Bỏng nắng và những điều cần biết để bảo vệ da ngày hè

Hôm nay bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ đến các bạn các cách để bảo vệ da khỏi nguy cơ bị bỏng nắng. Nếu mùa hè mà các bạn không có cho mình các kỹ năng này. Thì da bạn sẽ phục hồi rất là lâu, hình thành nhiều bỏng rộp trên tay và trên lưng cổ. Hãy cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu.

Bỏng nắng là gì?

Bỏng nắng là dấu hiệu lớp thượng bì của mình da bị phồng rộp lên do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu và kèm theo đó là dấu hiệu da thường đỏ rát rất là khó chịu. Có thể nặng hơn đó là hình thành nhiều bọng nước. Đây là một vài hình ảnh về dấu hiệu bỏng nắng các bạn có thể xem. 

Các bạn thường hay bị ở tay hay bị ở vùng hở nắng hay ở vùng mu bàn tay. Ngoài bỏng nắng ra thì các bạn còn nhiều dấu hiệu như là bị rối loạn sắc tố như đốm nâu ở tay hay như là mình đi biển ấy. Có rất nhiều nhá, thì đây là vài dấu hiệu tay có thể bị bỏng rộp nhiều mụn nước như này rất là đáng sợ. Khi những bọng nước này bắt đầu vỡ ra thì nó làm cho da mình phục hồi rất là lâu. Vì đã có bọng nước thì tổn thương rất là sâu ở tầm lớp gai lớp hạt rồi.

Tại sao có người bỏng nắng có người ko? 

Lý do bỏng nắng là các bạn có thể theo dõi phân loại type da. Thì da mình theo phân loại này sẽ chia ra về sắc tố từ trắng đến đen. Thì người Việt Nam mình ở khu vực giữa đó. Tức là rất trắng là type 1,2 còn sẫm màu thì là 5,6. Người Việt Nam mình thường là 3,4 da vàng. Thế nên là có nhiều bạn hơi trắng hơn 1 chút, type da sang số 2 thì nó rất dễ bỏng nắng. Thì type da 1,2 dễ bỏng nắng còn 5,6 thì nguy cơ bỏng nắng rất thấp. 

Nhiều bạn hỏi là thế thì da em ngăm ngăm thế. Nói thật là quan điểm về cái đẹp khác nhau. Bác sĩ Hiếu chọn cái cách là thích da đều màu hơn, da ngăm ngăm hơn cảm giác khỏe nam tính hơn. Tức là nam mà trắng thì đây không phải điều bác sĩ Hiếu thích. 

Bác sĩ cũng đã test cho mình rồi. Mỗi khi ra nắng về thì bác sĩ Hiếu rất hay bị bắt nắng hơn. Tức là da đen đi rất nhanh. Thế còn vấn đề bỏng nắng thì từ bé đến giờ chưa bao giờ bị. Dù nhiều hôm đi hẳn tay trần giữa trưa đi xe máy ngày xưa hồi sinh viên thì nó cũng không sao cả. Thế nên các bạn cũng có thể hiểu được điều này.

Các tác hại của bỏng nắng

Tác hại lớn nhất của bỏng nắng là làm cho bạn tăng thời gian phục hồi da. Có thể ung thư da thì cũng thấy có thể bị hoặc không nhưng là nó rất là lâu dài. Nhưng mà cái nguy cơ đầu tiên đó là tay bản bỏng rát. Rất là nhiều và bạn không thể đi chơi tiếp đợt 2 được. Tức là phải ở nhà đấy, không đi chơi được. 

Điều số 2 đó là quá trình sinh hoạt tắm rửa rất là khó khăn bởi vì là các bạn bị bỏng rộp rồi. Thì nó rất là nhạy cảm đối với sữa rửa mặt hay là sữa tắm. Các bạn chăm sóc cơ thể mất thời gian hơn rất là nhiều. 

Nhưng điều quan trọng số 3 này có thể nguy cơ nặng quá, rộp nước dẫn đến bong da rồi tăng sắc tố làm tay mình đen sạm đi nhiều hơn. Ở mặt đã đau đầu rồi tay cũng đau đầu nhé. Thế nên là rất nhiều tác dụng phụ. Nên bạn cần hiểu là nếu như mà bỏng nắng thì tìm hiểu cơ địa mình nếu bị rồi thì phải tìm các phòng tránh. Thế nên quan trọng nhất là hiểu cơ địa mình, không ai hiểu mình bằng mình đâu.

Nguyên tắc tránh để bị bỏng nắng 

Thì có nguyên tắc như sau này. Số 1 đó là nguyên tắc bảo vệ thì tìm mọi cách che chắn bằng vật lý, mặc áo chống nắng. Các loại áo chống UV hoặc kem chống nắng bảo vệ thì chỉ số hay là optional. 

Điều số 2 là bổ sung thêm các hoạt chất để bảo vệ, và thúc đẩy quá trình phục hồi da. Ngoài ra còn có chống lão hóa thì gồm vitamin C, tinh chất quả lựu hay là tảo,.. Rất nhiều loại có thể tăng khả năng phục hồi da của mình. 

Và sang cái điều số 3 nữa này. Điều số 3 đó là các bạn cần phải có một cái thói quen khoa học đó là đi ngủ sớm này hay là ăn nhiều hoa quả trái cây hơn. Thì đây là những cách đơn giản để tăng sức đề kháng vì da khỏe thì nguy cơ bỏng nắng cũng ít hơn.Thì trên đây có 4 điều bác sĩ Hiếu chia sẻ với các bạn hạn chế nguy cơ bỏng nắng và dấu hiệu nhận biết. Các bạn có thắc mắc đừng quên bình luận xuống dưới, nếu thích thì các bạn hãy chia sẻ để nhiều người có được thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *