt động của BHA chủ yếu là khoảng từ 3 – 4, tức là pH hơi axit một chút. Nên khi sử dụng BHA thì da phải khô và sạch vì sử dụng trên nền da ướt sẽ không còn hiệu quả nữa. Nồng độ BHA sử dụng trong mỹ phẩm nên là 2 – 4%, tần suất hàng ngày hoặc cách ngày 1 lần. Còn nếu BHA dùng với mục đích peeling, lột hóa chất, tẩy da chết, trị nám, peel mụn thì nồng độ có thể là từ 10 – 15%, thậm chí có thể 30 – 50% cũng có thể ổn. Có thể thay BHA được sử dụng rất nhiều trong sản phẩm rượu thuốc trị mụn. Bác sĩ Hiếu không bàn vấn đề rượu thuốc ở đây. Nhưng chia sẻ là trong thành phần rượu thuốc có BHA, hoặc dạng dẫn xuất của nó là metyl salixylat hay dạng thuốc như aspirin cũng là dẫn xuất của salicylic, khi đó rượu thuốc có tác dụng trị mụn nếu biết dùng đúng cách. 

BHA dùng để peel da, tẩy da chết
BHA dùng để peel da, tẩy da chết

Lưu ý: nếu sử dụng BHA mà thấy da mẩn đỏ, kích ứng, ngứa thì có thể tạm dừng 1 – 2 hôm rồi quay trở lại là chuyện bình thường vì có nhiều làn da bị nhảy cảm, kích ứng với BHA.

Nhiều người bị mẩn đỏ khi sử dụng BHA
Nhiều người bị mẩn đỏ khi sử dụng BHA

Hoặc cách giải quyết khác khi bị mẩn đỏ là giảm thời gian lưu trên mỗi lần dùng BHA. Nếu ban đầu lưu BHA trên mặt khoảng 1 – 2 phút, nếu sự châm chích không quá nhiều thì có thể tăng lên 3 – 4 phút hoặc 10 phút cũng không sao. Còn nếu dùng BHA bị kích ứng, mẩn đỏ hoặc rất khó chịu thì giảm thời gian xuống. Tuy nhiên, BHA có đặc tính là có T max, nghĩa là lưu quá thời gian này thì lưu thêm nữa cũng không mang lại giá trị gì. Vì BHA tan tốt trong dầu, khi nó tan toàn bộ trong dầu rồi thì cũng không thể tan thêm và ngấm sâu hơn vào da nữa. 

2- AHA là gì?

Cách dùng AHA khác hẳn với cách dùng của BHA. Không những thế, nó còn khác nhau ở cả công thức hóa học và tính chất. AHA là alpha hydroxy acid, nghĩa là nhóm COH ở vị trí alpha. Chính vì điều này, nồng độ pH ở AHA còn nhỏ hơn BHA rất là nhiều. pH của AHA rơi vào khoảng 2 – 3. Đặc tính của AHA là tan tốt trong nước, khác hẳn với BHA là tan tốt trong dầu. AHA bôi trên nền da ướt sẽ rất tốt, còn nếu trên nền da khô thì hiệu quả sẽ kém đi. 

Ví dụ về sản phẩm AHA
Ví dụ về sản phẩm AHA

Có rất nhiều dạng bào chế trong tự nhiên của AHA với chi phí rẻ nhưng lại rất hữu ích mà chúng ta có thể sử dụng như là AHA trong acid latic hay từ sữa chua (nhiều bạn sử dụng sữa chua để peeling cũng khá hiệu quả, tuy nhiên bác sĩ Hiếu không khuyến cáo vì trong sữa chua có nhiều thành phần không phù hợp, và nếu da lưu không đúng thì gây hiệu quả không tốt cho da), trong táo có chứa axit malic, trong đường mía có axit glycolic…có rất nhiều loại có AHA tự nhiên mình có thể dùng được. Tuy nhiên bác sĩ Hiếu vẫn đánh giá cao hơn dạng bào chế tổng hợp vì khả năng tinh khiết cao hơn và khả năng duy trì pH ổn định. Đây là điều cần nhất vì pH AHA không ổn định sẽ không còn hiệu quả cao nữa.

Vì đặc tính của AHA là tan tốt trong nước, nên khi sử dụng AHA để peeling, tẩy da chết hoặc trị mụn thì phải làm sạch da trước, sạch hết dầu thừa đi bạn nhé! Nếu bạn muốn AHA giảm khả năng thẩm thấu, hoặc giảm nồng độ pH đi vì sợ mạnh với mình thì có thể bôi trên nền da ướt. Hoặc có thể bôi AHA trên nền da khô, khi đó pH của da sẽ là yếu tố thuận hơn, peeling tốt hơn. Bác sĩ Hiếu lưu ý về nồng độ của AHA, nếu các bạn mới tập skincare thì nên dùng AHA từ 7 – 15% (nồng độ tối thuận khi skincare, tẩy da chết), thời gian lưu từ 2 – 5 phút (tùy làn da) và nếu cảm giác chân chích nhiều quá thì mình giảm bớt đi. Đối với trị liệu hàng tuần, chăm sóc da chuyên sâu thì AHA có thể dùng nồng độ từ 30 – 70% và tần suất dùng là 1 – 2 tuần/ 1 lần, AHA sẽ giúp thẩm thấu sâu trong da, bóc tách lớp cầu tế bào sừng già yếu và làm da thông thoáng hơn. AHA có ứng dụng rất nhiều trong trị mụn trứng cá, trị nám tàn nhang. Bên cạnh đó, AHA còn có đặc tính khác là ức chế enzym ở lớp màng đáy, từ đó làm da trắng hơn nên nếu trị mụn mà dùng AHA thì da vừa trắng hơn vừa sạch mụn hơn. Tuy nhiên, mình AHA là không đủ. Vì nếu da còn nhiều bít tắc, dầu thừa thì AHA không ngấm được qua cổ nang lông, không đi sâu được nên khả năng thẩm thấu kém đi. Do đó, sử dụng AHA hoàn toàn cần phải làm sạch da trước.

sản-phẩm-AHA-của-The-ordinary
sản-phẩm-AHA-của-The-ordinary

3- Cách phối hợp AHA và BHA

Nếu không biết cách phối hợp 2 loại thì hiệu quả sẽ kém hơn rất là nhiều. Hiện nay thị trường có rất nhiều dòng đã mix sẵn cả 2 loại, và có thêm dung dịch ổn định. Với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm skincare thì nên sử dụng các dòng mix sẵn như thế sẽ rất ổn. Vì BHA trong dạng mix sẵn là BHA dạng muối hoặc dạng dẫn xuất nên có thể hòa tan và bổ sung với nhau. Còn với các bạn đã có kinh nghiệm rồi thì nên dùng song song của 2 sản phẩm BHA và AHA trong cùng buổi skincare. BHA tan được trong dầu nên sử dụng trước để hòa tan hết dầu thừa, sau đó lau sạch mặt đi và sử dụng AHA. Ngoài ra có thể thêm các sản phẩm dung hòa nữa nhé!

Phối hợp AHA và BHA
Phối hợp AHA và BHA

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>>> Xem thêm: Review tủ mỹ phẩm của bác sĩ Hiếu

Thông tin liên hệ

  • Bác sĩ Hiếu
  • Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
  • Hotline: 0849.86.8282
  • Youtube: bacsihieu.vn/youtube
  • Group cộng đồng chăm sóc da khoa học: https://www.facebook.com/groups/congdong.chamsocda.khoahoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *